Hiệu quả “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất giữa đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  L à một trong những tỉnh có số lượng khu công nghiệp lớn nhất cả nước, Đồng Nai đang đứng trước tình hình dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát , nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động vận hành mô hình “3 tại chỗ”, bố trí cho công nhân ăn, ở và làm việc tại nhà máy để đảm bảo mục tiêu kép vừa duy trì sản xuất, lại an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Xưởng sản xuất tại Công ty TNHH Samtec được trang bị các vạch ngăn cách Xưởng sản xuất tại Công ty TNHH Samtec được trang bị các vạch ngăn cách

Kiên định nguyên tắc “3 tại chỗ”

Hiện toàn tỉnh có 31 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động, với hơn 600 ngàn công nhân là người trong và ngoài tỉnh đang làm việc, đa số người lao động tự túc về chỗ ăn, ở. Do đó, trước diễn biến dịch bệnh lây lan trong cộng đồng khó kiểm soát, đã có hơn 300 doanh nghiệp tại các KCN trên địa bàn tỉnh chủ động đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, hai địa điểm” nhằm hạn chế việc di chuyển của công nhân, tránh lây lan, phát tán dịch bệnh.

Nhờ nắm bắt kịp thời chủ trương về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã có nhiều doanh nghiệp thực hiện tốt mô hình vừa sản xuất vừa cách ly. Đây là biện pháp đảm bảo mục tiêu kép mà nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn. Trong đó, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đã chấp thuận cho các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” và hướng dẫn triển khai phù hợp.

Hiệu quả “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất giữa đại dịch COVID-19 ảnh 1Lực lượng bảo vệ luôn túc trực bảo vệ an ninh trật tự và kiểm soát dịch tại các công ty.

Để thực hiện mô hình trên, các doanh nghiệp phải đạt nhiều tiêu chuẩn như: Nơi ở tách biệt với khu vực sản xuất, nguy cơ lây nhiễm ít, có đầy đủ hệ thống camera giám sát, người lao động phải có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi lưu trú và tuyệt đối không được ra khỏi nhà máy.

Ghi nhận của phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam, đa số các công nhân cũng đồng tình với phương án “3 tại chỗ”. Ông Gan Yee Chun - Tổng giám đốc Công ty TNHH Samtec Việt Nam tại KCN Long Thành chia sẻ: “Trước đợt bùng phát dịch lần thứ 4 bắt đầu từ cuối tháng 5, Công ty đã chủ động chuẩn bị các phương án cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Đến cuối tháng 6, khi liên tục ghi nhận các ca nhiễm ở TP HCM, Bình Dương và nhận định được mức độ lây lan nhanh của chủng virus Delta thì Công ty đã kích hoạt phương án “3 tại chỗ”.

Quá trình bố trí khu vực tạm trú, dụng cụ cá nhân và dự trữ thực phẩm khô như mỳ tôm, bánh kẹo, cafe… cho người lao động diễn ra gấp rút trong vòng 1 tuần. Đến ngày 13/7, 620 người lao động của công ty đã được xét nghiệm 100% âm tính và được di chuyển vào nơi ở tạm trú”.

Để khuyến khích người lao động trong thời gian lưu trú tại doanh nghiệp, Công ty cam kết cung cấp miễn phí toàn bộ chi phí sinh hoạt như cung cấp 3 bữa ăn/ngày và bồi dưỡng thêm đồ ăn nhẹ, thực phẩm khô, đồ uống, trái cây, sữa cho mỗi bữa ăn và chi phí xét nghiệm COVID-19 định kỳ hàng tuần.

Ngoài ra, hỗ trợ 200.000 đồng/ngày/người và hỗ trợ thêm 150.000 đồng/người/tháng chi phí sử dụng gói 3G/4G cho toàn bộ công nhân viên. Đối với người lao động không tự nguyện tham gia phương án “3 tại chỗ” thì Công ty cũng hỗ trợ lương tối thiểu vùng/người lao động.

Hiệu quả “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất giữa đại dịch COVID-19 ảnh 2

Doanh nghiệp tổ chức test nhanh COVID-19 định kỳ cho công nhân.

Để đảm bảo duy trì tinh thần và thể chất tốt nhất cho người lao động trong thời gian lưu trú, Công ty đã lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động truyền thông xã hội, hoạt động thể thao đảm bảo tuân thủ quy định 5K cho người lao động.

Tương tự, một doanh nghiệp khác đóng tại KCN Amata, TP Biên Hoà cũng thực hiện “3 tại chỗ”. Trao đổi với chúng tôi, anh Mai Ngọc Tân một trong những công nhân làm việc tại đây chia sẻ: “Tôi chọn ở lại vì tình hình dịch bệnh tại khu nhà trọ thuộc phường Long Bình, TP Biên Hoà mà tôi đang ở diễn biến rất phức tạp. Vì sự an toàn, Công ty đã chuẩn bị đầy đủ chỗ ăn, chỗ ngủ cũng như khu sinh hoạt. Chu toàn trong việc ăn uống, trợ cấp 180.000 đồng/người/ngày. Mọi thứ khá tốt cho việc lao động sản xuất, ăn ở, sinh hoạt và phòng, chống dịch trong lúc này”.

Hiệu quả “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất giữa đại dịch COVID-19 ảnh 3Khu vực công nhân ở, được trang bị đầy đủ vật dụng thiết yếu

Được biết, hiện công ty có khoảng 500/800 công nhân đã thực hiện “3 tại chỗ”. Tránh trường hợp khó quản lý khi ở tập thể, do đó công ty phân chia từng khu vực sinh hoạt của nam và nữ. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho tổ trưởng từng bộ phận quản lý công nhân viên và ký cam kết nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định, người đứng đầu quản lý khu vực đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Riêng khu vực phục vụ ăn uống, sẽ được phân chia theo giờ và chia ca để sinh hoạt, tất cả thực hiện nghiêm theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế.

Cùng người lao động vượt khó

Song hành với những thuận lợi trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thì các doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn khi thực hiện phương án “3 tại chỗ”. Chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Công ty TNHH Samtec cho biết, hiện đơn vị đang làm việc với nhà thầu cung cấp suất ăn vì nguồn thực phẩm bị ngắt quãng, dẫn đến bữa ăn của người lao động không có nhiều sự lựa chọn và thực đơn không phong phú.

Hiệu quả “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất giữa đại dịch COVID-19 ảnh 4Khu giặt và phơi đồ phục vụ công nhân "3 tại chỗ"

Khi sử dụng xe công ty đi ra ngoài cho trường hợp khẩn cấp để mua thuốc, dụng cụ vật tư y tế thì gặp khó khăn vì đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của tỉnh.

Trong thời gian ở tạm trú có ghi nhận trường hợp bệnh, ốm tăng cao và bộ phận y tế của công ty phải chăm sóc liên tục. Chi phí duy trì nơi ở tạm trú tập trung cao, đã ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Trong khi đó, các mặt hàng thiết yếu cũng tăng giá theo.

Hiệu quả “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất giữa đại dịch COVID-19 ảnh 5Khu vực hút thuốc

Tuy vậy, vì sức khoẻ cộng đồng và người lao động, doanh nhiệp luôn tuân thủ nghiêm các quy định và điều khoản liên quan về phòng, chống dịch COVID-19. Hàng tuần sẽ tổ chức test nhanh cho toàn bộ công nhân. Trường hợp nếu phát hiện có ca dương tính sẽ nhanh chóng tiến hành cách ly và thông báo, phối hợp cùng các ngành chức năng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tránh để lây lan dịch trên diện rộng.

Trước đó, ngày 21/7 UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản về việc tiếp tục thực hiện quy định phòng, chống dịch COVID-19. Văn bản quy định 7 huyện, thành phố trên địa bàn nếu hoạt động phải thực hiện “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm” (1 cung đường duy nhất vận chuyển công nhân từ nơi lưu trú đến nơi sản xuất. Hai địa điểm: 1 điểm là nơi ở tập trung cho người lao động, 1 địa điểm là nhà máy sản xuất của doah nghiệp).

Phương án này được áp dụng đối với các doanh nghiệp tại huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất, Long Thành, Nhơn Trạch và TP Biên Hoà, TP Long Khánh bắt đầu từ 22/7 – 1/8/2021.

Trọng Trung – Tuệ Anh
Cùng chuyên mục
Dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

Thống nhất dỡ bỏ các chốt kiểm tra ở cửa ngõ TP Quảng Ngãi

(PLVN) - Ngày 20/9, chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan bàn các giải pháp ứng phó với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã thống nhất chủ trương dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

Đọc thêm

Ngày hội của công tác tuyên truyền miệng trong Quân đội

Báo cáo viên một điểm cầu được chúc mừng sau khi đoạt giải.
(PLVN) -  Hội thi Báo cáo viên (BCV) giỏi toàn quân năm 2021 bằng hình thức trực tuyến đã khép lại. Từ kết quả của hội thi, Tổng cục Chính trị sẽ lựa chọn BCV xuất sắc tham gia Hội thi BCV giỏi toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Bếp ăn thiện nguyện ấm lòng giữa đại dịch

Chị Dương Diệp Đoan Ngân (bên trái) và những người bạn đang chuẩn bị các phần cơm cho người khó khăn.
(PLVN) -Bất chấp khó khăn và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những bếp ăn thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân được “mở ra” ngày càng nhiều, với mong muốn góp sức nhỏ cùng địa phương tham gia chống dịch.

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển
(PLVN) - Phát huy vai trò nòng cốt trong thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển, lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tài nguyên, môi trường biển.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.
(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân
(PLVN) -  Nhiều địa phương ở TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các trạm y tế cố định trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mô hình này còn hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Trung thu trăng sáng như gương…

Trung thu thời nay.
(PLVN) - Còn mấy ngày nữa đến Trung thu. Ngày Rằm tháng 8 hằng năm là ngày Tết của trẻ em còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết hoa đăng”. Trẻ em ai cũng mong đợi.

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2026, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, tận dụng những thành tựu về mọi mặt trong những năm qua làm nền tảng, tạo động lực cho việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.