Hiệu lực lớn của chi tiết nhỏ

(PLO) - Qua câu chuyện về một vụ việc liên quan đến Áo và New Zealand có thể thấy trong luật pháp và tư pháp, một chi tiết nhỏ có thể có được hiệu lực quyết định như thế nào.

Một công dân New Zealand có con với một cô gái người Áo. Luật pháp hiện hành ở cả hai nước đều có quy định về trách nhiệm nuôi dưỡng con của cha mẹ “sinh học” của những đứa trẻ. Vì thế, năm 2007, chính quyền Áo thông báo cho người đàn ông New Zealand biết về quyết định buộc người cha này phải đóng góp hàng tháng 300 Euro để góp phần nuôi dưỡng đứa con ở Áo.

Lãnh sự quán Áo ở New Zealand đã trao tận tay văn bản quyết định ấy cho người đàn ông kia. Sau thời hạn được pháp luật Áo quy định cho khiếu nại là 14 ngày mà người đàn ông kia không có ý kiến phản hồi gì, quyết định của chính quyền Áo được coi như là có hiệu lực. Nhưng để nó có hiệu lực pháp lý chính thức thì phía Áo còn phải thông báo chính thức cho người đàn ông kia biết là quyết định đã có hiệu lực pháp lý chính thức. 

Năm 2008, người đàn ông này sang Áo và đã nhận quyết định nói trên. Cuối năm 2015, người đàn ông này muốn chấm dứt quan hệ với người mẹ của đứa trẻ và yêu cầu toà ra phán quyết huỷ bỏ quyết định đóng góp tiền nói trên với lập luận là toà vận hành luật sai. Cụ thể là không đúng với hiệp ước tương trợ tư pháp giữa Áo và New Zealand có từ năm 1931. Trong đó có một điều ghi rõ mọi quyết định của chính quyền tống đạt tới công dân New Zealand phải được thể hiện bằng tiếng Anh trong khi cho tới nay anh ta toàn nhận được văn bản liên quan bằng tiếng Đức.

Biện luận này của anh ta bị toà ở Áo bác bỏ bằng lập luận rằng nếu cơ quan của New Zealand trao giấy tờ cho công dân New Zealand thì văn bản đúng là phải bằng tiếng Anh, nhưng đằng này anh ta nhận giấy tờ từ chính quyền Áo và lại còn trên lãnh thổ nước Áo thì không thể đòi hỏi văn bản giấy tờ phải được thể hiện bằng tiếng Anh. Chỉ chút lắt léo này thôi mà quyết định cả vụ việc đấy. 

Thiên Lang
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.