Hiệp ước dự thảo Brexit có nguy cơ căng thẳng trở lại

(PLO) - Ngày 28/2, Trưởng phái đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier cho biết rằng, ông sẽ công bố một bản hiệp ước dự thảo Brexit vốn được chờ đợi từ lâu. Tuy nhiên dự thảo có thể sẽ gây ra những tranh cãi mới với Anh về một số vấn đề quan trọng. 
Hiệp ước dự thảo Brexit có nguy cơ căng thẳng trở lại

Theo AFP, bản dự thảo dài 120 trang này dường như bỏ qua những yêu cầu chính của Thủ tướng Anh Theresa May về biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland, các quyền lợi công dân và một giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit. Ngoài ra, bản dự thảo này cố tình loại bỏ cơ bản thỏa thuận rút khỏi EU mà Thủ tướng May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã nhất trí trên nguyên tắc sau các cuộc đàm phán marathon hồi tháng 12 năm ngoái.

“Không có gì bất ngờ đối với bản dự thảo trên”, ông Barnier nhấn mạnh. Nó sẽ được các ủy viên EU thông qua trước khi chuyển tới 27 nước EU còn lại và sau đó đến Anh. Dự kiến hiệp ước này sẽ gây căng thẳng và Anh sẽ phản đối mạnh mẽ, vì nó không tập trung vào những vấn đề then chốt mà Anh yêu cầu. 

Hoài Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phần Lan: Đàn ông cõng vợ để thể hiện tình yêu

Cuộc thi cõng vợ tại Phần Lan.
(PLVN) -  Tại thị trấn Sonkajarv ở Phần Lan, cuộc thi cõng vợ được tổ chức vào tháng 7 hằng năm nhằm thể hiện tình yêu và sức mạnh của người đàn ông dành cho vợ mình thu hút rất đông du khách. Phần Lan cũng là quốc gia có bề dày kinh nghiệm thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ hơn một thế kỷ qua.

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.