Hiệp ước Bầu trời mở

(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 
Hiệp ước Bầu trời mở cho phép các thành viên tham gia tthực hiện các chuyến bay do thám trên không phận của nhau. Hiệp ước Bầu trời mở cho phép các thành viên tham gia tthực hiện các chuyến bay do thám trên không phận của nhau.

Mục đích chính của Hiệp ước Bầu trời mở là tạo dựng, củng cố và tăng cường sự tin cậy lẫn nhau thông qua minh bạch hóa mọi thông tin về bố phòng quân đội ở các bên tham gia. 

Năm 2020, Mỹ đơn phương tuyên bố rút khỏi hiệp ước này. Mới đây, Nga cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Trên danh nghĩa chính thức, hiệp ước này vẫn còn có được sự tham gia của 32 quốc gia. Trên thực tế và trong thực chất, hiệp ước trở nên vô tác dụng sau khi Mỹ và Nga không còn tham gia - giống như một vở kịch mà các kép chính không chịu đến thủ vai nữa.

Một khi Mỹ rút khỏi hiệp ước này thì việc Nga hành động tương tự chỉ là vấn đề thời gian. Nga có lý do chính đáng để lo ngại về việc có bên tham gia hiệp ước sẽ chia sẻ hay cung cấp thông tin tình báo và trinh sát về Nga có được từ việc vận dụng hiệp ước này cho Mỹ.  Mỹ rút khỏi thì hiệp ước sẽ trở nên lợi bất cập hại và thậm chí còn cả gây rủi ro lớn mới về an ninh đối với Nga.

Tiến trình giải trừ quân bị và kiểm soát vũ trang trên thế giới bị giáng cú đòn đau và sẽ chỉ lùi chứ không thể tiếp tục tiến sau khi Mỹ và Nga đều không còn tham gia Hiệp ước về bầu trời mở nữa. Như thế sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho đẩy mạnh chạy đua vũ trang trên thế giới, đặc biệt giữa Mỹ và NATO ở một phía với Nga ở phía bên kia. Việc Mỹ và Nga từ bỏ hiệp ước này phản ánh sự sa sút nghiêm trọng mức độ tin cậy lẫn nhau giữa Mỹ và Nga cũng như mức độ tồi tệ hiện tại của mối quan hệ giữa Mỹ và Nga.

Mỹ rút ra khỏi hiệp ước nói trên trong thời gian nhiệm kỳ cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nga quyết định hành động tương tự vào thời điểm ông Trump chỉ còn tại nhiệm có vài ngày và trước khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức nhậm chức có vài ngày. Khía cạnh thời điểm này cho thấy Nga không chờ đợi cho đến sau khi ông Biden nhậm chức và chờ xem ông Biden có khác biệt người tiền nhiệm trong chính sách hay không.

Lời giải thích ở đây xem ra chỉ có thể là Nga không tin ông Biden sẽ chủ trương cải thiện quan hệ nên Nga tạo sự đã rồi trước khi ông Biden nhậm chức. Ông Biden đã tuyên bố lật ngược nhiều quyết sách của ông Trump nhưng nhiều khả năng sẽ không đưa nước Mỹ tham gia trở lại hiệp ước nói trên hoặc nếu có thì cũng sẽ phải sau một thời gian nhất định nữa chứ không phải ngay trong thời gian tới.

Lạn Kha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiếm hiệp Kim Dung: So tửu lượng Kiều Phong và Lệnh Hồ Xung

Lệnh Hồ Xung tửu lượng vô đối.
(PLVN) - Trong các bộ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung, có 2 nhân vật có thể nói là nổi tiếng nhất về tửu lượng là Kiều Phong (Thiên long bát bộ) và Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ). Đều được miêu tả là “vô đối” về tửu lượng, vậy giữa họ, về khoản này ai hơn, ai kém?

Vì sao COVAX “lỡ nhịp” trong phân phối vaccine?

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine tại bang Uttar Pradesh (Ấn Độ).
(PLVN) - Ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, giới chuyên gia y tế toàn cầu đã tiên liệu một kịch bản tồi tệ: vaccine ngừa Covid-19 sẽ được sản xuất, song phần lớn chúng chỉ đến được các nước giàu có đủ khả năng để mua vaccine. Người dân ở những nước nghèo sẽ bị “bỏ lại phía sau” để rồi mắc bệnh mà không có vaccine cứu chữa.

Đi tìm nhà vô địch Euro 2020

Đội tuyển Pháp đến Euro 2020 với lực lượng rất mạnh.
(PLVN) - Cuối tuần này, Euro 2020 sẽ chính thức diễn ra trên khắp các sân cỏ châu Âu. Đây là giải đấu hứa hẹn sẽ có nhiều cuộc so tài đỉnh cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức bóng đá của khán giả trên khắp thế giới.

Nga phô diễn phiên bản nâng cấp của trực thăng “cần cẩu bay”

Trực thăng Ка-32A11VS tại Triển lãm HeliRussia-2020.
(PLVN) - Tại Triển lãm Hàng không - Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 lần thứ 15 sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 25/7 tới ở thành phố Zhukovsky (ngoại ô Moscow), Tập đoàn Trực thăng Nga (thuộc Tập đoàn nhà nước Rostec) của Nga sẽ giới thiệu phiên bản hiện đại hóa của trực thăng Ka-32.

Mập mờ luật lệ

Một góc thủ đô Dhaka của Bangladesh.
(PLVN) - Ở Bangladesh, từ ít lâu nay bắt đầu sử dụng loại hộ chiếu mới. So với những lần thay đổi hộ chiếu đã từng được tiến hành trước đấy, loại hộ chiếu mới này được chú ý đến nhiều nhất không phải về thiết kế diện nạo mà về một dòng chữ ghi chú trong đó.

Liên thủ gần đối phó xa

Thủ tướng của Australia (trái) và New Zealand (phải) đã đưa ra bản tu.
(PLVN) - Một trong những kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng Australia Scott Morisson là thống nhất quan điểm và phối hợp hành động giữa Australia và New Zealand trong xử lý quan hệ với Trung Quốc...

Trung Quốc ban hành chính sách mới về dân số

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 6 năm, Trung Quốc lại điều chỉnh chính sách về dân số. Trước đấy, vào tháng 10/2015, sau nhiều thập kỷ quy định các cặp vợ chồng chỉ được phép sinh một con, chính quyền Trung Quốc đã ban hành chính sách cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con.

Truyền thuyết về vua Sisyphus và tảng đá vĩnh cửu

Vua Sisyphus và tảng đá vĩnh cửu.
(PLVN) - Trong thần thoại Hy Lạp, Sisyphus là vị vua cả gan chọc giận thần Zeus quyền lực. Ông đã bị các vị thần trừng phạt vì sự xảo quyệt và gian dối của bản thân bằng cách buộc phải nâng một tảng đá khổng lồ lên đồi. Tảng đá này sẽ tự lăn xuống mỗi khi nó gần đến đỉnh và bắt Sisyphus phải lặp lại việc lăn đá cho đến muôn đời.