“Hiệp sĩ” đơn độc

(PLO) - Như mọi lần, người ta đang được chứng kiến Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), ông Đinh La Thăng “tả xung hữu đột”. 
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng đoàn công tác từ Hà Nội đến hiện trường vụ tai nạn giao thông ở Lào Cai. Ảnh laocaionline.com Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng đoàn công tác từ Hà Nội đến hiện trường vụ tai nạn giao thông ở Lào Cai. Ảnh laocaionline.com

Sau vụ tai nạn giao thông ở địa phận xã Tòng Sành, huyện Bát Xát (Lào Cai), như mọi lần, Bộ trưởng Đinh La Thăng lại có mặt tại hiện trường xảy ra tai nạn. Trước sự bất ngờ của lực lượng cứu nạn, ông bám dây xuống tận nơi xem xét, tìm kiếm người bị nạn khiến các quan chức địa phương buộc phải xuống theo. Một việc làm đầy tấm lòng và trách nhiệm. 

Một cảnh sát cơ động chứng kiến hành động từ trái tim của ông Thăng đã tâm sự với nhà báo rằng, địa hình cứu nạn thường khó đi, nguy hiểm, từ xưa đến nay ít lãnh đạo nào dám xuống hiện trường. 

Từ đầu năm đến nay, ông Thăng phải xoay như chong chóng, hết giải quyết hằn lún bánh xe lại quay sang giải quyết trì trệ của đường sắt, hàng không, hàng hải… Đến cái “mùi” trên tàu hỏa gần 70 năm qua, cái cầu đi bộ cho hành khách trong sân ga Hà Nội cũng phải đến lượt ông “hô” mới có người để ý, mới được giải quyết. Gần đây nhất, đêm 5/9, Bộ trưởng Đinh La Thăng lại phải trực tiếp chỉ đạo Thanh tra Bộ GTVT và Thanh tra Sở GTVT Hòa Bình phối hợp với các lực lượng chức năng truy bắt 4 xe chở gỗ quá tải trọng. 

Ông đúng là một “tư lệnh” của “chiến trường GTVT” đang rất “nóng”. Ông đúng là “tư lệnh” cần thiết cho ngành GTVT Việt Nam lúc này. Không ai làm tốt hơn ông, không ai ngoài ông có thể làm được. Nhìn cái cách ông làm, người ta ao ước giá như trên chính trường Việt Nam có vài ba Bộ trưởng như ông.

Bộ trưởng Đinh La Thăng hiện nay chính là một “hiệp sĩ”: uy dũng ngoài mặt trận, chính trực, lâm sự bình tĩnh, một lòng vì nước, rất được lòng mọi người. Đó là điều mừng, nhân dân mong đợi.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng dường như quá “đơn độc”. Thấy ông phải căng mình ra trên các mặt trận, không ít người tự hỏi: 7 cấp phó của ông đi đâu? Và nữa, vai trò của chính quyền 63 tỉnh, thành phố ở đâu? Hệ thống chính quyền của chúng ta được tổ chức theo ngành và lãnh thổ. Bộ GTVT có ngành dọc, nhưng thẩm quyền, trách nhiệm của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về các lĩnh vực GTVT trên địa bàn là không thể chối cãi. Hiến định và luật định như vậy.

Người ta tự hỏi: tại sao việc tổ chức bắt xe quá tải trọng ở Hà Tĩnh (ngày 15/6/2014) không phải là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và Sở GTVT Hà Tĩnh (cơ quan của UBND tỉnh Hà Tĩnh) và Công an Hà Tĩnh mà phải đích thân Bộ trưởng Thăng làm? Vụ bắt xe chở gỗ quá tải trọng đêm 5/9 vừa qua ở Hòa Bình cũng thế. 

Trước đó, ngày 28/8/2014, trả lời phỏng vấn Báo Giao thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng có nói: “Rất may tôi có một đội ngũ cộng sự rất chuyên nghiệp và luôn nuôi dưỡng khát vọng cống hiến, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và trách nhiệm”. Nếu đã có được điều đó, quả là mừng. 

Một mình Bộ trưởng Thăng không thể làm được nếu cấp dưới của ông và chính quyền các tỉnh, thành phố vô can, vô tâm, vô cảm… đối với các vấn đề nóng thuộc lĩnh vực GTVT liên quan đến con người!/.

Từ Tâm
Cùng chuyên mục
Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Đọc thêm

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. 

Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức ngày 26/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng khẳng định, Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp đoàn kết, liêm chính, kỷ luật, kỷ cương, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, năng động, đổi mới sáng tạo, thấm nhuần phương châm đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết.

Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, kiên định ‘ý Đảng lòng dân’

Chủ tịch QH tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước.
(PLVN) -  Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.