Hiệp hội Nhà vệ sinh và chốn 'tứ khoái' của người Việt

(PLO) - Nhiều người đàm tiếu cho rằng ra đời Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam là chuyện tào lao, không đáng để ra đời. Cho việc vệ sinh không đáng phải có 'Hội' có lẽ đó là tâm lý người Việt từ lâu không quan trọng việc vệ sinh, phóng uế bừa bãi. Nhưng thực ra nó là việc quá quan trọng trong sinh hoạt của chúng ta.
Hình minh họa Hình minh họa

Người Việt từ xa xưa chưa bao giờ coi trọng chuyện xây dựng nhà vệ sinh nên dân gian có câu “nhất quận công, nhì ... đồng”. Nhà vệ sinh chưa bao giờ được nằm trong đầu óc người Việt là phải xây dựng nó, sạch sẽ, tươm tất. Chuyện phóng uế cá nhân vẫn tiện đâu làm đó.

Phần do tư duy nông nghiệp, dân nghèo khó, nên chỗ vệ sinh thường là nhà tạm, dột nát, bẩn thỉu cạnh truồng trâu, bò, lợn gà…Với thế hệ 7x, 8x, thì nhà vệ sinh thực sự quá ám ảnh ở nông thôn cũng như thành thị.

Người phố cổ Hà Nội thỉnh thoảng lại kể cho nhau thời bao cấp đi vệ sinh, mà bây giờ khi có được nhà vệ sinh đắt tiền họ nhớ lại với nỗi kinh sợ.

Nhà nghiên cứu văn hóa Phan Cẩm Thượng đã dành hẳn một chương để viết về chuyện vệ sinh người Hà Nội, ông viết: “ Ở Hà Nội, thời chiến tranh và bao cấp, việc đi vệ sinh là một cực hình do tình trạng các nhà tư nhân ở Hà Nội xưa được chia cho nhiều hộ theo tiêu chuẩn 4m2/ người. Một căn nhà tư nhân Hà Nội trước 1954, chỉ có một chủ với một nhà vệ sinh duy nhất theo lối đổ thùng, tức là hàng tháng có người làm nghề lấy phân chuyên nghiệp, đem thùng mới thay thế cho thùng cũ, nhà vệ sinh lại thường ở cuối căn nhà, nên việc đưa thùng qua khu sinh hoạt cũng là chuyện bất ổn, nhưng biết làm sao…

Tình trạng cha chung không ai khóc tất cả đều dùng, nhưng ít người muốn dọn dẹp, nên thực sự là mất vệ sinh ở mọi ngôi nhà phố cổ. Trừ phi gia đình nào đó có Việt Kiều yêu nước về thăm, thì tự nhiên cả xóm được hưởng thơm tho”.

Chuyện sinh hoạt xưa cũ đó bây giờ không còn, do đời sống nhân dân khấm khá lên, nhưng chuyện vệ sinh ở nơi công sở, trường học, bệnh viên…vẫn thực sự ám ảnh bởi “cha chung không ai khóc”.

Vệ sinh ở trường học, nhất là trường công lập vẫn khiến học sinh sợ hãi, nhiều em đã phải nhịn tiểu tiện vì nó quá bẩn thỉu. Lao công thì dọn theo giờ, trong khi số học sinh đi vệ sinh quá lớn, nên chuyện dơ bẩn, hôi hám vẫn luôn ám ảnh các em và thầy cô.

Tôi vừa đi công tác tại một huyện ở tỉnh Hà Nam và khi bước vào nhà vệ sinh của UBND huyện thì đúng là quá bẩn, mùi hôi thối do quá lâu không lau dọn.

Đây là thực trạng chung ở nhiều cơ quan ban ngành, thậm chí ở các Bộ, nhà vệ sinh vẫn không được chăm chút sạch sẽ và hầu như không có người lao công.

Tôi không thể tin có những nơi, trụ sở xây rất to đẹp, đàng hoàng, bàn ghế, điều hòa, cơ sở vật chất rất sang trọng, nhưng khi bước vào nhà vệ sinh thì quả thực không thể tin nỗi vì nó quá dơ bẩn.

Tại sao những con người ăn vận sạch sẽ, đi xe bóng lộn, ăn ngon mặt đẹp đó, quyền cao chức trọng lại để nơi vệ sinh của mình bẩn thỉu, hôi hám như vậy?

Tại sao, họ không thể biến phòng vệ sinh thành một nơi sạch sẽ, để thực sự mỗi lần vào đó là một sự giải trí, nơi để “giải quyết nỗi buồn”, chỉnh trang lại dung nhan, trang phục? Một cơ quan công quyền như UBND huyện, xã hay các cơ quan bộ, ban ngành…đều có thể làm được việc đó rất dễ dàng.

Chúng ta quá thích thú khi đi vệ sinh ở sân bay hay khách sạn 5 sao, quán bar, sau không áp dụng nó vào chính nơi mình đang gắn bó với cuộc sống của mình? Chúng ta làm được, nhưng tư duy tập thể, bao cấp, cũng với sinh hoạt truyền thống in hằn quá lâu, khiến cho con người không có ý thức cho cộng đồng. 

Thực tế cho thấy, nhiều nơi từ công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng, đáng ra nhà vệ sinh phải tinh tươm, thơm tho, thì lại đang như bãi rác, một nơi phóng uế bừa bãi  nhưng không ai xả nước, quét dọn.

Nên chuyện ra đời Hiệp hội Nhà vệ sinh là việc cấp thiết khi mà nhiều người vẫn còn mang nặng tư duy sạch nhà mình, còn nơi công cộng “đã có người khác lo”. Việc nhạo báng sự ra đời Hiệp hội Nhà vệ sinh là không nên mà chúng ta nên cỗ vũ nó, để xóa bỏ tư duy mông muội “nhất quận công...”.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?