Hiệp hội Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI): Nỗ lực vì lòng tự tôn dân tộc!

(PLVN) - “Chúng ta có nhiều nhà thầu xây dựng giỏi, Tư vấn giám sát của chúng ta cũng đủ khả năng... Nếu các nhà đầu tư biết hợp lực lại, biết nỗ lực vì niềm tự tôn dân tộc thì Dự án cao tốc Bắc - Nam không phải không giải quyết được”, PGS.TS Trần Chủng -  Chủ tịch VARSI khẳng định khi trả lời PLVN.
Hiệp hội Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI): Nỗ lực vì lòng tự tôn dân tộc! ảnh 1
TS.Trần Chủng - Chủ tịch VARSI

Thưa ông, sau khi Bộ GTVT công bố thông tin hủy sơ tuyển đấu thầu rộng rãi quốc tế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước tham gia đầu tư dự án này, các thành viên của VARSI phản ứng như thế nào?

- Anh, em trong Hiệp hội rất phấn khởi sau khi nhận được tin này từ truyền thông. Đây là tiền đề rất tốt để các doanh nghiệp nội địa có thể chứng minh khả năng của mình. Thực tế, chúng ta đã có không ít công trình xây dựng được đầu tư bởi các nhà đầu tư tư nhân bài bản từ khâu lập dự án, tổ chức thi công đến vận hành - như những tòa nhà cao hơn 70, 80 tầng, hầm đường bộ xuyên núi… Đó đều là những sản phẩm được làm ra bởi vốn liếng, trí tuệ và sự quyết tâm của chính các nhà đầu tư tư nhân trong nước.

Nếu tham gia “sân chơi” cao tốc, điều mà các nhà đầu tư trong nước đang quan tâm nhất hiện nay là gì?

- Quy định chấm điểm của Bộ GTVT ở cao tốc Bắc - Nam hiện đang là 60 điểm cho phần vốn (trên tổng điểm 100), 30 điểm kinh nghiệm và 10 điểm cho khâu tổ chức thực hiện. Anh, em ở Hiệp hội cho rằng, dành 60 điểm để xem xét về vốn là hơi cao, bởi vốn chủ sở hữu thì nhà đầu tư có thể đáp ứng đủ để tham gia, nhưng vấn đề vốn vay ngân hàng hiện đang khó khăn. Vì thế, Bộ GTVT cần xem xét điều chỉnh cơ cấu thang điểm cho hợp lý.

Theo ông, nên điều chỉnh theo hướng nào cho phù hợp?

- Điểm đánh giá về vốn nên rút xuống 55 chứ không phải là 60, và trong trường hợp này, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cần có cơ chế để các nhà đầu tư tiếp cận nguồn tín dụng thương mại dễ dàng hơn. Theo tôi biết, ở Anh - người ta lập ra các liên minh tài chính để chia sẻ rủi ro và hỗ trợ các nhà đầu tư khi thực hiện dự án. 

Về điểm kinh nghiệm từ 30 nên rút xuống 20; khâu tổ chức nên từ 10 nâng lên 25 điểm. Sở dĩ tôi nói nâng khâu tổ chức cần nâng lên thành 25 vì chúng ta đang có nhiều nhà thầu xây dựng rất giỏi. Khi còn làm Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) tôi có điều kiện kiểm chứng điều này. Tôi nói thật khi các nhà đầu tư trong nước đã bỏ đồng tiền của mình ra để đầu tư dự án thì chắc chắn họ phải chọn bằng được nhà thầu giỏi để thi công. Và mỗi khi dự án đã là “khúc ruột” của họ rồi thì thì họ sẽ tổ chức điều hành, quản lý dự án một cách bài bản nhất để công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ. Những công trình cầu, hầm, sân bay lớn do các nhà đầu tư trong nước làm đã chứng minh nội lực của chúng ta.

Vấn đề ở đây là các nhà đầu tư trong nước phải biết tập hợp, liên kết lại về vốn liếng, kinh nghiệm và phải nỗ lực vì lòng tự tôn dân tộc thì Dự án cao tốc Bắc - Nam không phải không giải quyết được.

Trân trọng cảm ơn ông!

Võ Tuấn (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn “dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.