Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang: Triển khai sâu rộng Ngày Pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang triển khai thường xuyên, sâu rộng, hiệu quả.
Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đang chung tay xây dựng quê hương tươi đẹp. Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đang chung tay xây dựng quê hương tươi đẹp.

Qua đó, đã góp phần nâng cao hiểu biết của các doanh nghiệp trong thực thi pháp luật, đồng thời việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cũng giúp Hiệp hội hỗ trợ các doanh nghiệp tốt hơn.

Nhân Ngày pháp luật Việt Nam 9-11, ông Nguyễn Hữu Thập - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã có cuộc trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam về nội dung này.

* Ngày Pháp luật Việt Nam được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang triển khai như thế nào, thưa ông?

- Hàng năm vào dịp Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11), thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thường chỉ đạo các hội doanh nghiệp cơ sở và doanh nghiệp thành viên lựa chọn những nội dung pháp luật để thông tin, tuyên truyền bảo đảm yêu cầu thiết thực, phù hợp. Trong đó tập trung vào giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh; trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp với nhà nước và người lao động.

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, nhất là năm 2021 này do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11) được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh triển khai với hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, như: đầu năm đề nghị các doanh nghiệp tham gia tìm hiểu pháp luật về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; Hưởng ứng chương trình trực tuyến “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9-11” năm 2021, doanh nghiệp Tuyên Quang sống và làm việc theo pháp luật.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang: Triển khai sâu rộng Ngày Pháp luật ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Thập - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang.

* Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa, vai trò của Ngày Pháp luật đối với công tác thực thi pháp luật của các doanh nghiệp?

- Ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam là nhằm tôn vinh các giá trị và vai trò đặc biệt quan trọng của Hiến pháp, pháp luật trong cuộc sống của mỗi người dân nói chung doanh nghiệp nói riêng.

Với ý nghĩa đó, mọi tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tập trung nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, góp phần thực thi pháp luật, đưa pháp luật đi vào cuộc sống. Hầu hết các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đều nhận thức hệ thống Hiến pháp và pháp luật của nước ta đã và đang thực hiện tốt nguyên tắc công bằng, minh bạch, đề cao giá trị con người, ý thức pháp luật, của kỷ cương, phép nước.

Thời gian qua, với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, là mục tiêu trong thực hiện nhiệm vụ, các cấp, ngành của tỉnh đã không ngừng nâng cao hiệu quả xây dựng, phổ biến, giáo dục pháp luật và thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Điều đó được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, như: hỗ trợ đối người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19; tập trung cắt giảm giấy tờ, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, thực hiện tiếp nhận hồ sơ trực tuyến, tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính nhằm tạo thuận lợi cho người dân

* Ông nhận thấy vai trò của Ngày Pháp luật đối với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn, trong đó có các các doanh nghiệp của Hiệp hội?

- Ngày Pháp luật Việt Nam có vai trò và ý nghĩa rất lớn. Nên nhân ngày này Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đều hướng cho các thành viên tính tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp thực hiện tốt công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: tổ chức hội nghị/tọa đàm/hội nghị đối thoại, lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhận thấy công tác tuyên truyền pháp luật cho doanh nghiệp chua thường xuyên, chất lượng thông tin cần thiết về pháp luật cho doanh nghiệp chưa nhiều…Những tồn tại, hạn chế này sẽ được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khắc phục ngay trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Mục tiêu của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang là hướng các doanh nghiệp thành viên xây dựng lối sống tôn trọng pháp luật theo một trạng thái thường xuyên, thường ngày. Ngày Pháp luật Việt Nam không chỉ nhằm ngày 9/11 hằng năm, mà phải được ứng xử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh; không nhất thời chỉ là một ngày mà phải là trong tất cả các ngày trong năm.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện đảo Lý Sơn vượt khó thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Toàn cảnh cảng Lý Sơn nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và thiên tai mưa, bão, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) và tập thể cán bộ các cấp, ngành cùng toàn thể nhân dân đã phấn đấu nổ lực góp phần đưa nền kinh tế của huyện tiếp tục phát triển ổn định.

Cận Tết, cảnh giác với “bẫy” lừa đảo tin nhắn việc làm qua iMessage trên iPhone

Cận Tết, cảnh giác với “bẫy” lừa đảo tin nhắn việc làm qua iMessage trên iPhone
(PLVN) - Chỉ cần có điện thoại di động thông minh, có tài khoản ngân hàng, không yêu cầu kinh nghiệm, học vấn, công việc đơn giản, làm việc tại nhà, không cọc, không bán hàng online,… thu nhập hàng tháng lên đến hàng chục triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu đồng… Đó là những lời mời chào hấp dẫn qua tin nhắn tuyển dụng mà các đối tượng tung ra để lừa đảo.

Vụ án cậu bé 6 tuổi ở Anh bị cha ruột và mẹ kế bạo hành đến chết: 50 năm tù còn quá nhẹ!

Vụ án cậu bé 6 tuổi ở Anh bị cha ruột và mẹ kế bạo hành đến chết: 50 năm tù còn quá nhẹ!
(PLVN) -  Arthur Labinjo-Hughes (6 tuổi) đã phải chịu nhiều tháng tra tấn về thể xác và tinh thần cho đến chết bởi mẹ kế Emma Tustin (32 tuổi) và chính bố ruột Thomas Hughes (29 tuổi). Tustin bị kết tội “giết người và bạo hành trẻ em và bị kết án tối thiểu 29 năm tù. Hughes bị kết tội ngộ sát và bạo hành trẻ em, bị kết án 21 năm. Tuy vậy, bản án tổng cộng 50 năm tù đã không làm nguôi ngoai dư luận Anh đang tràn đầy phẫn nộ.

Chuyện về người lính viết huyết thư xin nhập ngũ, nhiều lần giấu giấy chứng thương để được chiến đấu

Ông Đặng Sỹ Ngọc kể chuyện đời mình.
(PLVN) - Sau lần xin đi bộ đội bị từ chối, chàng trai 18 tuổi Đặng Sỹ Ngọc đã viết huyết thư xin nhập ngũ. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, dù bị thương 7 lần, thương tật vĩnh viễn 81% nhưng người thương binh ấy vẫn miệt mài cầm bút viết lên những trang nhật ký hào hùng về một thời hoa lửa.

Bài ca cao nguyên

Mùa gieo hạt trên cao nguyên đá.
(PLVN) - Giữa cao nguyên mênh mông, ngôi nhà người Mông như pháo đài được bao bọc bởi lũy đá. Với người Mông thì đá là bạn bè, đá là phương tiện che chở cho nơi ăn chốn ở của họ.

Dấu vết hiện trường tố cáo người họ hàng vô nhân tính

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường một vụ án (ảnh minh họa).
(PLVN) - Nạn nhân sống ở thôn xa xôi, hẻo lánh lại có hoàn cảnh gia đình hết sức éo le. Cha mẹ đều tha hương đi làm ăn xa lâu không về. Chỉ có hai anh em trong ngôi nhà cũ kỹ phủ đầy bụi bặm. Nhưng có mấy ai ngờ, chính lớp bụi lưu cữu ấy lại là bằng chứng giúp cơ quan điều tra tóm gọn thủ phạm. 

Chuyện về chiếc “mũ cách ly di động” của 3 bạn trẻ Việt Nam được WIPO vinh danh

Phó Tổng Giám đốc WIPO Hasan Klein trao danh hiệu cho 3 bạn trẻ Việt Nam.
(PLVN) - Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã vinh danh nhóm tác giả sáng chế “mũ cách ly di động” Vihelm và trao tặng danh hiệu Đại sứ trẻ Sở hữu trí tuệ của WIPO cho 3 bạn trẻ đến từ Việt Nam. Câu chuyện về nhóm tác giả và sản phẩm của họ thật sự là nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ trong thời đại 4.0.

Từ vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ đánh tử vong: Hãy lên tiếng để sự vô cảm không còn đất sống!

Bị can Trang và hiện trường vụ án mạng.
(PLVN) - Vi phạm của “mẹ kế” và cha ruột của bé gái 8 tuổi ở TP Hồ Chí Minh đã rõ, chắc chắn sẽ chịu bản án thích đáng của pháp luật nhưng để giảm bớt những chuyện đau lòng do bạo hành với trẻ và những người yếu thế, mỗi người phải thay đổi chính mình để xã hội không trở nên vô cảm.

Cô gái vượt qua mặc cảm để mở ra con đường trở thành “công dân toàn cầu” cho giới trẻ

“Công dân toàn cầu” Hồ Thu Hương.
(PLVN) - Rời xa quê hương khi mới 9 tuổi, Hồ Thu Hương sống giữa trời Âu và cảm nhận sâu sắc những khó khăn của người Việt xa quê. Vượt qua những nghi kị và coi thường, Thu Hương đã đặt chân đến 40 quốc gia trên 5 châu lục và thông thạo 5 ngôn ngữ. Cô là đồng sáng lập và quản lý cộng đồng “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới”.

“Nữ hoàng hột vịt” Ba Huân: Luôn tin ở ngày mai tươi sáng!

Hình ảnh truyền cảm hứng của"Cô Ba hột vịt"- Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân.
(PLVN) - Giám đốc Công ty CP Ba Huân - bà Phạm Thị Huân được biết đến với nick-name: Ba Huân, cô Ba hột vịt, Nữ hoàng hột vịt. Những cái tên gần gũi, thân thương đặc biệt với tầng lớp công nhân, nhân dân lao động nghèo, nhất là thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành.

Phim Tết năm nay có gì đặc biệt?

Màn tái hợp của Thu Trang - Kiều Minh Tuấn trong “Chìa khóa trăm tỷ” được kỳ vọng tạo “cú hích”.
(PLVN) - Hiện tại, dù rạp phim đã được mở cửa trở lại, tuy nhiên tâm lý dè dặt vẫn còn hiện hữu với một số khán giả và nhà phát hành. Điều này dường như dự báo cho một mùa phim Tết 2022 có phần ảm đạm và nhiều khó khăn so với những năm trước.

Lan man nghệ thuật tạo hình

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Thực tế hiện nay, khái niệm về tạo hình có vẻ khá mơ hồ. Điêu khắc tạo hình, hội họa tạo hình, đồ họa tạo hình, trang trí và mĩ thuật ứng dụng cũng tạo hình. Còn sản phẩm các ngành đó có “ mĩ thuật” không thì chưa cần bàn đến.

Về Đồng Tháp Mười thưởng thức “lúa ma”

Về Đồng Tháp Mười thưởng thức “lúa ma”
(PLVN) - Thiên nhiên rất đỗi hào phóng ban phát cho vùng Đồng Tháp Mười nhiều sản vật và nguồn lợi tôm, cá khá dồi dào. Nơi đây, ngoài nguồn lợi thủy sản, còn có đặc sản lúa trời mọc tự nhiên hoang dã mà dân gian quen gọi là “lúa ma”…