Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh: Đồng hành trên chặng đường phát triển địa phương

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao đổi với các doanh nghiệp bên lề Hội nghị.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao đổi với các doanh nghiệp bên lề Hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong nhiệm kỳ thứ II (2017 - 2022), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt chức năng của mình trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tính đến ngày 20/09/2022, luỹ kế toàn tỉnh Quảng Ninh có 17.300 doanh nghiệp, trong đó tổng số hội viên chính thức tham gia Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh là trên 720 doanh nghiệp và 19 hội viên tập thể với hơn 9.000 doanh nghiệp hội viên.

Trải qua 5 năm hoạt động trong nhiệm kỳ thứ II, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã hoàn thành tốt các phương hướng, nhiệm vụ mà Đại hội đã giao. Trong đó, làm tốt vai trò cầu nối giữa các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp; từng bước thúc đẩy mối quan hệ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Qua đó, khẳng định vị trí, vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong xã hội, vị thế của đội ngũ doanh nhân ngày càng được nâng cao, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cũng trong 5 năm nhiệm kỳ, Hiệp hội Doanh nghiệp đã đồng hành cùng các cơ quan, đoàn thể tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đạt thành tích đứng đầu PCI của cả nước. Riêng trong năm 2021, Hiệp hội đã được Ủy ban nhân dân tỉnh giao triển khai 19 Đề án, Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong công tác phát triển doanh nghiệp, Hiệp hội đã tích cực đôn đốc các Hội, câu lạc bộ, hiệp hội các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các doanh nghiệp tham gia vào tổ chức hội, khuyến khích các hộ kinh doanh tham gia thành lập doanh nghiệp, góp phần đưa Hiệp hội ngày càng lớn mạnh.

Đồng thời Hiệp hội cũng hỗ trợ nhiều mặt đối với các doanh nghiệp từ văn bản hướng dẫn của các ngành chuyên môn, kết nối với các Hiệp hội/Hội/CLB doanh nghiệp thành viên để nắm bắt tình hình, kịp thời phản ánh và kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành chức năng.

Hiệp hội đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức và lan tỏa mô hình “Cafe Doanh nhân” theo từng chủ đề, giúp các cấp chính quyền và các sở, ngành tỉnh nắm bắt, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp.

Sở Tài nguyên và Môi trường đối thoại với các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh để tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường đối thoại với các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh để tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội cũng tham gia thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính trên từng lĩnh vực kinh tế - xã hội; Tham gia tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền, phản ảnh mọi mặt hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời, triển khai việc ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ngành; Thực hiện hoạt động góp ý xây dựng pháp luật, chính sách; Tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh, chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh, hỗ trợ trong công tác an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, Hiệp hội còn phối hợp với Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức “Chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh trên nền tảng số”; Phối hợp với Sở Công Thương tỉnh tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu giữa các cơ quan đại diện, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài với các doanh nghiệp của tỉnh”.

Kết thúc một nhiệm kỳ thành công rực rỡ, Đại hội Đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ được tổ chức chức vào ngày 13 và 14/10/2022 tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh với chủ đề “Doanh nghiệp vững mạnh – Quốc gia hùng cường, thịnh vượng”. Đại hội sẽ tập trung đánh giá những kết quả hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ trước; đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Đọc thêm

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

Chống thừa cân béo phì - Các nước khác làm gì?

Việc áp dụng thuế TTĐB lên đồ uống có đường không phải là biện pháp hiệu quả trong giảm thiểu tỷ lệ thừa cân và béo phì.
(PLVN) - Nhiều quốc gia đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên đồ uống có đường nhằm giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của chính sách này vẫn còn gây tranh cãi.

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên
(PLVN) -  Ngày 01/7/2024, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định bổ nhiệm quản lý doanh nghiệp với sự tham dự của ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Võ Chí Vương - Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Thế Sinh - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Vietnam Airlines phát triển bền vững nhờ chung tay kiến thiết một xã hội bình đẳng

VNA kỳ vọng hoạt động "Tô cam bầu trời" sẽ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ, trẻ em .
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ PR phát triển, có những hoạt động của doanh nghiệp như lớp phấn son tô điểm cho nhan sắc một tên tuổi, nhưng cũ ng có những doanh nghiệp liên tục có các sự kiện như những lớp trầm tích làm tăng chất lượng cho thương hiệu vốn đã "vàng 10". “Tô cam” chuyến bay là một sự kiện như thế của Vietnam Airlines (VNA).

Tỷ phú Mai Vũ Minh bàn luận về nền kinh tế thế giới

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong buổi làm việc với Ngài Milorad Dodik, Tổng thống Bosnia - Herzegovina.
(PLVN) - Những bàn luận của tỷ phú Mai Vũ Minh về kinh tế thế giới phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của ông về các xu hướng kinh tế toàn cầu, cam kết của ông đối với tăng trưởng bền vững và bao gồm, cùng với khả năng lãnh đạo tầm nhìn của ông trong thế giới kinh doanh...

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'
(PLVN) - Ban Tổ chức giải thưởng Global Economics 2024 vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG với danh hiệu “Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội” (Most Socially Responsible Business Chairwoman) ghi nhận những nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình của bà trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Nga được Ban tổ chức giải thưởng Global Economics vinh danh, sau giải thưởng “Nữ Doanh Nhân Tiêu Biểu” (Outstanding Women Entrepreneur) năm 2023.

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) công bố Báo cáo phát triển bền vững (PTBV) năm 2023. Đây là năm thứ 2 MSB phát hành tài liệu này độc lập với Báo cáo thường niên. Nội dung báo cáo thể hiện những cột mốc trên hành trình “xanh hóa” ngân hàng đặt trong toàn cảnh bức tranh hoạt động năm và định hướng phát triển bền vững cho tương lai.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.