Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh: Đồng hành trên chặng đường phát triển địa phương

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao đổi với các doanh nghiệp bên lề Hội nghị.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao đổi với các doanh nghiệp bên lề Hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong nhiệm kỳ thứ II (2017 - 2022), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt chức năng của mình trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tính đến ngày 20/09/2022, luỹ kế toàn tỉnh Quảng Ninh có 17.300 doanh nghiệp, trong đó tổng số hội viên chính thức tham gia Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh là trên 720 doanh nghiệp và 19 hội viên tập thể với hơn 9.000 doanh nghiệp hội viên.

Trải qua 5 năm hoạt động trong nhiệm kỳ thứ II, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã hoàn thành tốt các phương hướng, nhiệm vụ mà Đại hội đã giao. Trong đó, làm tốt vai trò cầu nối giữa các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp; từng bước thúc đẩy mối quan hệ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Qua đó, khẳng định vị trí, vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong xã hội, vị thế của đội ngũ doanh nhân ngày càng được nâng cao, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cũng trong 5 năm nhiệm kỳ, Hiệp hội Doanh nghiệp đã đồng hành cùng các cơ quan, đoàn thể tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đạt thành tích đứng đầu PCI của cả nước. Riêng trong năm 2021, Hiệp hội đã được Ủy ban nhân dân tỉnh giao triển khai 19 Đề án, Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong công tác phát triển doanh nghiệp, Hiệp hội đã tích cực đôn đốc các Hội, câu lạc bộ, hiệp hội các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các doanh nghiệp tham gia vào tổ chức hội, khuyến khích các hộ kinh doanh tham gia thành lập doanh nghiệp, góp phần đưa Hiệp hội ngày càng lớn mạnh.

Đồng thời Hiệp hội cũng hỗ trợ nhiều mặt đối với các doanh nghiệp từ văn bản hướng dẫn của các ngành chuyên môn, kết nối với các Hiệp hội/Hội/CLB doanh nghiệp thành viên để nắm bắt tình hình, kịp thời phản ánh và kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành chức năng.

Hiệp hội đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức và lan tỏa mô hình “Cafe Doanh nhân” theo từng chủ đề, giúp các cấp chính quyền và các sở, ngành tỉnh nắm bắt, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp.

Sở Tài nguyên và Môi trường đối thoại với các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh để tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường đối thoại với các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh để tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội cũng tham gia thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính trên từng lĩnh vực kinh tế - xã hội; Tham gia tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền, phản ảnh mọi mặt hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời, triển khai việc ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ngành; Thực hiện hoạt động góp ý xây dựng pháp luật, chính sách; Tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh, chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh, hỗ trợ trong công tác an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, Hiệp hội còn phối hợp với Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức “Chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh trên nền tảng số”; Phối hợp với Sở Công Thương tỉnh tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu giữa các cơ quan đại diện, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài với các doanh nghiệp của tỉnh”.

Kết thúc một nhiệm kỳ thành công rực rỡ, Đại hội Đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ được tổ chức chức vào ngày 13 và 14/10/2022 tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh với chủ đề “Doanh nghiệp vững mạnh – Quốc gia hùng cường, thịnh vượng”. Đại hội sẽ tập trung đánh giá những kết quả hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ trước; đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tin cùng chuyên mục

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Đọc thêm

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện
(PLVN) -Ngoài việc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện và đẩy nhanh các dự án nguồn, lưới điện nhằm đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn yêu cầu EVN đảm bảo đủ các điều kiện để thực hiện việc tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2024…

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'
(PLVN) - Với vùng nguyên liệu hơn 200 ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và nhà máy chế biến nha đam lớn nhất Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, VietFarm tự tin cung cấp những sản phẩm từ nha đam với chất lượng tốt nhất.

Vietcombank giữ vị trí đầu mối cấp vốn bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ
(PLVN) - 3 ngân hàng gồm Vietcombank (giữ vị trí đầu mối thu xếp) và Vietinbank, BIDV đã tiến hành cung cấp vốn ngoại tệ trung hạn lớn nhất từ trước đến nay cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự sự kiện lớn - lần đầu tiên của 3 ngân hàng thương mại nhà nước.

VINACHEM và VNR tăng cường sử dụng dịch vụ của nhau

Đưa số đông cán bộ đi họp bằng tàu "charter" là một sự lựa chọn hợp lý, thú vị của VINACHEM.
(PLVN) - Với cam kết ưu tiên sử dụng hàng hoá và dịch vụ của nhau, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức cho 168 cán bộ công nhân viên đi dự Hội nghị người lao động của Công ty mẹ - Tập đoàn Hóa chất năm 2024, tại Thanh Hóa bằng phương tiện tàu hỏa.

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME
(PLVN) - VinFast vừa được tạp chí TIME vinh danh trong danh sách “TIME100 Company” - top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2024, bên cạnh những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Amazon... Tạp chí nổi tiếng của Mỹ xếp VinFast vào nhóm “Đột phá” (Disrupters) - nhóm những công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường và gọi hãng xe Việt là "Hãng xe điện gây tiếng vang (An EV splash)”.

Năm nay, 'ốp' chỉ tiêu cho PVN như thế nào?

Trong lễ nhậm chức hồi cuối tháng 3/2024, tân Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn (trái) cam kết sẽ “đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.
(PLVN) - Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa công bố những con số làm căn cứ “chấm điểm” đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với các chỉ tiêu tài chính từ chục ngàn đến hàng trăm ngàn tỷ đồng cho năm 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

PVN có tân Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn

Phó Bí thư Đảng ủy PVN Trần Quang Dũng phụ trách công tác xây dựng Đảng.
(PLVN) - Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa có quyết định chuẩn y giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Trần Quang Dũng.