Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam cần vươn tới tự chủ, tự quản

Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam cần vươn tới tự chủ, tự quản
(PLVN) -Chiều 7/1, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ, lãnh đạo và một số cán bộ Cục Bổ trợ tư pháp.

Báo cáo của Hiệp hội cho thấy, do mới được thành lập nên hoạt động của Hiệp hội gặp khá nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, lúng túng. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ tận tình của Cục Bổ trợ tư pháp nên đến nay, qua gần 1 năm hình thành, nhìn chung, một số công việc cơ bản của Hiệp hội cũng đã được khởi động và có kết quả bước đầu. Những kết quả này chưa nhiều song đã đặt nền móng ban đầu tạo cơ sở pháp lý cho tổ chức, hoạt động của Hiệp hội.

 

Chủ tịch Hiệp hội Tuấn Đạo Thanh chia sẻ thêm một số khó khăn, vướng mắc hiện nay như còn 10 địa phương chưa thành lập được Hội Công chứng viên; các địa phương thực hiện rất khác nhau khi triển khai Luật Quy hoạch; việc bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của công chứng viên rất hình thức và mỗi nơi mỗi khác… Từ những khó khăn trên, ông Thanh mong Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo để Sở Tư pháp đốc thúc thành lập sớm Hội Công chứng viên địa phương; ban hành tiêu chí mẫu liên quan đến quy hoạch để các địa phương thống nhất thực hiện; làm việc với Bộ Tài chính để thống nhất bộ mẫu quy tắc bảo hiểm của công chứng viên áp dụng chung cho cả nước…

 

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, ông Thanh cho biết sẽ ban hành các quy chế tạo cơ sở pháp lý cho bộ máy Hiệp hội hoạt động thuận lợi; đại diện, bảo vệ quyền lợi của hội viên và kiểm tra, giám sát hội viên. Bên cạnh đó, sẽ đóng góp, xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động nghề; hướng dẫn thống nhất cơ sở dữ liệu công chứng; tham gia hợp tác về công chứng trong nước và quốc tế…

Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến đề nghị Hiệp hội báo cáo thêm một số vấn đề, nội dung công việc, định hướng phát triển trong thời gian tới. Theo bà Yến, ý tưởng thành lập Hiệp hội có từ năm 2013 nhưng mãi đến đầu năm 2019 mới ra đời với sự chỉ đạo tâm huyết của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nên kỳ vọng vào Hiệp hội là rất lớn. 

Cụ thể, bà Yến muốn làm rõ thêm mối quan hệ công tác giữa Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hiệp hội, cách thức lề lối làm việc của Ban Thường vụ Hiệp hội, kiện toàn chức danh Tổng thư ký… Ngoài ra, về trọng tâm công tác 2020 cần tính toán ngay việc ổn định trụ sở, thực hiện quy định về bồi dưỡng bắt buộc nâng cao chất lượng đội ngũ công chứng viên, kết nạp hội viên.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận thấy Hiệp hội đã dần ổn định về tổ chức, hướng dẫn cho một số địa phương, tham gia một số hoạt động hợp tác quốc tế… Ghi nhận những đóng góp của Hiệp hội vào thành quả nói chung của Bộ Tư pháp, Bộ trưởng cũng điểm lại và chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của Hiệp hội trong những ngày đầu thành lập.

Đối với phương hướng tới đây, Bộ trưởng nhấn mạnh phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và khẳng định những việc hỗ trợ được sẽ có ý kiến ngay. Cơ bản nhất trí với nhiệm vụ của Hiệp hội, Bộ trưởng nhấn mạnh phải xác định thứ tự ưu tiên trong sắp xếp nội bộ, các quy chế hoạt động; phát huy vai trò của người đứng đầu, Ban Thường vụ Hiệp hội, cần hết sức chủ động trong tổ chức thực hiện công việc, vươn tới tự quản. Ghi nhận các đề xuất hoàn thiện pháp luật về công chứng, Bộ trưởng cho biết Bộ Tư pháp sẽ cố gắng tối đa trong quá trình thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật liên quan…

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh nói chuyện chuyên đề tại Bộ Tư pháp Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh nói chuyện chuyên đề tại Bộ Tư pháp Việt Nam

(PLVN) -Ngày 20/4, đồng chí Hạ Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên Ủy ban chính pháp Trung ương, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Quản lý đất nước toàn diện theo pháp luật Trung ương, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Trung Quốc đã có buổi nói chuyện chuyên đề "Trao đổi về công tác pháp luật và tư pháp" tại trụ sở Bộ Tư pháp Việt Nam.

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh: Ban Nội chính Thành ủy làm việc với Cục THADS Thành phố

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Chiều 17/4 /2024 , tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) , Đoàn công tác của Ban Nội chính Thành uỷ do đồng chí Trần Quốc Trung - Phó Trưởng ban Ban Nội chính Thành uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục THADS TPHCM về kết quả THADS 6 tháng đầu năm, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp
Tiếp nối thành công của Khóa tập huấn cơ bản tổ chức tại Ninh Bình, ngày 13 -17/4/2024, tại Quảng Ninh, Học viện Tư pháp phối hợp với UNICEF triển khai tổ chức khóa tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về xử lý, giáo dục và phục hồi đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 17/4, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024. Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên
(PLVN) - Với mong muốn tiếp tục lan toả tình yêu sách trong mỗi công chức, viên chức, người lao động, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên trẻ, sáng ngày 17/4, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2024.

Nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật

Quang cảnh tọa đàm
(PLVN) -Thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4/2024), sáng 17/4, Cục Phổ biến giáo dục pháp luật tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật”. Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Tọa đàm.

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ
(PLVN) -Bộ Tư pháp và tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính, đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 17/4

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến
(PLVN) -Trong năm 2023, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được Lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo thực hiện sát sao. Bộ Tư pháp đã theo dõi, đôn đốc thường xuyên để thực hiện đúng tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ theo Kế hoạch CCHC cũng như các kế hoạch trong 07 lĩnh vực CCHC trọng tâm của Chính phủ.

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu 2024 toàn tỉnh Yên Bái đã thi hành xong gần 1.600 việc với hơn 73 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 59,36% về việc, 33,75% về tiền trong số có điều kiện thi hành.

Học viện Tư pháp tổ chức Tọa đàm về nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp luật sư

Đại diện các cấp, ngành liên quan và lãnh đạo Học viện Tư pháp chủ trì tọa đàm.
(PLVN) - Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu bày tỏ mong muốn, từ chia sẻ của các diễn giả tham dự Tọa đàm, mỗi học viên là luật sư tương lai có được cái nhìn đầy đủ và nhiều kiến thức bổ ích hơn về nghề nghiệp. Các học viên cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội...