Hiến pháp mới phải phù hợp với xu hướng phát triển

Cùng với các tổ chức chính trị, xã hội các địa phương tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992, Đoàn luật sư các tỉnh cũng tích cực đóng góp những ý kiến quan trọng đối với việc sửa đổi Hiến pháp. Không chỉ đóng góp về nội dung, những vấn đề kỹ thuật lập pháp cũng được các luật sư nêu ra với nhiều ý kiến xác đáng.

Cùng với các tổ chức chính trị, xã hội các địa phương tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992, Đoàn luật sư các tỉnh cũng tích cực đóng góp những ý kiến quan trọng đối với việc sửa đổi Hiến pháp. Không chỉ đóng góp về nội dung, những vấn đề kỹ thuật lập pháp cũng được các luật sư nêu ra với nhiều ý kiến xác đáng.

Hiến pháp mới phải phù hợp với xu hướng phát triển ảnh 1

Trong góp ý đối với dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi, các luật sư quan tâm góp ý nhất vẫn là vấn đề vai trò của luật sư trong tố tụng, quyền bào chữa của bị can cũng như các quy định để đảm bảo cơ chế dân chủ trong tố tụng, đảm bảo quyền của luật sư và bị can ngay trong “đạo luật gốc”. Ngoài ra, nhiều vấn đề khác liên quan đến thể chế cũng được các luật sư quan tâm góp ý.

Đối với vấn đề “chủ thể” của quyền lực Nhà nước, các luật sư cũng đồng tình với dự thảo Hiến pháp sửa đổi và các ý kiến về việc quy định nhân dân là chủ thể của quyền lực Nhà nước, tất cả quyền lực thuộc về nhân dân.

Tuy nhiên, Hiến pháp cần thể hiện nội dung này phù hợp với xu thế phát triển của thế giới và tình hình thực tiễn của đất nước hiện nay. Do đó, theo Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ - Chủ nhiệm ĐLS Hà Nội - thì Hiến pháp cần ghi “Nhà nước CHXHCN Việt Nam là Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân” là đầy đủ.

Việc quy định thêm cụm từ “mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức” trong điều kiện hiện nay là không phù hợp.

Đồng tình với ý kiến trên, Luật sư Trần Việt Hùng- ĐLS Hà Nội - cũng cho rằng, quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, học vấn hay giai cấp. Do đó, việc quy định “nền tảng” của quyền lực nhà nước thuộc một nhóm hoặc liên minh giai cấp nào đó sẽ tạo ra sự bất bình đẳng giữa người các công dân. Điều này sẽ mâu thuẫn với các quy định về quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật trong Hiến pháp.

Theo góp ý của Đoàn Luật sư tỉnh Hà Nam thì quy định  “…Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức” chỉ phù hợp  khi nước ta bắt đầu bước ra khỏi chiến tranh và bước vào xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ở giai đoạn hiện nay, với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì ngoài giai cấp công nhân, giai cấp nông dân, tầng lớp trí thức, trong xã hội chúng ta hiện nay còn rất nhiều tầng lớp, lực lượng quan trọng cấu thành xã hội, nếu chỉ nói đến 3 thành phần giai cấp trên là chưa đầy đủ.

Đặc biệt, ở nước ta đang có một đội ngũ doanh nhân có vai trò quan trọng, là một bộ phận tạo ra và nắm giữ của cải vật chất trong xã hội, là đại diện cho sức sản xuất mới trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, là một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định để thực hiện mục tiêu chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Vì thế, theo ý kiến của ĐLS Hà Nam, thì thành phần này cũng cần được ghi nhận vị trí, vai trò trong Hiến pháp với tinh thần có cách nhìn mới và liên minh giai cấp.

Về quy định nghĩa vụ nộp thuế của công dân, cả ĐLS tỉnh Nam Định và ĐLS tỉnh Vĩnh Phúc đều cho rằng, quy định như hiện nay là không phù hợp. Theo ý kiến của ĐLS tỉnh Vĩnh Phúc,  điều 50 của Dự thảo viết: “Mọi người có nghĩa vụ nộp thuê”, đây là quy định sửa đổi, bổ sung từ điều 80 Hiến pháp năm 1992, nhưng quy định như vậy sẽ khó thi hành. Vì hai từ “mọi người” được chỉ tất cả mọi người từ đứa trẻ mới sinh ra cho đến cụ già đã hết tuổi lao động, từ người khỏe mạnh đến những người ốm đau, bệnh tật, và cả những người đang chấp hành án…đều phải nộp thuế, nhưng họ làm gì có thu nhập mà bắt họ nộp thuế, quy định như vậy dễ bị hiểu lầm nhà nước quay lại chế độ “thuế thân”.

Thực tế hiện nay thường thì chỉ người có thu nhập đến mức phải chịu thuế hoặc người tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh mới phải nộp thuế. Việc nộp thuế gì, mức chịu thuế cũng phải do pháp luật về thuế quy định. Vì thế cần sửa lại là “Mọi người có nghĩa vụ nộp thuế theo luật định”, còn ĐLS Hà Nam thì nêu ý kiến sửa theo hướng “Mọi người có nghĩa vụ nộp thuế, trừ trường hợp do luật định”.

Cũng theo bản góp ý của ĐLS tỉnh Hà Nam, Hiến pháp sửa đổi cần thể hiện được tư tưởng, quan điểm lớn, phù hợp với nguyện vọng pháp của nhân dân, vì nhân dân, phục vụ nhân dân. Việc tiến hành sửa đổi Hiến pháp cần nghiên cứu xây dựng phù hợp cho một giai đoạn dài của sự phát triển xây dựng đất nước ta; mạnh dạn đổi mới tư duy hơn nữa để có được một bản Hiến pháp đáp ứng được lòng dân và xu thế đi lên của đất nước trong tiến trình phát triển chung của khu vực và quốc tế.

Trước đòi hỏi này thì bản dự thảo Hiến pháp hiện nay còn hạn chế về tầm, quy mô, khoa học lập hiến và những đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống.

Ý kiến đóng góp đối với dự thảo Hiến pháp sửa đổi của hầu hết các luật sư đều nhấn mạnh, Hiến pháp mới sẽ đặt nền tảng cho việc xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn tiếp theo. Vì vậy, “đạo luật gốc” này cần phải nghiên cứu, xây dựng phù hợp với thực tiễn và xu hướng phát triển của xã hội hiện nay, để người dân có thể thực hiện quyền làm chủ của mình một cách khả thi, hạn chế để các quy định của Hiến pháp chỉ mang tính khẩu hiệu./.

Bình Minh (tồng hợp)

Cùng chuyên mục
Chứng thực giao dịch về nhà đất

“Ngại” đăng ký tài sản làm giao dịch dễ vô hiệu

(PLO) - Quyền lợi của người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự được Bộ luật Dân sự bảo vệ nhưng chưa triệt để dẫn đến sự bất ổn định của chính các giao dịch dân sự liên quan. Dự thảo Bộ luật hướng tới khắc phục tình trạng này nhưng vẫn để lại những băn khoăn về tính khả thi.

Đọc thêm

Cho thuê tài sản công, chi phí tính ra sao?

Ảnh minh họa.
(PLO) - Tại Hội thảo hoàn thiện Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công vừa diễn ra tuần qua do Ủy ban Tài chính - Ngân sách phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức, nhiều ý kiến không khỏi băn khoăn trước hai vấn đề lớn: Giữa các cơ quan nhà nước, khi sử dụng tài sản công có phải thuê hay không? Nếu cho thuê thì chi phí tính như thế nào, có theo nguyên tắc thị trường?

Vinamilk tiếp tục nhập bò sữa cao sản từ Úc

Vinamilk tiếp tục nhập bò sữa cao sản từ Úc
(PLO) - Sau hai chuyến hành trình bay thẳng vượt đại dương, ngày 23.9 và 30.09.2014, các chuyên cơ của hãng hàng không Qantas Airways, Australia đã chở 400 con bò cao sản mang thai được Vinamilk nhập từ Úc về Việt Nam qua Nội Bà. Kế hoạch từ nay đến tháng 2.2015, Vinamilk sẽ nhập khoảng 3.000 con bò mang thai và bò tơ bằng đường hàng không.

Không có hộ khẩu, có được bố trí tái định cư?

Ảnh minh họa
(PLO) - Theo quy định của pháp luật, khi hộ gia đình, cá nhân bị Nhà nước thu hồi đất ở sẽ  được bố trí tái định cư. Nhưng trong trường hợp hộ gia đình xây nhà ở địa bàn khác (không có cùng hộ khẩu) rồi cho người khác thuê lại, khi Nhà nước thu hồi toàn bộ nhà, đất thì chủ sử dụng đất có được bố trí đất tái định cư?

Những ai được chuyển tuyến khám chữa bệnh?

Tư vấn khám chữa bệnh cho người dân (Ảnh minh họa).
(PLO) - Thời gian gần đây, đặc biệt là khi bùng phát các dịch bệnh như sởi, rubella... các bệnh viện tuyến Trung ương đều trong tình trạng quá tải do người dân chuyển viện vượt tuyến. Nhằm cung cấp đến độc giả những quy định về chuyển tuyến khám chữa bệnh, PLVN xin được cung cấp nội dung cơ bản của Thông tư 14/2014/TT-BYT được Bộ Y tế mới ban hành.

Quản lý chặt hơn hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của người nước ngoài

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước theo phương châm Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; đồng thời, để bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và công tác quản lý nhà nước.

Con có được hưởng thừa kế khi cha đã lấy vợ mới?

Con có được hưởng thừa kế khi cha đã lấy vợ mới?
(PLO) - Người bố không may gặp tai nạn rồi qua đời, để lại di chúc với nội dung toàn bộ di sản dành hết cho người vợ mới và cậu con trai út, vậy trong trường hợp này, hai người con chung anh ta với vợ cũ có được hưởng di sản từ bố không?

Trình tự khai sinh cho trẻ sinh ra trong trại giam

Quy định mới về việc khai sinh sẽ đỡ thiệt thời cho trẻ sinh ra trong tại giam
(PLO) - Những tờ giấy khai sinh với dấu ấn buồn khi nơi sinh là "tại trại giam", người khai sinh là "giám thị trại giam" rồi sẽ chỉ còn là quá khứ khi mới đây, việc khai sinh cho trẻ em thuộc đối tượng này đã có quy định mới.

“Gỡ rối” kiến thức về tạm giữ, tạm giam, bắt khẩn cấp...

“Gỡ rối” kiến thức về tạm giữ, tạm giam, bắt khẩn cấp...
(PLO) - “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm. Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt và giam giữ người phải đúng pháp luật” (Điều 71 Hiến pháp).

Ký thay, “bút sa gà chết” hiểu theo nghĩa pháp lý

Ký thay, “bút sa gà chết” hiểu theo nghĩa pháp lý
(PLO) - Trên thực tế, tại một văn bản giao dịch, phần ký tên thường xuất hiện các chữ viết tắt như: KT, TM, TL, TUQ. Vậy chúng có ý nghĩa gì, được dùng khi nào?. Thạc sỹ luật Nguyễn Thế Anh (Trung tâm truyền thông Pháp luật Việt Nam) sẽ làm rõ vấn đề này.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013
(PLO) -Bỏ ghi tên cha, mẹ trên Chứng minh nhân dân; hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; điều kiện giao xe vi phạm hành chính cho đối tượng vi phạm; tự ý cơi nới chung cư bị phạt đến 60 triệu đồng;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013.

Muốn cưỡng chế, phải xin ý kiến Trưởng ban Chỉ đạo THADS

Muốn cưỡng chế, phải xin ý kiến Trưởng ban Chỉ đạo THADS
(PLO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 135 sửa đổi, bổ sung tên gọi và một số điều của Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, sửa  tên gọi Nghị định 61 là Nghị định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng yêu cầu nâng cao nhận thức pháp luật về nuôi con nuôi

Thủ tướng yêu cầu nâng cao nhận thức pháp luật về nuôi con nuôi

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 19/CT-TTg về việc nâng cao nhận thức pháp luật về nuôi con nuôi và tăng cường biện pháp bảo đảm thực thi Công ước Lahay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế. Tại Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp thực hiện tốt nhiều công việc ngay trong năm 2013.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2013

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2013

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã hết hạn hoạt động được đăng ký lại; tăng mức cho vay HSSV lên 1,1 triệu đồng/tháng; doanh nghiệp bị giám sát tài chính đặc biệt trong 4 trường hợp; dùng sáng kiến của người khác để dự thi, phạt đến 40 triệu đồng... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng này.

Sẽ phóng bùi nhùi bắt tội phạm ở Thanh Hóa?

Sẽ phóng bùi nhùi bắt tội phạm ở Thanh Hóa?

Nhằm trang bị cho cảnh sát làm nhiệm vụ ngăn chặn đua xe trái phép, trấn áp tội phạm côn đồ, cướp giật gây án trên đường, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý chủ trương thực hiện dự án chế tạo ống phóng bùi nhùi lưới.

Mua dâm có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Mua dâm có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Nếu mua dâm với nhiều người cùng một lúc mức phạt sẽ là 2-5 triệu đồng. Riêng đối với hành vi mua dâm có tính chất đồi trụy, lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm, Bộ Công an đưa ra mức phạt 5-10 triệu đồng.

9 Chính sách mới được thực hiện từ tháng 6/2013

8 đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thờ cúng liệt sĩ được trợ cấp 500.000 đồng/năm; tăng thuế nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng; lãi suất vay mua nhà ở xã hội 6%/năm;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2013.