Hiếm muộn vì không biết "đặt câu hỏi"

(PLO) - Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh là do các cặp vợ chồng trẻ thiếu hiểu biết, không biết "đặt câu hỏi" cho khả năng làm cha mẹ của mình, để có những giải pháp kịp thời nếu có cảnh báo vô sinh.
Ảnh minh họa. Nguồn internet. Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Trì hoãn việc mang thai vì thiếu hiểu biết
Tỷ lệ các cặp vợ chồng bị hiếm muộn, vô sinh ở Việt Nam ngày càng gia tăng. Theo công bố mới nhất của Bộ Y tế, có tới 7,7% cặp đôi đang phải chịu đựng tình trạng này.
Hiện có hơn 1 triệu cặp vợ chồng bị hiếm muộn ở Việt Nam. Đây thực sự là một cảnh báo nóng. Vậy nhưng, thật đáng lo ngại khi các chuyên gia cho biết, rất nhiều người dân và bệnh nhân ở Việt Nam vẫn còn thiếu kiến thức, thông tin về các vấn đề liên quan đến sinh lý sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, hiếm muộn và các phương pháp chẩn đoán, điều trị hiếm muộn. 
Nhiều vợ chồng chưa hề biết đến các yếu tố nguy cơ và sự thật về khả năng sinh sản; thậm chí vẫn trì hoãn việc điều trị do không biết rằng tuổi tác là một yếu tố chính quyết định cơ hội thành công của họ. 
Bên cạnh đó, không ít người gặp khó khăn trong việc thuyết phục người bạn đời cùng đến các cơ sở chuyên khoa khám và điều trị nên việc sinh con càng bế tắc. Chưa kể, nhiều cặp đôi vẫn chưa có thói quen khám sức khỏe tiền hôn nhân để tầm soát hiếm muộn, vô sinh… 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất. Một nghiên cứu lớn về nhận thức sinh do Merck Serono thực hiện trên 1.000 phụ nữ tại 10 quốc gia trong khu vực cho thấy những lỗ hổng kiến thức sinh sản của nhiều phụ nữ về vấn đề này: có đến 70% sau 6 tháng cố gắng không thụ thai nhưng vẫn không nghi ngờ về khả năng làm mẹ; 83% phụ nữ không nghĩ đến trường hợp chồng có thể bị vô sinh; 85% phụ nữ khát khao làm mẹ nhưng đa phần lại thiếu kiến thức; 60% không biết phụ nữ không có kinh nguyệt thì không còn khả năng sinh con…
Phải biết tự nghi ngờ về khả năng làm cha mẹ của mình
Hậu quả của việc vô sinh, hiếm muộn là không hề nhỏ. Trong khi đó, những cặp đôi bị hiếm muộn hoàn toàn có thể “cải thiện” tình trạng này. TS. Lê Vương Văn Vệ, GĐ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, yếu tố đầu tiên để nhận biết nguy cơ của vô sinh, hiếm muộn chính là tuổi tác, bởi tất cả phụ nữ sinh ra chỉ có số lượng trứng giới hạn. Càng lớn tuổi, số lượng và chất lượng trứng càng giảm dần theo thời gian (khi người phụ nữ khoảng 45 tuổi, họ chỉ còn ít hơn 5% cơ hội thụ thai và hơn 70% sẩy thai ngay cả khi đã thụ thai thành công với trứng của mình). Dấu hiệu quan trọng tiếp theo ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là cân nặng. 
Theo WHO, việc thừa cân béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Với nữ giới, thừa cân hoặc thiếu cân có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và có một đứa con khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo nghiên cứu chỉ có 30% phụ nữ biết rằng béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản. Thời điểm thụ thai cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Cùng với hai nguyên nhân cơ bản kể trên, TS. Vệ cho biết, việc hút thuốc lá, uống rượu bia ở cả hai giới; nam giới mặc quần lót chật, tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ quá nhiều, các chấn thương khi chơi thể thao; nữ giới với hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung có thể gây ra các hội chứng tương tự. Ngoài ra, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (Chlamydia, lậu) có thể gây nên tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở cả nam và nữ. 
“Nỗ lực có con là một hành trình hết sức gian truân nhưng không còn khó khăn nữa. Những cải tiến vượt trội trong điều trị hiếm muộn và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã biến ước mơ có con của nhiều cặp vợ chồng thành hiện thực, đặc biệt là khi Việt Nam đang là quốc gia đi đầu trong một số kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART) trong khu vực Đông Nam Á. Lời khuyên của các bác sỹ dành cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn là nên sớm nhận ra tình trạng của mình và có phương pháp điều trị thích hợp”, TS. Lê Vương Văn Vệ khẳng định.
Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.