Hiểm họa từ thực phẩm đông lạnh chị em nội trợ cần biết

Nếu bạn vẫn hay cấp đông thực phẩm thì nhất quyết không nên bỏ qua bài viết này.
Hình minh họa Hình minh họa

Một khi thực phẩm đã được rã đông, bạn không nên cấp đông lại. Vì sao lại có lí thuyết này? Có hai lý do chính để giải thích: chất lượng thực phẩm bị giảm và liên quan đến sức khỏe chúng ta.

Đầu tiên, cấp đông lại thực phẩm sẽ khiến chúng mất đi vị ngon bởi lượng nước trong thực phẩm đã bị đông cứng lại. Thêm vào đó, các tế bào trong thực phẩm đã bị phá vỡ trong quá trình rã đông và làm thay đổi các đặc tính của chúng. Việc mất nước sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, thay đổi hương vị của thực phẩm, đặc biệt là cá.

Lý do thứ hai liên quan đến sự khuếch tán của vi khuẩn, một số trong đó đã được chứng minh rằng rất có hại đến sức khỏe. Thực phẩm nuôi sống con người và vài chủ thể khác, như vi khuẩn, chẳng hạn như Escherichia coli và Salmonella. Chúng gần như nguyên vẹn ngay cả khi rã đông, chỉ làm thay đổi nhiệt độ của của chúng.

Hơn nữa, chúng có thể nhân lên và sinh sản rất thường xuyên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Theo các nghiên cứu gần đây, vi khuẩn có thể sinh sản trong thực phẩm rã đông mỗi hai giờ. Hãy lấy miếng thịt bò làm ví dụ. Khi một miếng thịt bò được rã đông, vi khuẩn sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

Tình hình sẽ tệ hơn khi bạn cấp đông lại, một số lượng lớn vi khuẩn sẽ "ngủ đông". Nếu miếng thịt đó được rã đông hai lần, nguy cơ tăng lên từng phút. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rằng, dù khi bị nấu lên chúng sẽ chết nhưng trước khi chúng chết, chúng đã ăn rất nhiều thực phẩm của chúng ta và đe dọa đến độ an toàn của thực phẩm.

Ảnh hưởng có thể thấy rõ nhất của việc cấp đông hai lần đến sức khỏe đó là có thể làm hỏng ruột, gây tiêu chảy, đau bụng bất ngờ. Thực phẩm không nên rã đông hai lần, dù cho có sự giúp đỡ của nước, bởi vì bức tường tế bào sẽ bị phá hủy, chất dinh dưỡng thường sẽ biến mất, làm thực phẩm giảm độ ngon, bổ dưỡng.

Bạn có thể rã đông bằng lò vi sóng, với những thực phẩm giàu nước. Hơn nữa, bạn phải chú ý lấy thực phẩm ra khỏi túi đựng khi rã đông bằng lò vi sóng nếu không muốn chúng phát nổ. Bạn chỉ nên rã đông thực phẩm mà mình sẽ nấu ngay sau đó, tránh rã đông dư thừa, không dùng hết lại phải cấp đông lại./.

Theo Afamily/TTVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chiến dịch thần tốc của Hà Nội

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm chủng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Với tinh thần “tất cả vì Thủ đô thân yêu”, “chung tay cùng cả nước chống dịch”, từ 11/9 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai  cử gần 1.000 bác sĩ, điều dưỡng và sinh viên tham gia hỗ trợ 15 quận thực hiện chiến dịch thần tốc, bóc tách F0 khỏi cộng đồng và bao phủ vaccine cho người dân Hà Nội.

Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới được Sở Y tế công bố vào sáng nay là 2, trong đó có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa, ghi nhận tại Hoàng Mai và Thanh Xuân.

Công tác cai nghiện ma túy gặp khó trong dịch bệnh

Các cơ sở cai nghiện tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Thời gian qua, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp và việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch tại nhiều địa phương đã khiến việc lập hồ sơ, đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khó khăn hơn. Đây cũng là một phần nguyên nhân làm gia tăng người nghiện tại cộng đồng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Chiều 17/9, Hà Nội chỉ ghi nhận 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội thông tin, số ca mắc COVID-19 mới từ 12h - 18h ngày 17/9 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca bệnh, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa. 2 bệnh nhân mới ghi nhận tại quận Hoàng Mai và quận Thanh Trì.

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?
(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).