Hiểm họa trên những chuyến đò ngang Cồn Tộc - Vĩnh Tu

(PLVN) - Bến đò Cồn Tộc – Vĩnh Tu có từ hàng trăm năm nay, là tuyến đường thủy dài 2km nối liền 5 xã Ngũ Điền với trung tâm huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế), chủ yếu phục vụ người dân đi lại giao thương và giáo viên dạy ở trường thuộc các xã trong huyện.
Hành khách không mặc áo phao khi qua đò Hành khách không mặc áo phao khi qua đò

Sáng một ngày giữa tháng 9/2019, có mặt tại bến đò, theo ghi nhận cứ khoảng 20 phút có một chuyến đò rời bến từ hai phía, mỗi chuyến chở 8 – 10 hành khách và 4 – 5 xe máy, kèm theo hàng hóa cồng kềnh.  

Trên mỗi chuyến đò đều được trang bị áo phao, nhưng được treo hoặc nằm lăn lóc trên mạn đò, không được sử dụng. Khi thấy có người ghi hình chủ đò mới lấy thêm áo phao để treo lên.

Hầu hết hành khách đều cho rằng việc mặc áo phao rất cồng kềnh, làm bẩn trang phục, cảm giác khó chịu nên không ai muốn mặc và việc này cũng không được chủ đò nhắc nhở. “Đi một đoạn chỉ mất vài phút, mặc áo phao làm gì cho mệt, lâu nay vẫn vậy có sao đâu”, bà Lê Thị Lài, một hành khách đi đò cho hay.

Đoạn sông dài 2km rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa mưa bão nước lên cao, đoạn giữa sông rất sâu. Cách đây khoảng 5 năm, một tai nạn đò ngang đã xảy ra khi chuyến đò chở mấy chục người đến tham quan, dã ngoại tại bãi biển Quảng Ngạn vào dịp hè. Đò đến giữa sông thì gặp nạn khiến hai thanh niên bị chết đuối trong tình trạng không mặc áo phao.

Lãnh đạo tỉnh từng trực tiếp đi kiểm tra bến đò, phát hiện những chủ đò gian lận khi gắn số hiệu những chiếc đò chưa đăng kiểm trùng với những chiếc đủ điều kiện hoạt động. Những chiếc đò không đủ điều kiện này đã bị yêu cầu xóa số, tháo lái, đưa lên bờ.

Lãnh đạo tỉnh cũng từng chỉ đạo đầu tư các trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, không để xảy ra tình trạng người không mặc áo phao khi lên đò. Huyện cần phối hợp lực lượng liên quan thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, thành lập tổ giám sát an toàn giao thông đường thủy nội địa tại khu vực bến đò. Tuy nhiên, hiện tại các tổ giám sát không thấy đâu, lực lượng chức năng cũng vắng bóng, không có một biển đề nghị mang áo phao nào để cảnh báo người dân.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Công, Phó phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quảng Điền, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý bến đò Cồn Tộc – Vĩnh Tu cho biết, sau khi nhận được chỉ thị của tỉnh, Phòng đã phối hợp CSGT huyện tuần tra, kiểm tra, xử lý nhắc nhở các chủ đò, người dân cần thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo an toàn khi lưu thông qua bến. Tuy nhiên, chủ đò và người dân chỉ chấp hành kiểu đối phó khi có lực lượng đến kiểm tra.

Theo ông Công, thực tế này xuất phát một phần từ ý thức của người dân và sự thờ ơ của chủ đò, người lái đò. Thời gian tới, huyện sẽ kiểm tra thường xuyên và nghiêm ngặt hơn.

Lê Hoài Nhân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.