Hi vọng mong manh, đề nghị dừng tìm kiếm 13 ngư dân mất tích sau ngày 22/10

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Lực lượng cứu hộ 13 ngư dân Quảng Nam mất tích trên Trường Sa đã chạy đua thời gian để tìm kiếm nạn nhận nhưng vẫn chưa có kết quả. Đến hết ngày 22/10, nếu không tìm thấy các nạn nhân, công tác tìm kiếm kết thúc.

Ngày 21/10, tại Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại Đồn Cửa khẩu Cảng Kỳ Hà, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp để nghe các lực lượng báo cáo tình hình tìm kiếm cứu nạn trên biển; khả năng tìm kiếm thêm người mất tích và công tác chăm lo đời sống người dân bị nạn của chính quyền địa phương, nguyện vọng của gia đình 13 ngư dân mất tích trong vụ chìm 2 tàu câu mực trên vùng biển Trường Sa.

Quang cảnh cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

Thượng tá Trương Bá Long, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 2 cho biết, vụ việc chìm 2 tàu câu mực của ngư dân Quảng Nam là sự việc hết sức đau buồn, tang thương và là sự mất mát quá lớn đối với gia đình các nạn nhân. Ngày hôm qua, chính quyền địa phương và người thân đã tiếp nhận 78 người bị nạn và hai thi thể. Hiện vẫn còn 13 người mất tích.

“Hiện tại, công tác tìm kiếm 13 ngư dân mất tích vẫn đang được triển khai rất quyết liệt. Lực lượng CSB nói chung và lực lượng vũ trang nói riêng luôn luôn quán triệt và xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình nên công tác phải thực hiện nhất nhất, hiệu quả nhất. Với tinh thần coi người bị nạn như người thân của mình”, thượng tá Long nói.

Theo thượng tá Long, tại hiện trường, tàu CSB 8002 vẫn đang nỗ lực tìm kiếm, ngoài ra còn có thêm 4 tàu hải quân. Tại các khu vực được chỉ định, đơn vị tổ chức tìm kiếm xuyên đêm. Đồng thời cũng dựa vào kinh nghiệm cũng như nắm bắt dòng hải lưu theo từng mùa để mở rộng khu vực tìm kiếm người bị nạn thêm khoảng 7 hải lý. Nhưng rất tiếc đến thời điểm này, chưa phát hiện được tung tích ngư dân nào.

Thượng tá Trương Bá Long, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2 phát biểu tại buổi họp.

Thượng tá Trương Bá Long, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng CSB 2 phát biểu tại buổi họp.

Đại diện Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân thông tin, sau khi nhận được lệnh, đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện xuất phát ngay ra hiện trường và tìm kiếm trong đêm.

Những thiết bị công nghệ cao, tầm nhìn xa, có camera quan sát được sử dụng để tìm kiếm. Nếu như có một dấu hiệu trên mặt biển là sẽ quan sát được ngay. Đến nay đã trải qua hơn 100 giờ tìm kiếm với nhiều phương án, phạm vi cũng được mở rộng lên đến 22.500 hải lưu nhưng vẫn chưa có kết quả.

"Với tình hình như hiện nay, thời tiết chuyển biến xấu, rất khó tìm thấy được tung tích các ngư dân. Sau ngày hôm nay, sẽ dừng tọa độ tìm kiếm và thay vào đó sẽ liên hệ những ngư dân đánh bắt xung quanh và kể cả tàu nước ngoài, may ra mới có thêm được tia hy vọng”, đại diện Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân đưa ra nhận định.

Hiện trường tìm kiếm được nối sóng trực tiếp về sở chỉ huy tiền phương.

Hiện trường tìm kiếm được nối sóng trực tiếp về sở chỉ huy tiền phương.

Trong khi đó, từ hiện trường nối sóng trực tiếp về sở chỉ huy tiền phương, hiện công tác tìm kiếm các ngư dân mất tích diễn ra xuyên suốt với 4 tàu đang triển khai. Tuy nhiên, thời tiết tại đây gió đông bắc cấp 4, sóng cấp 3, thời tiết đang xấu dần. Khả năng không tìm kiếm được ngư dân mất tích.

Đại diện cho 13 ngư dân vẫn còn mất tích, chị Đặng Thị Ngọc Huyền em gái ngư dân Đặng Minh Vương (trú xã Tam Quang, hiện đang mất tích) cho biết, các ngư dân khác may mắn sống sót trở về cho rằng khả năng 13 ngư dân gặp nạn trên 2 tàu cá đã bị mắc kẹt trong khoang tàu. Bà con có nguyện vọng duy nhất là mong kéo dài thời gian tìm kiếm, bởi còn thời gian là còn hy vọng, dù là nhỏ nhất. Bằng cách nào đó sử dụng thiết bị tìm dưới đáy biển thay vì tìm kiếm trên mặt biển như hiện nay.

Ông Ngô Đức An, Phó chủ tịch UBND huyện Núi Thành cũng kiến nghị lực lượng chức năng kéo dài thêm thời gian tìm kiếm tung tích 13 ngư dân vẫn đang mất tích trên biển.

Kết luận tại buổi làm việc, đại tá Trần Tiến Hiền, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam, thông tin sáng nay (21/10), vẫn chưa phát hiện thêm ngư dân mất tích.

Sau 5 ngày, 5 con tàu công suất lớn đã quần thảo mở rộng phạm vi hết cỡ, kể cả các hạ lưu, thậm chí cài số 1 tàu tìm kiếm để sục sâu xuống đáy biển xem các tàu cá gặp nạn có nổi lên mặt nước hay không, nhưng vẫn không phát hiện gì.

Đại tá Trần Tiến Hiền, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam kết luận buổi làm việc.

Đại tá Trần Tiến Hiền, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam kết luận buổi làm việc.

Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về việc tìm kiếm đến hết ngày 22/10, nếu không tìm thấy các nạn nhân, công tác tìm kiếm kết thúc. Đồng thời, đơn vị sẽ vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho các gia đình gặp nạn trong thời gian tới nhằm ổn định đời sống.

Đọc thêm

Huyện Tân Trụ dẫn đầu tỉnh Long An về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp địa phương

Tân Trụ đã xuất sắc dẫn đầu khối địa phương về chỉ số DDCI.
(PLVN) - Dựa trên kết quả khảo sát hơn 1.600 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn, UBND tỉnh Long An đã vinh danh 5 địa phương và 5 Sở, ban, ngành dẫn đầu chỉ số Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI). Theo đó, với 82,55/100 điểm, huyện Tân Trụ đã xuất sắc dẫn đầu khối địa phương.

Sự 'hiểu lầm dễ thương' với Bà Rịa - Vũng Tàu

Ảnh minh họa (Ảnh internet).
(PLVN) - Mới đây, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong sáu tháng đầu năm 2024, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đứng thứ 63/63 tỉnh, thành với con số -1,42% so với cùng kỳ. Đây là một con số khiến ai nghe thấy cũng “giật mình”.

Tình hình tham nhũng, tiêu cực ở Lâm Đồng còn diễn biến phức tạp

Tình hình tham nhũng, tiêu cực ở Lâm Đồng còn diễn biến phức tạp

(PLVN) - Theo  Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Lâm Đồng, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình tham nhũng, tiêu cực tại địa phương còn diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng; tình trạng làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn xảy ra ở nhiều cơ quan, đơn vị.

Xử phạt hơn 148 tỷ đồng lỗi vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn Hải Phòng

Hải Phòng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông 6 tháng năm 2024.
(PLVN) - Số tiền phạt 6 tháng đầu năm nay cao hơn 103 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2023. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu lực lượng Công an TP tiếp tục tuần tra, kiểm soát và phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chính gây ra tai nạn giao thông, đồng thời, duy trì việc xem xét kỷ luật đối với cán bộ công chức vi phạm giao thông...

Ký ức hạnh phúc của cô bé làng biển khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế trên tay

Ký ức hạnh phúc của cô bé làng biển khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế trên tay
(PLVN) - Cách đây 12 năm, trong chuyến công tác tại Quảng Ngãi, khoảnh khắc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ người dân và bế lên tay, ôm vào lòng một bé gái đã được nhiều phóng viên ghi lại. Sau chừng ấy năm, bé gái nay đã là thiếu nữ 18 nhưng hình ảnh hạnh phúc ấy vẫn mãi đậm sâu trong ký ức của em.

Thiệt hại nặng tại Sơn La do mưa lũ

Mưa lũ gây ra lũ quét, sạt lở, ngập úng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Sơn La (Ảnh: CTV).
(PLVN) -  Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  (PCTT&TKCN) tỉnh Sơn La, ảnh hưởng của cơn bão số 2, đến hôm nay, 24/7, địa bàn tỉnh Sơn La chịu thiệt hại nặng về người, hoa màu, nhà cửa và bị ngập úng nhiều điểm...