Hết thời 'ưu ái'?

(PLO) - Trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh ở Đồng Nai trở thành “tấm gương tày liếp” về sự “ưu ái”, “chống lưng” cho công ty của chồng mình.
Hết thời 'ưu ái'?

Từ một cán bộ lãnh đạo có bề dày thành tích công tác, trải qua nhiều cương vị lãnh đạo khác nhau, giờ thì bà là “dân thường” đúng nghĩa sau khi bị cách tất cả các chức vụ và cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Một trong những nguyên do là quá “ưu ái” công ty của chồng mà bất chấp các quy định và không giữ được phẩm chất của một người cán bộ cần phải có.

Tuy nhiên, trường hợp như bà Thanh không phải hiếm gặp trong xã hội. Mới đây, Thanh tra đã phát hiện rất nhiều sai phạm và đề nghị xử lý một công ty ở huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông. Được giao hàng trăm ha rừng thông khai thác nhựa, trồng bơ, bảo vệ rừng..., nhưng rừng thông quý hiếm đã bị tàn phá không thương tiếc, chẳng những dân lấn chiếm đất lâm phần mà người ta còn mua bán đất lâm nghiệp nơi đây.

Việc vi phạm pháp luật đó chậm bị phát hiện, càng chậm bị xử lý bởi Giám đốc công ty này là vợ của nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông. Sau khi ông này đã thành “nguyên” rồi thì những việc vi phạm của công ty vợ ông ta mới được “rờ” tới. Khi ông còn đương chức, nạn phá rừng ở nơi đây vẫn diễn ra, súng đã nổ và máu đã đổ ở địa phương này.

Tương tự, vị Bí thư Huyện ủy Tri Tôn (An Giang), Chủ tịch HĐND huyện, mắc nợ đầm đìa, khó có khả năng trả nợ, làm ảnh hưởng xấu hình ảnh cán bộ lãnh đạo địa phương. Nhưng, đáng nói nhất là ông đã “ưu ái’ để cho bà vợ mở hẳn một khu du lịch “chui”, tức là không phép, chẳng ai cho phép và cũng không cần xin phép ai. Đáng buồn là cơ quan chức năng ở huyện đó để một khu du lịch hoạt động như thế. Chắc chắn, người chủ của nó không phải là phu nhân Bí thư Huyện ủy thì mọi chuyện đã khác rồi, đã không thể “chui” được! Do chuyện vợ chồng ông ta nợ nần quá nhiều, không giữ được thể diện nữa thì cái khu du lịch “chui” này mới được khui ra.

Tại TP HCM, đang “nóng rẫy” chuyện 5000m2 “đất vàng” tại quận 1 được cho thuê với giá bèo và dư luận đang đặt ra câu hỏi và đi tìm câu trả lời là tại sao cái công ty thuê đất này lại được “ưu ái” đến thế. Hẳn rằng, mọi vấn đề khuất tất sẽ được làm sáng tỏ cũng như các vụ Thủ Thiêm hay Phước Kiểng.

Một cô hiệu trưởng trường mầm non bị xử lý kỷ luật bởi “ưu ái” con gái mình vào làm việc tại trường không đúng “quy trình”. Một “ưu ái” nhỏ như vậy còn bị xử lý đến nơi đến chốn, huống hồ những việc tày đình kia. Những dấu hiệu này cho thấy thời “ưu ái”, “chống lưng” đã qua rồi! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.