Hết thời 'ưu ái'?

(PLO) - Trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh ở Đồng Nai trở thành “tấm gương tày liếp” về sự “ưu ái”, “chống lưng” cho công ty của chồng mình.
Hết thời 'ưu ái'?

Từ một cán bộ lãnh đạo có bề dày thành tích công tác, trải qua nhiều cương vị lãnh đạo khác nhau, giờ thì bà là “dân thường” đúng nghĩa sau khi bị cách tất cả các chức vụ và cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Một trong những nguyên do là quá “ưu ái” công ty của chồng mà bất chấp các quy định và không giữ được phẩm chất của một người cán bộ cần phải có.

Tuy nhiên, trường hợp như bà Thanh không phải hiếm gặp trong xã hội. Mới đây, Thanh tra đã phát hiện rất nhiều sai phạm và đề nghị xử lý một công ty ở huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông. Được giao hàng trăm ha rừng thông khai thác nhựa, trồng bơ, bảo vệ rừng..., nhưng rừng thông quý hiếm đã bị tàn phá không thương tiếc, chẳng những dân lấn chiếm đất lâm phần mà người ta còn mua bán đất lâm nghiệp nơi đây.

Việc vi phạm pháp luật đó chậm bị phát hiện, càng chậm bị xử lý bởi Giám đốc công ty này là vợ của nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông. Sau khi ông này đã thành “nguyên” rồi thì những việc vi phạm của công ty vợ ông ta mới được “rờ” tới. Khi ông còn đương chức, nạn phá rừng ở nơi đây vẫn diễn ra, súng đã nổ và máu đã đổ ở địa phương này.

Tương tự, vị Bí thư Huyện ủy Tri Tôn (An Giang), Chủ tịch HĐND huyện, mắc nợ đầm đìa, khó có khả năng trả nợ, làm ảnh hưởng xấu hình ảnh cán bộ lãnh đạo địa phương. Nhưng, đáng nói nhất là ông đã “ưu ái’ để cho bà vợ mở hẳn một khu du lịch “chui”, tức là không phép, chẳng ai cho phép và cũng không cần xin phép ai. Đáng buồn là cơ quan chức năng ở huyện đó để một khu du lịch hoạt động như thế. Chắc chắn, người chủ của nó không phải là phu nhân Bí thư Huyện ủy thì mọi chuyện đã khác rồi, đã không thể “chui” được! Do chuyện vợ chồng ông ta nợ nần quá nhiều, không giữ được thể diện nữa thì cái khu du lịch “chui” này mới được khui ra.

Tại TP HCM, đang “nóng rẫy” chuyện 5000m2 “đất vàng” tại quận 1 được cho thuê với giá bèo và dư luận đang đặt ra câu hỏi và đi tìm câu trả lời là tại sao cái công ty thuê đất này lại được “ưu ái” đến thế. Hẳn rằng, mọi vấn đề khuất tất sẽ được làm sáng tỏ cũng như các vụ Thủ Thiêm hay Phước Kiểng.

Một cô hiệu trưởng trường mầm non bị xử lý kỷ luật bởi “ưu ái” con gái mình vào làm việc tại trường không đúng “quy trình”. Một “ưu ái” nhỏ như vậy còn bị xử lý đến nơi đến chốn, huống hồ những việc tày đình kia. Những dấu hiệu này cho thấy thời “ưu ái”, “chống lưng” đã qua rồi! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.