Hết thời sản xuất phân bón theo công nghệ 'cuốc xẻng'

(PLO) -Dự thảo Nghị định quản lý phân bón đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) xây dựng  kỳ vọng sẽ loại bỏ các doanh nghiệp làm ăn không chân chính, chấm dứt tình trạng sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng vốn lâu nay đang hoành hành trên thị trường. 
Thị trường phân bón sẽ lành mạnh khi nghị định quản lý phân bón thế hệ mới sẽ được ban hành? (Ảnh minh họa) Thị trường phân bón sẽ lành mạnh khi nghị định quản lý phân bón thế hệ mới sẽ được ban hành? (Ảnh minh họa)

Dự thảo nghị định mới đang được Bộ NN&PTNT lấy ý kiến gồm 9 chương, 55 điều, 6 phụ lục với nhiều điểm mới. Theo Cục Bảo vệ thực vật, Dự thảo Nghị định này được xây dựng trên tinh thần kế thừa có chọn lọc Nghị định 202/2013 nên những quy định phù hợp sẽ tiếp tục được giữ lại nhằm mục đích không làm gián đoạn, tạo điều kiện cho hoạt động doanh nghiệp (DN) được diễn ra bình thường. 

Ai được quyền khảo nghiệm?

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, để nghị định được xây dựng “có chất lượng” , hàng loạt các vấn đề về phân cấp quản lý, điều kiện kinh doanh, quy định khảo nghiệm, đặt tên, nhãn mác phân bón... được cơ quan chủ trì soạn thảo lần lượt được lấy ý kiến từ các DN, địa phương và các hiệp hội để hoàn thiện. 

Những điểm mới gây chú ý và nhận được nhiều ý kiến phản hồi là quy định về khâu khảo nghiệm phân bón, định nghĩa về phân bón, các quy định về sản xuất phân bón... Ví dụ, tại khoản 8 Điều 3 của Dự thảo Nghị định có định nghĩa: phân bón khác là các loại phân bón hỗn hợp của phân vô cơ và hữu cơ hoặc các loại phân bón có chưa ít nhất một trong các thành phần: vi sinh vật, chất sinh học, chất giữ ẩm, chất tăng hiệu suất sử dụng, đất hiếm, chất có tác dụng cải tạo đất.  

Ông Văn Hồng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đề nghị bỏ mục “phân bón khác”, đưa vào mục chất cải tạo đất chứ các chất đó không phải phân bón. Đồng tình, ông Nguyễn Hạc Thúy – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cũng cho rằng: “Phân bón khác là phân bón gì? Khi chúng ta đã có đầy đủ các tên gọi phân bón rồi thì không cần đưa “phân bón khác” vào quy định cho rắc rối”. 

Cũng tại Điều 14, mục 3 của dự thảo có quy định: Trừ các loại phân bón đơn và phân bón phức hợp sử dụng để bón rễ, các loại phân bón phải được khảo nghiệm trước khi được công nhân để đưa vào danh mục.  Ngoài các loại phân bón bắt buộc phải được khảo nghiệm tại các tổ chức đủ điều kiện, thì tổ chức, cá nhân được tự tiến hành khảo nghiệm khi có các điều kiện theo quy định. 

Theo ông Nguyễn Anh Kết, Tổng Giám đốc Cty CP Thanh Hà để tránh thủ tục rườm rà, việc khảo nghiệm nên để cho DN tự làm và chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm của mình.  Ông Sơn cũng cho rằng: “Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đồng tình có phòng thử nghiệm, phân tích để kiểm soát đầu vào - đầu ra, nhưng không nên chỉ định phòng phân tích, bởi như thế sẽ phát sinh thủ tục “xin-cho”. DN nào cũng bị chỉ định thì đến lúc có vấn đề gì xảy ra, ai sẽ chịu trách nhiệm, xử lý thế nào?”. 

Trong khi đó, ông Thúy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam lại quả quyết cần phải đấu tranh có phòng thí nghiệm, không có không được. “Đó là quy định rất cần thiết và đáng ra phải làm từ lâu, các phòng phân tích phục vụ lợi ích trước tiên là của DN nhằm đảm bảo sản phẩm của mình đúng chất lượng. Khi sản phẩm đúng chất lượng thì người nông dân cũng yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, việc dự thảo giao cho tư nhân có quyền tự khảo nghiệm là không hợp lý, không thể để tình trạng “tự đá bóng, tự thổi cỏi”” - ông Thúy nêu quan điểm. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng Giám đốc Cty Tiến Nông (Thanh Hóa) cho hay đã là DN sản xuất phân bón, không thể không có phòng phân tích đạt chuẩn quốc gia. Và chi phí cho một phòng phân tích đạt chuẩn không quá tốn kém, chỉ khoảng 3 tỷ đồng.

“Ngoài các công ty, DN có phòng phân tích, các đơn vị quản lý nhà nước cũng cần có phòng phân tích để khi tranh chấp xảy ra giữa các phòng phân tích, cần có đánh giá của đơn vị quản lý phân bón để làm cơ sở xử lý” - ông Phong nêu ý kiến.

Phải có 10 tỷ mới được sản xuất phân bón

Tổng Giám đốc Công ty Tiến Nông nói các DN sản xuất phân bón chân chính không sợ bị cạnh tranh, trong thời buổi cơ chế thị trường, càng cạnh tranh, thị trường càng minh bạch, nông dân được lợi vì vừa có sản phẩm chất lượng cho cây trồng, giá lại hợp lý. 

Đại diện DN này cảm thấy bức xúc các sản phẩm sản xuất bằng công nghệ “cuốc xẻng”, làm giả và nhái các sản phẩm có thương hiệu, uy tín hoành hành trên thị trường mà không có biện pháp mạnh tay xử lý. Để xóa bỏ tình trạng sản xuất phân bón theo công nghệ “cuốc xẻng”, ông Phong đề nghị trong quy định điều kiện sản xuất phân bón, cần ghi thêm nội dung phải có vốn điều lệ 10 tỷ đồng mới cho DN đăng ký sản xuất phân bón.

“Bây giờ mấy ông vốn chỉ 400-500 triệu cũng có thể đăng ký thành DN sản xuất phân bón. Rất đơn giản. Là ngành kinh doanh có điều kiện, tôi đề nghị cần phải siết chặt điều kiện này” - ông Phong nói. 

Còn ông Nguyễn Anh Kết, TGĐ Cty CP Thanh Hà cũng đồng tình cần phải làm lành mạnh hóa các DN sản xuất phân bón hiện nay. Ông Kết đề nghị phải nâng chế tài xử phạt những hành vi vi phạm trong sản xuất phân bón lên thật nặng để đủ sức răn đe.

Tiếp thu những kiến nghị này, Cục Bảo vệ thực vật cũng cho hay song song với việc xây dựng nghị định quản lý phân bón, Bộ NN&PTNT cũng đang xây dựng nghị định riêng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón để làm cơ sở tiến tới xóa bỏ tình trạng sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng trong ngành hàng này hiện nay.

Doanh nghiệp có 24 tháng để chuẩn bị thực hiện theo nghị định mới

“Dự thảo nghị định mới được kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để các vấn đề nhức nhối trong sản xuất kinh doanh phân bón. Theo đó, nghị định sẽ tập trung làm cụ thể chi tiết các vấn đề phân công, phân cấp trong quản lý phân bón, khảo nghiệm, sản xuất đóng gói phân bón, điều kiện kinh doanh, quy định đặt tên và nhãn mác phân bón.

Đặc biệt, để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, nghị định thay thế Nghị định 202 sau khi ban hành sẽ được áp dụng ngay, không cần thêm thông tư hướng dẫn. DN sẽ có 24 tháng để chuẩn bị thực hiện theo nghị định mới”- Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.