Hết doanh nghiệp đấu giá "ma"?

 Nhiều quy định của Nghị định 17 đã hạn chế hơn tình trạng doanh nghiệp “ảo”, tình trạng hạn chế thông đồng, dìm giá. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng “doanh nghiệp ma" như từng xảy ra ở Hà Nội (và chắc chắn không dừng ở một địa phương) thì công cụ pháp lý thôi chưa đủ mà cần thắt chặt các hoạt động thanh kiểm tra.

Một báo cáo của ngành Tư pháp Hà Nội mới đây cho biết, trong nhiều doanh nghiệp bán đấu giá tài sản của thành phố chỉ duy nhất có … 1 “ông” chuyên bán đấu giá tài sản (BĐGTS). Các “ông” còn lại đều là kiêm, và thực hiện nhiều chức năng khác, thậm chí việc bán đấu giá chỉ là “đánh trống ghi tên”.

Trước đó, khi tiến hành kiểm tra hoạt động bán đấu giá tài sản trên địa bàn Hà Nội, cơ quan quản lý đã “choáng” vì hiện tượng nhiều doanh nghiệp “ma”. Có doanh nghiệp treo biển "to oành" mặt phố, nhưng tìm vào thì chẳng thấy đâu. Có doanh nghiệp thì có đấu giá viên nhưng chưa từng hành nghề, hoặc lấy danh nghĩa đấu giá viên đi làm việc khác…. Thôi thì đủ kiểu, mỗi doanh nghiệp một kiểu làm cho môi trường bán đấu giá trở nên … rối như canh hẹ, khó nắm, khó quản.

Còn có câu chuyện, một doanh nghiệp bán đấu giá ở một địa bàn, vì không có việc làm nên “chạy” về một địa phương khác, quảng cáo, dán băng rôn khắp nơi với những lời mời gọi theo kiểu “khuyến mãi”, tìm hiểu ra mới biết, đã nhiều lần, doanh nghiệp đấu giá này phải đi thuê đấu giá viên ở nơi khác về… điều hành giúp vì không có thực lực. Một kiểu cạnh tranh chẳng giống ai.

Thực tế “đấu giá kiêm” cũng là của chung các doanh nghiệp bán đấu giá tài sản trong nước. Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, vào thời điểm hết 2010, cả nước có tổng số hơn 100 doanh nghiệp BĐGTS, tập trung chủ yếu ở một số thành phố lớn. Đáng chú ý trong số này, chỉ có 6 doanh nghiệp BĐGTS chuyên nghiệp, số còn lại là các doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, tính chuyên nghiệp chưa cao.

Nghị định 17/CP về bán đấu giá tài sản ra đời và có hiệu lực. Điều kiện bổ nhiệm đấu giá viên bị “siết” lại. Hết cái thời chỉ cần có bằng đại học (trong bất kỳ lĩnh vực nào) đều có thể trở thành đấu giá viên mà không cần phải qua đào tạo, bồi dưỡng như Nghị định 05 trước kia, bây giờ muốn trở thành đấu giá viên phải là người đã tốt nghiệp đại học ngành luật hoặc ngành kinh tế và đã qua khóa đào tạo nghề đấu giá theo quy định. Điều kiện ngặt nghèo cũng hạn chế tình trạng bổ nhiệm ồ ạt, dẫn tới kém chất lượng. Hoạt động bán đấu giá tài sản đã trở nên chuyên nghiệp hơn nhờ những con người cũng… chuyên nghiệp.

Cũng bằng Nghị định 17, nhiều quy định đã hạn chế hơn tình trạng doanh nghiệp “ảo”, tình trạng hạn chế thông đồng, dìm giá. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng “doanh nghiệp ma" như từng xảy ra ở Hà Nội (và chắc chắn không dừng ở một địa phương) thì công cụ pháp lý thôi chưa đủ mà cần thắt chặt các hoạt động thanh kiểm tra.

Phải kiên quyết xử lý bằng nhiều hình thức, kể cả rút phép, đình chỉ, hoặc nghiêm trọng hơn là hình sự đối với các doanh nghiệp sai phạm. Có như vậy mới làm “trong sạch” môi trường đấu giá, và nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động này. 

Hương Bằng

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.