Nguyên liệu :
+ 450gr hến tươi hoặc 200gr thịt hến (đã loại bỏ vỏ)
+ Rau răm: 1 mớ nhỏ
+ Vài cọng hành lá
+ Hành khô: 3 - 4 củ vừa
+ Gia vị: Bột nêm, bột canh, hạt tiêu.
Cách làm hến xào mỡ hành rau răm như sau:
- Đối với hến tươi, bạn ngâm hến vào nước vo gạo, thêm ít muối và ớt cắt lát, ngâm ít nhất chừng 30 phút cho nhả hết bẩn. Sau đó, bạn vo thật sạch hến, đãi liên tục để vỏ hến tách hết bụi bẩn, rửa với nước lã làm nhiều lần.
- Tiếp theo, cho hến vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt hến, đun sôi là hến mở miệng rồi tách rời khỏi vỏ. Đổ hến rổ, nhặt sạch vỏ đi, lấy phần thịt hến. Thịt hến vẫn phải rửa qua nước 2 lần trước khi nấu cho sạch sạn.
- Đối với thịt hến đã được làm sạch (loại này thường mua trong siêu thị), bạn cho ra rổ có lỗ nhỏ, đãi và khuấy nhiều lần trong chậu nước, xả sạch lại 1 lần dưới vòi nước là sạch, để ráo.
- Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Hành hoa và rau răm nhặt sạch, rửa sạch, cũng cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi nóng thì thả hành tím vào phi. Khi hành tím thơm vàng xém thì chia đôi số hành ra. 1/2 dùng để xào hến ngay sau đó, 1/2 dùng để trang trí và trộn với hến ở công đoạn cuối.
- Sau khi chia hành ra làm đôi, bạn đổ hến vào xào nhanh cùng với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1,5 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều ở mức lửa to.
- Khi hến ngấm gia vị thì thả hành hoa và rau răm cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Trình bày hến ra đĩa cùng 1 ít rau răm sống, cho nốt chỗ hành tím đã phi thơm lên trên là hoàn thành món ăn.
Món hến xào thơm phức vị rau răm, hành phi, đậm đà vị tiêu, thanh thanh vị thịt hến đặc trưng. Đây là món ăn hấp dẫn cho ngày trời trở gió, rất dễ ăn và đưa cơm.
Chúc các bạn thành công với cách làm hến xào mỡ hành rau răm.