Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia góp phần quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được đưa vào vận hành, khai thác kể từ ngày 1/7/2021, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư và căn cước công dân cho đến nay đã phát huy được hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt đã góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Cán bộ công an tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn người dân quét mã QR qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên Quốc lộ 279. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh Cán bộ công an tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn người dân quét mã QR qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên Quốc lộ 279. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh

Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, từ ngày 11/8, Công an tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm COVID-19 thông qua khai báo y tế khi đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh, phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ COVID-19 gắn với khai thác dữ liệu từ hệ thống CSDLQG về dân cư và mới đây là phần mềm quản lý tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (E-vaccine). Đây là 3 phân hệ quan trọng được xây dựng dựa trên nền tảng CSDLQG về dân cư phục vụ công tác phòng, chống dịch được triển khai trong toàn quốc.

Theo đó, chỉ cần thiết bị có kết nối Internet, công dân có thể khai báo y tế tại bất cứ đâu, (thông qua địa chỉ website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn). Sau khi khai báo, hệ thống sẽ cung cấp cho mỗi người 1 mã QRcode. Tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, cán bộ công an sẽ đối chiếu thông qua mã QRcode và dữ liệu trên CSDLQG về dân cư đối với cá nhân. Nếu thông tin hợp lệ, người dân sẽ được qua chốt. Đối với các trường hợp không có thiết bị kết nối Internet, người dân sẽ tiến hành khai báo y tế qua bản giấy tại các chốt, việc nhập liệu thông tin sẽ được cán bộ công an thực hiện ngay sau đó để đảm bảo việc quản lý được thông suốt.

Hệ thống này nhờ đó cũng giúp truy vết lộ trình di chuyển của công dân một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất, tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch. Đối với các trường hợp đã tử vong cũng sẽ được cập nhật nhanh chóng, nhằm hỗ trợ công tác quản lý cư trú, hộ tịch.

Đối với phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ COVID-19, toàn bộ dữ liệu thường trú, tạm trú và lưu trú của công dân được cập nhật, trao đổi, xác minh 2 chiều trên hệ thống dữ liệu dân cư. Người lao động tạm trú sẽ không phải về nơi thường trú để xin xác nhận hỗ trợ. Thông tin về đối tượng cũng như số lần nhận hỗ trợ được đối sánh trên hệ thống nên 1 công dân không thể nhận 2 lần, tránh các trường hợp tham nhũng liên quan đến thực hiện chính sách. Thống kê từ hệ thống cho thấy có trên 1.000/1.965 trường hợp tại Quảng Ninh đã được nhận trợ cấp theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ tại nơi cư trú.

Phân hệ cuối cùng được xây dựng dựa trên nền tảng CSDLQG về dân cư chính là hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (E-vaccine). Tính đến ngày 21/9, Quảng Ninh đã tổ chức tiêm cho 940.295 người, đạt 92,7% số đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Cho đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đang tập trung nhập dữ liệu tiêm chủng lên hệ thống.

Có thể khẳng định, từ nền tảng sẵn có, việc xây dựng và triển khai các phần mềm đã khai thác hiệu quả cũng như bổ sung, cập nhật dữ liệu công dân để ngày càng hoàn thiện CSDLQG về dân cư. Điều này cũng phù hợp và đáp ứng yêu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay trên cả nước.

PV
Cùng chuyên mục
Hướng dẫn chuyển tiền VNPT Mobile Money trên điện thoại phổ thông.

Hướng dẫn sử dụng VNPT Mobile Money nhanh nhất

(PLVN) - Chỉ với những thao tác đơn giản, khách hàng sử dụng thuê bao VinaPhone đã có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ VNPT Mobile Money để nạp tiền /thanh toán/chuyển tiền/ rút tiền một cách dễ dàng, phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Đọc thêm

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Thanh Hóa hoàn thành mục tiêu phát triển các nền tảng ứng dụng CNTT

UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn VNPT đã được thực hiện ký kết hợp tác bằng hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Thanh Hóa (bên trái) và Hà Nội.
(PLVN) - Hệ thống phần mềm chuyên dụng, dịch vụ thành phố thông minh, cải cách hành chính phát triển mạnh mẽ, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh… là thành tựu nổi bật của 5 năm (2015-2020) thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đồng Nai hợp tác với VNPT để thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi số

UBND tỉnh Đồng Nai và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2026.
(PLVN) -  Sau 05 năm triển khai thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020, Tập đoàn VNPT đã đồng hành với UBND tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh triển khai ứng dụng VT-CNTT một cách toàn diện và đạt những thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt là về triển khai chính quyền điện tử. Đây cũng là nền tảng vững chắc để Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026 .

Tập đoàn VNPT và Thales hợp tác để cùng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, ông Ngô Diên Hy, Phó TổngGiám đốc Tập đoàn VNPT và bà Pascale Sourisse, Phó Giám đốc Điều hành Cấp cao, Phát triển Quốc tế của Thales ký kết Biên bản ghi nhớ.
(PLVN) - Ngày 3/11/2021, tại Paris, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Cộng hoà Pháp Jean Castex và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn VNPT và Thales đã ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) về hợp tác trong các lĩnh vực phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam.

VNPT chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa

VNPT chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa.
(PLVN) -  Theo đó, bên cạnh hình thức ký số truyền thống sử dụng USB Token, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ cung cấp dịch vụ ký số từ xa, đây dự kiến sẽ mở ra cơ hội ứng dụng chữ ký số trong nhiều hoạt động giao dịch hơn đặc biệt với người dùng cá nhân.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số
(PLVN) -  Sau 06 năm hợp tác chiến lược (2014-2020), Tập đoàn VNPT đã giúp tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ có một hạ tầng mạng lưới VT-CNTT rộng khắp , sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng các dịch vụ VT & CNTT của người dân, mà còn sẵn sàng phục vụ công tác triển khai Chính quyền điện tử Thừa Thiên Huế đến tận tuyến xã.

VNPT - TOP 2 công ty công nghệ uy tín nhất Việt Nam

Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT VinaPhone – một thành viên của Tập đoàn VNPT đứng top 5 trong bảng xếp hạng.
(PLVN) - VNPT lọt TOP 2 công ty công nghệ uy tín nhất Việt Nam với những đóng góp trong công tác chuyển đổi số và các giải pháp công nghệ thông tin chất lượng, theo đánh giá của Tổ chức Vietnam Report.