Hè này “xách ba lô” đến Okinawa – Nhật Bản đừng quên thử 5 món đặc sản nơi đây

(PLVN) - Okinawa không chỉ nổi tiếng với hàng trăm đảo lớn nhỏ, với biển xanh, cát trắng tuyệt đẹp mà còn làm say lòng du khách bởi những nét ẩm thực phong phú và độc đáo vô cùng.

Hè này nếu có dịp đặt chân đến Okinawa đừng quên thưởng thức những món ăn địa phương độc đáo dưới đây nhé. 

Goya Champuru – đại diện tiêu biểu của nền ẩm thực Okinawa

Goya Champuru với sự kết hợp giữa mướp đắng, đậu phụ, thịt lợn và trứng là một trong những món ăn đại diện tiêu biểu của nền ẩm thực Okinawa. Thưởng thức món Goya Champuru, ban đầu bạn sẽ cảm nhận được chút vị đắng của Goya (khổ qua), tiếp theo đó sẽ là vị ngọt, vị béo ngậy của đậu phụ, thịt và trứng quyện vào với nhau, tạo nên một hương vị rất riêng. 

Goya Champuru một trong những món ăn được ưa thích tại Okinawa nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt rất giàu vitamin C (nguồn: kenh14.vn)
Goya Champuru một trong những món ăn được ưa thích tại Okinawa nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt rất giàu vitamin C (nguồn: kenh14.vn)

Trong tiếng Nhật, "Goya" có nghĩa là mướp đắng, đây là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến ở Okinawa bởi nét hương vị riêng biệt cùng giá trị dinh dưỡng cao. Hơn nữa, Goya cũng chỉ sinh trưởng tốt ở Okinawa với đặc tính ưa nắng, thành thử nó không xuất hiện trong món ăn địa phương nào của xứ mặt trời mọc ngoài hòn đảo này. Chính bởi lẽ đó, Goya Champuru đã trở thành đại diện tiêu biểu của nền ẩm thực Okinawa.

Trải nghiệm uống rượu sake, nhấm nháp món Sukugarasu

Thoạt nhìn món ăn này bạn sẽ có cảm giác tò mò, lạ lẫm khi thấy những con cá muối nhỏ được đặt trên miếng đậu phụ. Tuy nhiên, người dân nơi đây mách nhỏ rằng, nếu thử sukugarasu một lần thì khó mà quên được hương vị của nó. 

Sukugarasu là một trong những món “nhắm” tuyệt vời khi uống rượu sake hay awamori (nguồn: imgrum.pw)
Sukugarasu là một trong những món “nhắm” tuyệt vời khi uống rượu sake hay awamori (nguồn: imgrum.pw)

Sukugarasu mang hương vị mặn mà của những con cá muối nhỏ xinh quyện trong vị thơm mềm, béo ngậy của những miếng đậu phụ. Ở Nhật Bản, người ta thường uống rượu sake hay awamori và nhấm nháp món Sukugarasu trên bàn nhậu.

Mì Soba – hương vị của  Okinawa

Cùng là mì Soba nổi tiếng ở đất nước Nhật Bản, nhưng so với nhiều tỉnh thành khác ở Nhật Bản thì cách chế biến món ăn này tại Okinawa có phần độc đáo và khác biệt hơn với sợi mì chắc và dai được làm từ bột mì chứ không phải kiểu mạch. Phần nước ăn kèm có vị ngọt đậm đà từ nước ninh từ thịt heo, cá ngừ khô và rong biển.

Mì Soba – đặc sản khác lạ của Okinawa (nguồn: T&T Travel)
Mì Soba – đặc sản khác lạ của Okinawa (nguồn: T&T Travel)

Món mì này được ưa chuộng nhất nhì Okinawa đến mức có một từ địa phương dành hẳn cho những ai có niềm đam mê to lớn với mì Soba: Suba Jogu (“Suba” là “mì Soba” còn Jogu là “ăn nhiều”). Một khi bạn đã ăn rồi, bạn sẽ rất muốn ăn hoài luôn.

Mì Soba ăn kèm Rafute – sự kết hợp hoàn hảo

Rafute được chế biến từ mimigaa (phần thịt tai heo) và chiragaa (phần da mặt heo). Miếng thịt heo sẽ được nấu nhừ với nước tương, đường nâu để tạo nên màu sắc bắt mắt.

Kết hợp Rafute cùng mì Soba đích thị là một sự lựa chọn hoàn hảo (nguồn: kenh14.vn)
 Kết hợp Rafute cùng mì Soba đích thị là một sự lựa chọn hoàn hảo (nguồn: kenh14.vn)

Thực chất, món này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng “du nhập” tới Okinawa, Rafute mang một hương vị hoàn toàn mới lạ, chút vị mặn, vị ngọt hòa quyện với nhau, đặc biệt phần thịt mềm nhừ khiến bạn có cảm giác tan chảy trong miệng. Và nếu bạn là một fan trung thành của món mì Soba thì việc kết hợp Rafute cùng mì Soba đích thị là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Thưởng thúc món sashimi sò tai tượng ngon ngất ngây

Bao quanh là biển nên cũng không khó hiểu khi Okinawa nổi tiếng với rất nhiều loại hải sản tươi ngon, đối với những người sành ăn thì sashimi sò tai tượng mới đích thị là món ăn ngon nhất. 

Nếu là một “fan cứng” của sashimi thì nhất định bạn không thể bỏ qua món sashimi sò tai tượng khi đến Okinawa (nguồn: genki.vn)
Nếu là một “fan cứng” của sashimi thì nhất định bạn không thể bỏ qua món sashimi sò tai tượng khi đến Okinawa (nguồn: genki.vn)

Những miếng sò thái lát mỏng được xếp đều đặn, đặt lên phần miến tươi cuộn tròn, ăn kèm nước tương và mù tạt xanh. Tổng thể hài hòa, tươi ngon đặt trên chiếc thuyền gỗ được trang trí bằng rong nho, lá tía tô xanh khiến bất cứ ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi khi thưởng thức món ăn nổi tiếng vùng Okinawa.

Thấu hiểu những mong muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và văn hoá Nhật Bản của du khách Việt, trong thời gian tới, Hãng hàng không của sự hiếu khách -  Bamboo Airways sẽ phối hợp với VJSC thực hiện những chuyến bay chuyên chở khách du lịch tới Okinawa, Nhật Bản. 

Trước đó, vào tháng 4/2019, Hãng đã thực hiện thành công chuyến bay khứ hồi Việt Nam – Nhật Bản theo hành trình TP Hồ Chí Minh – Ibaraki và Ibaraki – Hà Nội. Mới đây, Hãng cũng chính thức giới giới thiệu đường bay tới Fukushima và ra mắt Tổng đại lý cho các chuyến bay thuê chuyến tại thị trường Nhật Bản – VJSC.

Đẩy mạnh tiến trình giới thiệu, quảng bá thương hiệu, dịch vụ, cũng như mở rộng toàn diện hoạt động tại thị trường Nhật Bản, từ ngày 28-6 đến ngày 2-7-2019, Bamboo Airways đã tổ chức, tham gia chuỗi sự kiện quy mô lớn bao gồm nhiều hoạt động như Ký biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Ibaraki và Fukushima, Tọa đàm "Hệ sinh thái Bất động sản – Golf và Nghỉ dưỡng - Hàng không, Tiên phong và cơ hội",... tại thủ đô Tokyo và các địa phương.

Là Hãng hàng không có dịch vụ định hướng 5 sao xuất phát từ lòng hiếu khách, tính đến tháng 6/2019, Bamboo Airways đã khai thác gần 10.000 chuyến bay an toàn tuyệt đối, tỷ lệ lấp đầy đạt trung bình 90% và tỷ lệ đúng giờ xấp xỉ 95%, đứng đầu toàn ngành trong 5 tháng liên tiếp. 

Dự kiến từ nay đến hết năm 2020, đội bay của Bamboo Airways sẽ tăng số lượng lên 30 – 40 máy bay, bao gồm các dòng Airbus A321neo cho mẫu máy bay thân hẹp và Boeing 787 Dreamliner cho mẫu máy bay thân rộng.

Đọc thêm

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Khi lừa đảo trên mạng núp sau những vỏ bọc hào nhoáng

Dưới lớp vỏ thành đạt, Mr Pips cùng đồng bọn đã gây ra vụ lừa đảo tài chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. (Ảnh: TL)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến từ lâu đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, với những chiêu trò tinh vi nhằm đánh lừa sự cảnh giác của người dùng mạng. Bên cạnh những kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm pháp, thì một hình thức lừa đảo khác còn đáng lo ngại hơn: lừa đảo “không ẩn danh”, núp sau những vỏ bọc hào nhoáng trên mạng ảo.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo
(PLVN) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo rằng tội phạm đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Từ các vụ lừa đảo tình cảm, đầu tư đến các chiêu trò tuyển dụng giả mạo, AI đang giúp kẻ gian tạo ra các nội dung có độ chân thực cao, khiến nhiều người dễ dàng sập bẫy.

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt
(PLVN) - Được sản xuất từ nguyên liệu cao su thiên nhiên an toàn, sản phẩm của Nam Long không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nỗ lực không ngừng nghỉ hơn 10 năm qua với cam kết mang lại giá trị tốt nhất, Nam Long đã và đang trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng, đồng hành cùng sự phát triển của hàng Việt.

Công nghệ AI: Cầu nối tiềm năng giúp người khuyết tật hòa nhập

Một người khiếm thị đang sử dụng phiên bản AI của Be My Eyes để gọi taxi. (Ảnh: OpenAI/Be My Eyes)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần khẳng định vai trò trong việc thúc đẩy quyền lợi của người khuyết tật bằng cách đáp ứng các nhu cầu cá nhân và mở rộng khả năng sống độc lập. Các hệ thống hỗ trợ dựa trên AI mang đến nhiều tiện ích như nhận diện chuyển động mắt, nhận diện giọng nói và xác định tuyến đường dễ tiếp cận. Những công cụ này không chỉ cải thiện khả năng di chuyển cá nhân mà còn giúp người khuyết tật tiếp cận thông tin, giáo dục và thị trường lao động.

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết
(PLVN) -  Vào những tháng cuối năm gần dịp Tết Nguyên đán, người dân làng bưởi Tân Triều đang tất bật chăm sóc vườn bưởi để cho ra những trái bưởi ngon và chất lượng nhất chuẩn bị phục vụ người tiêu dùng cùng thị trường bưởi tết năm 2025.

Giữ 'hồn' để thương hiệu bưởi Đoan Hùng vang xa

Trong vườn của gia đình ông Nguyễn Minh Mạch, cây bưởi lâu đời nhất có tuổi lên đến hơn 30 năm.

(PLVN) - Tự hào vì bưởi Đoan Hùng, đặc biệt là bưởi Sửu "vang danh" nhờ mùi thơm và vị ngon đặc biệt, suốt nhiều năm qua, người dân đất Tổ luôn cố gắng giữ gìn và phát triển sản vật mà tổ tiên để lại. Bưởi Đoan Hùng đã được dán tem, nhãn mác mang chỉ dẫn địa lý đưa ra tiêu thụ trên thị trường cả nước...

Robot côn trùng của Trung Quốc nhanh hơn gián

Robot côn trùng của Trung Quốc nhanh hơn gián (Ảnh: China Daily)
(PLVN) - Một nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc đã phát triển thành công một robot côn trùng có tốc độ di chuyển nhanh hơn gián và khả năng ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ cứu hộ thảm họa đến kiểm tra thiết bị cơ khí.

Cuối năm về thăm làng mộc Hố Nai

Cuối năm về thăm làng mộc Hố Nai
(PLVN) - Được mệnh danh là “thủ phủ nghề mộc” với bề dày hàng trăm năm, làng mộc Hố Nai (Biên Hòa, Đồng Nai) làm ra nhiều mặt hàng, đa dạng chủng loại, mẫu mã chế tác từ gỗ không mấy nơi ở Nam bộ sánh được.