Hè này phụ huynh thi nhau cho con học cách “vào bếp“

(PLO) - Sau khi cho con tham gia đủ loại lớp học với kỳ vọng con thành tài, nhiều bậc phụ huynh bỗng giật mình  khi thấy con mình lớn lộc ngộc mà không hề biết cắm nồi cơm điện, rán trứng... Chính vì vậy, dịp hè này không ít bậc phụ huynh có xu hướng đưa con đi học nấu ăn với mong muốn con biết tự phục vụ mình.
Hè này phụ huynh thi nhau cho con học cách “vào bếp“ ảnh 1
Sau khi tham gia lớp học nấu ăn, nhiều bé có thể tự nấu cho mình những món ăn chống đói trong khi mẹ chưa về. 

Nhìn con mình bỗng trở nên khéo léo và say mê với thìa, nĩa, xoong chảo, các loại gia vị, chị Vinh Phương - mẹ của bé Vi Khanh (10 tuổi) vui mừng lẫn ngạc nhiên: “Bình thường cái gì mẹ cũng phải làm bưng đến tận miệng, nhưng kể từ khi đi học nấu ăn ở đây, cháu chăm chỉ phụ mẹ việc bếp núc và mẹ trở nên nhàn hẳn. Con bé đi học  về, lúc nào cũng muốn thể hiện món “tủ” là trứng rán. Bây giờ mẹ có về muộn cũng không lo giữa một đống thực phẩm trong tủ lạnh mà con mình vẫn bị đói” - chị Phương chia sẻ.

Bé Vi Khanh đang được mẹ cho theo khóa học “Con vào bếp” tại Hà Nội. Học viên khóa học mới ở độ tuổi 6 - 15. Trong thời gian ngắn, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo là đầu bếp ở những khách sạn lớn, các em đã tự tay gọt được khoai tây, gọt hành, nhặt rau... và làm những món ăn ngon, đơn giản, vệ sinh.

Ăn ngon lành chiếc bánh cuốn do tự tay mình cuốn, bé Vinh Nam (8 tuổi, học cùng Vi Khanh) cười để lộ hàm răng sứt: “Bình thường con ăn bánh cuốn không thấy ngon nhưng hôm nay ăn món do tự tay mình làm thấy ngon quá. Con hiểu thêm để có được đồ ăn mà con ăn hàng ngày, mẹ cũng phải rất vất vả để  chế biến, nấu nướng”. 

Chị Thanh Thủy - mẹ của Vinh Nam tâm sự: “Trước đây Vinh Nam nhút nhát, bây giờ bạo dạn hơn, yêu việc nhà, biết chia sẻ, hiểu nỗi vất vả của người khác khi làm nên được các món ăn. Trước đây con kén ăn, ăn ít, thường chỉ thích ăn cơm trắng, giờ đi học đã có thể ăn nhiều món hơn”. 

Hai bé gái sinh đôi Linh và Nhi nhà ở tận khu Văn Quán, cùng mẹ đội nắng tới tham gia lớp học đầu bếp nhí. Ngồi ở góc lớp quan sát con, chị Vân - mẹ hai bé tủm tỉm cười khi thấy hai con gái của mình thay vì chành chọe nhau như ở nhà, đã biết chia sẻ với nhau công việc khi một đứa giữ bát, một đứa cầm máy đánh trứng, chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh cupcake dừa thơm ngon.

Chị Bùi Thị Cẩm Thơ – Giám đốc Học viện Ẩm thực Hà Nội, đơn vị tổ chức khóa học “Con vào bếp” cho biết, khóa học nhằm mục đích chính là dạy cho các em nhỏ có kỹ năng nấu ăn, kỹ năng làm việc nhà, yêu lao động. Bản thân phụ huynh khi cho con đi học chỉ mong các con biết làm các việc vặt như rửa rau, dọn bàn ăn,  rán trứng, gọt hoa quả, làm những món ăn đơn giản và tìm thấy niềm vui trong công việc nhà. 

“Học những điều này để các con đầu tiên là biết tự làm những việc phục vụ bản thân, sau đó là giúp đỡ bố mẹ, từ đó tình cảm gia đình cũng ấm áp hơn. Và quan trọng hơn cả là các con lớn lên được trang bị kiến thức để sống độc lập, không phải phụ thuộc vào người khác như bố mẹ hay người giúp việc” - chị Cẩm Thơ nói.

Thiên Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

“Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt”: Dự án đã bị đình chỉ xét duyệt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đây là phản hồi của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam trước yêu cầu làm rõ thông tin của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về “dự án khuyến khích nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam nhằm tăng dân số”. Theo đó, dự án trên là của một tổ chức cá nhân đã bị chính quyền địa phương đình chỉ xét duyệt từ ngày 22/4/2021.

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Tác nghiệp “mùa” COVID-19

Tác nghiệp “mùa” COVID-19
(PLVN) - Không trực tiếp vào các tâm dịch như phóng viên y tế nhưng với phóng viên kinh tế, cuộc chạy đua tìm kiếm thông tin cũng khó khăn hơn bội phần trong bối cảnh giãn cách xã hội…

Phóng viên chiến trường giữa tâm dịch

Tổ công tác mặc đồ bảo hộ để tác nghiệp trong khu cách ly - Khu công nghiệp Vân Trung - Nội Hoàng.
(PLVN) - Xác định “chống dịch như chống giặc”, những phóng viên chiến trường của Báo Quân đội nhân dân hăng hái lên đường vào tâm dịch COVID-19 với tâm thế “Đâu có dịch thì ta cứ đi”.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.