Hệ lụy khi tự ý bổ sung vi chất sai cách cho trẻ

Bổ sung vi chất đúng cách giúp trẻ khoẻ mạnh. (Ảnh minh hoạ - Nguồn: LA34)
Bổ sung vi chất đúng cách giúp trẻ khoẻ mạnh. (Ảnh minh hoạ - Nguồn: LA34)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho con là nhu cầu của nhiều bậc phụ huynh, nhưng bổ sung không đúng cách có thể gây hệ lụy khôn lường.

Thực trạng “thừa đa chất, thiếu vi chất”

Được ví như “nạn đói tiềm ẩn” bởi diễn biến âm thầm và không có triệu chứng, thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và là một trong ba gánh nặng về dinh dưỡng Việt Nam đang phải đối mặt. Theo điều tra, tình trạng thiếu vi chất gặp phổ biến ở cả trẻ nhỏ và người trưởng thành, đặc biệt với trẻ em còn ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Cụ thể, tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em dưới 5 tuổi là 19,6%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 9,5% và vẫn còn 58,0% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm.

Song song với thiếu vi chất, trẻ em và học sinh Việt Nam còn phải đối mặt với gánh nặng “kép” về dinh dưỡng là thừa cân, béo phì. Với mong muốn bổ sung đầy đủ chất cho cơ thể, phụ huynh Việt thường nhồi nhét lượng lớn thực phẩm trong khẩu phần ăn cho con trẻ và nghĩ chỉ cần ăn no là nghiễm nhiên cơ thể đã đủ chất. Tuy nhiên, việc ăn uống không theo khoa học, chỉ quan tâm đến việc ăn ngon, ăn no hơn là ăn đủ chất dinh dưỡng đã khiến nhiều trẻ em không những thiếu vi chất mà còn thừa cân, béo phì. Từ đó dẫn đến thực trạng “thừa đa chất, thiếu vi chất” diễn ra ngày càng phổ biến hiện nay.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai, vấn đề thừa cân nhưng thiếu vi chất của trẻ chất xuất phát từ chế độ ăn giàu đạm, đường, mỡ bởi trong khẩu phần ăn trên các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác lại không được cung cấp đủ. Điển hình là thiếu nguyên tố vi lượng, vốn không sinh năng lượng nhưng rất cần cho các chuyển hoá của cơ thể như vitamin và khoáng chất.

Nhìn vào mâm cơm người Việt có thể thấy hầu hết các món ăn thường tập trung nhiều đến đa chất (tinh bột, chất đạm, chất béo), trong khi lại bỏ qua hầu hết 27 vi chất thiết yếu (13 vitamin và 14 khoáng chất) cho cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, vi chất dinh dưỡng phải được bổ sung bằng nguồn thực phẩm đa dạng nhưng nhiều gia đình ăn uống thiếu lành mạnh, mất cân đối về dinh dưỡng, ăn nhiều thịt và mỡ động vật, ít rau xanh và hoa quả khiến cho tình trạng thừa cân nhưng lại thiếu vi chất dinh dưỡng diễn ra ngày một nhiều. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, sự gia tăng nhanh tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em tăng gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua.

Bổ sung vi chất đúng cách

Tại Việt Nam, cùng với tình trạng thừa cân, béo phì, tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em vẫn còn cao. Trước tình trạng đó, nhiều phụ huynh có chung áp lực muốn con tăng cân, tăng chiều cao nhanh đã tùy tiện bổ sung vi chất cho trẻ mà không cho đi khám. Phần lớn các phụ huynh thường mua các loại thuốc bổ ngoại nhập theo quảng cáo trên mạng rồi truyền tai nhau về cho con uống mà không biết trẻ thiếu gì, thừa gì để bổ sung cho chính xác. Điển hình như canxi, vitamin D, sắt là những vi chất thường được phụ huynh lựa chọn với mong muốn uống vào con sẽ ăn ngon miệng hơn, cân nặng và chiều cao sẽ được cải thiện.

Nhưng việc tự ý bổ sung các loại vi chất cho trẻ không đúng lại có thể gây nên tình trạng thừa vi chất, thậm chí ngộ độc, gây hại cho sức khỏe. Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng trôi nổi, không được nghiên cứu, không dựa trên khuyến cáo dinh dưỡng cho trẻ theo từng độ tuổi… dẫn đến hàm lượng không đáp ứng đủ hoặc vượt quá khuyến nghị. Khi dùng trong thời gian dài, có thể dẫn đến những biến chứng quá liều, hoặc gây rối loạn quá trình trao đổi chất. Chẳng hạn như các vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D nếu cho trẻ sử dụng quá liều hoàn toàn có thể gây ngộ độc. Hay thừa canxi gây ra lắng cặn, sỏi ở thận, ở các mô cơ quan, thậm chí là các vấn đề về xơ cứng các thành mạch máu…

Vì vậy, nếu phụ huynh nghi ngờ con có nguy cơ thiếu hụt và có nhu cầu bổ sung thêm vi chất dạng chế phẩm cho con, cần có sự tham vấn của chuyên gia dinh dưỡng, không nên tự bổ sung theo cảm tính. Đồng thời, phụ huynh cần hiểu đúng về dinh dưỡng, từ đó xây dựng cho trẻ bữa ăn phù hợp theo từng độ tuổi của trẻ, đặc biệt cần chú ý bổ sung đồng đều cả chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng.

Trong thực phẩm ăn hàng ngày có chứa cả chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng. Nếu như các chất dinh dưỡng vi lượng là những chất cần thiết và cần khẩu phần ít hơn thì các chất dinh dưỡng đa lượng là những chất cần thiết với khẩu phần lớn để phát triển khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng là rất quan trọng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể và ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Có thể thấy, sau đại dịch COVID-19, các bậc cha mẹ đã dần tập trung quan tâm đến sức khoẻ con trẻ nhiều hơn bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh và tìm kiếm chế độ dinh dưỡng toàn diện. Tuy nhiên, nếu quan tâm không đúng cách, thiếu kiến thức, không những khó dứt điểm “nạn đói tiềm ẩn” mà còn có thể gây hệ lụy khôn lường tới sức khoẻ con trẻ.

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi và Ngày Vi chất dinh dưỡng 1 - 2/6, Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ em từ ngày 1/6. Đây là 1 trong 2 đợt Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em được tổ chức hằng năm trên quy mô toàn quốc, trong đó bổ sung vitamin A cho trẻ em từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi tại 31 tỉnh, thành phố có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vẫn còn ở mức cao; Bổ sung vitamin A cho trẻ em từ 6 tháng đến 35 tháng tuổi tại 32 tỉnh, thành phố còn lại; Kết hợp thực hiện tẩy giun cho trẻ em từ 24 tháng đến 59 tháng tuổi tại 22 tỉnh, thành phố khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.