Hé lộ thông tin về tên lửa siêu thanh tối tân của Mỹ

Hình ảnh mẫu tên lửa do Raytheon công bố
Hình ảnh mẫu tên lửa do Raytheon công bố
(PLVN) - Tên lửa siêu thanh tiên tiến nhất của Mỹ mà nhà thầu quốc phòng hàng đầu của nước này Raytheon đang phát triển sẽ bước vào quá trình thử nghiệm sơ bộ từ cuối năm 2020 hoặc muộn hơn.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được một nguồn tin của Raytheon tiết lộ tại Triển lãm hàng không Paris lần thứ 53 vừa diễn ra.

“Công việc phát triển đã bước vào giai đoạn tích cực. Hiện nay, những vấn đề chung nhất của tên lửa đã được thống nhất, mô hình tên lửa này đang được lắp ráp và đặc điểm bay của nó cũng đã được xác định”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, hiện có một số các vấn đề liên quan đến việc phát triển của động cơ tên lửa chưa được giải quyết triệt để. Đây cũng chính là lý do khiến việc thử nghiệm vũ khí này bị trì hoãn ít nhất là cho đến cuối năm sau.

Nguồn tin của TASS cho biết thêm rằng các nhà phát triển tên lửa mới đã được giao nhiệm vụ phát triển tên lửa đạt tốc độ không dưới Mach 5, tức gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

“Tại thời điểm này, thật khó để nói tên lửa này có những tính năng gì vì nó vẫn ở giai đoạn phát triển ban đầu trong khi Lầu Năm Góc chỉ đưa ra các yêu cầu rằng đó là vũ khí siêu thanh. Tuy nhiên, chúng tôi coi tên lửa mới chủ yếu là vũ khí phóng từ trên không, được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên mặt đất và hải quân. Raytheon cũng sẽ nghiên cứu về việc tích hợp tên lửa này vào các hệ thống tên lửa chiến thuật phóng từ đất liền và tàu chiến”, đại diện nhà thầu Raytheon cho biết.

Những vấn đề chung nhất về tên lửa siêu thanh đang được Raytheon phát triển đã được tiết lộ tại triển lãm hàng không Le Bourget. 

Theo các thông tin được công bố, tên lửa này đang được phát triển theo chương trình phát triển vũ khí siêu thanh HAWC do Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Lầu Năm Góc (DARPA) phụ trách.

Tin cùng chuyên mục

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.