Hé lộ tác giả của những “đường cong mềm mại” bờ kè Hồ Gươm

Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo trong một vài giây phút thảnh thơi sau khi hoàn thành đoạn cong lồi cong lõm đầy thử thách
Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo trong một vài giây phút thảnh thơi sau khi hoàn thành đoạn cong lồi cong lõm đầy thử thách
(PLVN) - Sáng nay (20/8/2020), cấu kiện kè bê tông cốt phi kim cuối cùng của gần 1.500m bờ kè Hồ Gươm được hạ thủy, hợp nhất 2 mũi thi công, chính thức hoàn thiện phần việc “xương” nhất của Dự án Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Điều đặc biệt, toàn bộ phần bờ kè được thi công bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn nhưng vẫn giữ được những đường cong nguyên thủy của Hồ Gươm… 

Xác định “5 ăn 5 thua” khi quyết định nhận công trình

Đơn vị thi công phần việc xương nhất (kè Hồ Gươm) của Dự án Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm là Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco). Yêu cầu khó khăn nhất của công trình này là… 12 tiêu chí, được chủ đầu tư đưa ra trong hồ sơ đấu thầu dự án. Có thể ví dụ như không làm thay đổi mực nước hồ; Bảo đảm giữ nguyên trạng nền tự nhiên đáy hồ; Không làm ảnh hưởng đến các công trình di tích, văn hóa lịch sử; Không ảnh hưởng đến giao thông đô thị, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần thường ngày của người dân…

Sau gần 2 tháng nghiên cứu những tiêu chí mà chủ đầu tư đưa ra, Busadco mới gửi hồ sơ đầu thầu tham gia một phần dự án. Tiến độ công trình cũng là một thách thức không nhỏ khi công trình buộc phải hoàn thành trước 2/9 để chào mừng 75 năm ngày Quốc khánh. Nhưng chỉ sau 65 ngày đêm thi công, công trình đã về đích trước thời hạn đặt ra. Điều đáng ngạc nhiên, dù được thi công bằng những cấu kiện bê tông cốt phi kim đúc sẵn nhưng Bờ Hồ vẫn giữ được những đường cong mềm mại nguyên thủy. 

Những đường cong mềm mại được giữ nguyên thủy trong quá trình thi công
Những đường cong mềm mại được giữ nguyên thủy trong quá trình thi công 

Tác giả của những đường cong mềm mại của kè Bờ Hồ chính là Anh hùng lao động - Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo, Tổng giám đốc Busadco - một người quen mặt trong giới nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ. Chia sẻ với PLVN, ông Thảo cho biết, phải rất dũng cảm và tự tin mới dám thực hiện công trình này bởi những khó khăn, yêu cầu ngặt nghèo được đặt ra đối với một công trình thuộc nhóm A cấp quốc gia đặc biệt.

Tuy nhiên, để có cơ hội có thể đóng góp một phần vào công trình là biểu tượng văn hóa lịch sử của đất nước, ông Thảo xác định chấp nhận 5 ăn 5 thua. “Thật ra được thì chỉ là hoàn thành một công việc khó khăn nhưng nếu mất thì mất rất nhiều. Dù thế tôi vẫn muốn thử sức mình” - Nhà khoa học luôn muốn đương đầu với những việc khó khăn chia sẻ với PLVN.

Những thử thách khó nhằn…

Dù đã nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ mời thầu với những hiện trạng, các khảo sát điều tra xã hội học, về văn hóa, tâm linh, về di tích, địa chất, địa hình, cây xanh, các hệ sinh thái, thủy sinh… nhưng ông Thảo cũng không ngờ thi công công trình này lại gặp phải nhiều thách thức đến thế.

Không được phạm vào mốc di sản, dù chỉ 1cm; Phải giữ gìn bảo vệ những hàng cây xanh và cây di sản quanh hồ; Rồi đối mặt với hàng loạt dây cáp ngầm khi chỉ biết chúng hiện diện dưới vỉa hè ngay lòng hồ mà không xác định được vị trí cụ thể… mới chỉ là những khó khăn được lường đến trước khi thi công.

Bắt tay vào thi công, ông Thảo mới thấy những khó khăn được lường trước không… là gì so với thực tế công trường. Nào là 18 vị trí giao cắt với hệ thống cấp thoát nước, không hề biết chính xác thuộc khu vực nào vì qua nhiều quá trình xây dựng khác nhau, không tìm được hiện trạng; Nào là hệ thống cáp ngầm, dây diện chạy bên dưới vỉa hè, ngay mép hồ; Rồi rễ cây mạch đá rất nhiều ở dưới ngầm; Rồi bảo vệ cây xanh ra sao khi máy cẩu phải liên tục quần mình ở Bờ Hồ để đưa cấu kiện vào… Rất nhiều thứ phát sinh mà phải rất tỉ mỉ, khéo léo và cẩn trọng, đội ngũ người lao động Busadco mới vượt qua được.

Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo (trái) luôn nhắc nhờ người lao động phải cẩn trọng từng chút một trong các bước thi công kè Bờ Hồ
Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo (trái) luôn nhắc nhờ người lao động phải cẩn trọng từng chút một trong các bước thi công kè Bờ Hồ 

“Bật mí” về phương án giữ được những đường cong mềm mại uốn lượn quanh Bờ Hồ, nhà khoa học Hoàng Đức Thảo cho biết, để chuẩn bị cho công trình này, Busadco đã phải chế tạo ván khuôn theo đường cong nguyên thủy của Bờ Hồ và chế tạo đơn chiếc. Mỗi kè có một kích thước riêng, thỉnh thoảng có những đoạn thẳng tắp thì sử dụng các cấu kiện kè giống nhau nhưng lại xuất hiện rất ít những đoạn này.

Trong khi đó, những đường cong lại có nhiều kích thước khác nhau. Busadco đã sử dụng đến 60 ván khuôn để chế tạo ra những cấu kiện kè phù hợp với từng đường cong quanh hồ, trong đó 45 ván khuôn có thể sửa chữa để tạo ra những cấu kiện kè phù hợp với điểm cong khác quanh hồ. “Chế tạo cấu kiện kè cong lồi, cong lõm Busadco đã làm không ít nhưng chưa có công trình nào mà những đường cong lại xuất hiện nhiều như ở Bờ Hồ” - ông Thảo cho biết.

Một góc Bờ Hồ sau khi hoàn thành kè
Một góc Bờ Hồ sau khi hoàn thành kè  

Tác giả của những đường cong mềm mại của kè Bờ Hồ khẳng định, thi công công trình này thật sự khác biệt và khó nhằn hơn nhiều công trình khác do bản thân tính chất lịch sử của nó. Nhưng tất cả những khó khăn thử thách khó nhằn ấy đã ở lại phía sau… Giờ đây Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo và cán bộ, người lao động Busadco đã có thể thở phào sau 65 ngày đêm gồng mình thi công ở một vị trí đặc biệt, trong một bối cảnh đặc biệt…

Tin cùng chuyên mục

Vietcombank ra mắt thẻ Vietcombank Visa Infinite

Vietcombank ra mắt thẻ Vietcombank Visa Infinite

(PLVN) -  Vietcombank vừa ra mắt Thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo, tuyệt mỹ. Sự kiện này một lần nữa khẳng địnhvị thế dẫn đầu trong lĩnh vực thẻ của Vietcombank tại Việt Nam, là dấu ấn quan trọng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập ngân hàng (1963 – 2023).

Đọc thêm

Vì sao nhiều địa phương xin giảm kế hoạch vốn vay lại?

Các địa phương cần đánh giá đúng khả năng giải ngân của các dự án để đề xuất giao kế hoạch vốn phù hợp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Tính đến ngày 31/8/2023, có 33 địa phương đề nghị điều chỉnh dự toán vốn vay lại dẫn đến thay đổi mức vay của từng địa phương so với mức được Quốc hội đã quyết định. Bộ Tài chính vừa có Văn bản 13094/BTC-QLN đề xuất Chính phủ một số giải pháp để hạn chế tình trạng này trong thời gian tới.

Khánh Hòa: Tập trung đôn đốc thu hồ nợ thuế!

Khánh Hòa: Tập trung đôn đốc thu hồ nợ thuế!
(PLVN) -  Trong tổng số 1.299 tỷ đồng nợ thuế, tăng 2,6% so với so với thời điểm 31/12/2022, nợ có khả năng thu là 1.019 tỷ đồng, tăng 9,1%. Cục Thuế Khánh Hòa đang tập trung đôn đốc thu hồi nợ.

Chính sách tài chính vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững

Quang cảnh diễn đàn.
(PLVN) - Ngày 30/11, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Bộ Tài chính, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Liên minh châu Âu (EU), Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển liên bang Đức (BMZ) phối hợp tổ chức diễn đàn Tài chính Việt Nam 2023, với chủ đề “Chính sách tài chính vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững”.

Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc: Giúp 'mở đường', chủ động kiến tạo phát triển

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Với 6 nhận diện, đề xuất có tính mới, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TDMNPB) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa quan trọng, giúp “mở đường”, chủ động kiến tạo phát triển, với tư duy mới, tầm nhìn mới để tạo ra cơ hội mới, động lực phát triển mới và giá trị mới cho vùng..

Bình Dương tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Bình Dương tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023
(PLVN) -Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2023 là cơ hội để các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà quản lý tại Bình Dương tiếp cận và nắm bắt kịp thời các xu thế, công nghệ tiên tiến nhằm phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của Bình Dương.

Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử: Sẽ xây dựng mô hình quản lý hiện đại, hiệu quả hơn

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp tại 477 điểm cầu với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế; lãnh đạo và các đơn vị chức năng thuộc 63 Cục Thuế tỉnh và 413 Chi cục thuế.
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, cùng với sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ cùng nhiều hình thức mới của thương mại điện tử (TMĐT) trong thời gian qua đã đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với cơ quan thuế các cấp trong công tác quản lý thuế…

Thị trường CPTPP đang gia tăng phòng vệ thương mại

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhờ có CPTPP (Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương), hàng Việt đã gia tăng mạnh mẽ tại các quốc gia thành viên, đáng kể nhất là các nước châu Mỹ chưa từng có bất kỳ một hiệp định thương mại tự do (FTA) nào với Việt Nam.

Gỡ vướng tại cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các nhà thầu nỗ lực thi công. (Ảnh: Đèo Cả).
(PLVN) -Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất trong các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang được triển khai. Hiện nhà thầu đang nỗ lực thi công, nhưng vấn đề về mỏ vật liệu, mặt bằng đang là “điểm nghẽn”. Chủ đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương đang quyết liệt vào cuộc để gỡ các “điểm nghẽn” này.

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Khoảng 14.600 tỷ đồng thuế thu bổ sung từ 122 tập đoàn quốc tế đầu tư tại Việt Nam

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Khoảng 14.600 tỷ đồng thuế thu bổ sung từ 122 tập đoàn quốc tế đầu tư tại Việt Nam
(PLVN) - Theo số liệu quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2022, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) tính toán sơ bộ có khoảng 122 Tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng của Quy định bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn (QDMTT) và số thuế bổ sung ước tính thu được khoảng 14.600 tỷ đồng.