Hé lộ sức mạnh vũ khí “Ngày tận thế” của Nga

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tạp chí National Interest cho rằng tàu tuần dương chiến lược hạt nhân mới Yuri Dolgoruky của Nga là vũ khí thực sự của Ngày tận thế.

Theo Sputnik, trong một bài viết gần đây, National Interest nêu lại vụ tàu Yuri Dolgoruky phóng thành công loạt 4 tên lửa đạn đạo Bulava từ trên biển tới bãi thử Kura ở Kamchatka với khoảng cách lên tới gần 6.000km.

So sánh tàu tuần dương của Nga với loại tàu tương tự của Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và Ấn Độ, tạp chí trên cho rằng tàu của Nga sẽ có thể hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt các thành phố của kẻ thù kể cả trong trường hợp các lực lượng hạt nhân khác bị phá hủy trong một vụ tấn công phủ đầu.

Tàu Yury Dolgoruky là tàu dẫn đầu của dự án 955 Borey, tàu ngầm tên lửa chiến lược hiện đại lớn nhất của hạm đội Nga. 

Nói thêm về tàu này, chuyên gia quân sự Sergei Chennyk cho rằng, sức mạnh, tốc độ và hiệu suất đòn đánh của tàu Yuri Dolgoruky sẽ khiến kẻ thù nhụt chí.

Bên cạnh đó, khả năng hoạt động độc lập suốt trong gần 3 tháng dưới nước lại giúp tàu có thể ở ngoài bờ biển trong thời gian dài nhưng không bị lộ. 

Trong thời gian đó, thủy thủ đoàn hoàn toàn có thể duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Vì vậy, ông Chennyk cho rằng nhận xét con tàu trên là “vũ khí Ngày tận thế” là không quá vì những quả tên lửa mà tàu này phóng đi có thể đè bẹp mọi sự hung hăng của bất kỳ kẻ nào.

Đọc thêm

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…