Hé lộ những bí mật trong hàng triệu trang tài liệu về đĩa bay do CIA công bố

(PLVN) - Đầu năm 2017, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã công bố hàng triệu trang tài liệu giải mật, trong đó có  những thông tin chưa từng tiết lộ về cuộc săn lùng vật thể bay không xác định (UFO) và cả một dự án nghiên cứu về siêu năng lực do CIA tiến hành. 
Rò rỉ tài liệu mật của CIA: xuất hiện 3 UFO do thám căn cứ quân sự tại Nam Cực Rò rỉ tài liệu mật của CIA: xuất hiện 3 UFO do thám căn cứ quân sự tại Nam Cực

Những tài liệu được giải mật 

Đó là lần đầu tiên CIA đưa toàn bộ gần 13 triệu trang tài liệu, bao gồm cả những thông tin thuộc dạng gây tranh cãi nhất của CIA và chính phủ Mỹ lên mạng internet để tất cả mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận. Việc công bố này được thực hiện theo Sắc lệnh điều hành 13526 của Mỹ, theo đó quy định các cơ quan của Mỹ, trong đó có CIA, phải giải mật các tài liệu trên 25 năm tuổi, trừ khi tài liệu đó nằm trong danh mục tài liệu không được giải mật.

Theo luật này, mỗi năm CIA sẽ phải giải mật thêm những tài liệu mới. Về mặt kỹ thuật, nhiều thông tin trong đó đã được công bố cho công chúng kể từ giữa thập niên 1990 nhưng phần lớn công chúng rất khó tiếp cận. Cụ thể, trước khi những tài liệu được đăng tải trên internet, những người quan tâm chỉ có thể tiếp cận chúng thông qua 4 chiếc máy tính đặt ở Viện lưu trữ quốc gia Mỹ ở Maryland từ 9h đến 16h30 hàng ngày.

Năm 2014, Tổ chức vận động tự do thông tin MuckRock đã khởi kiện CIA để buộc cơ quan này đăng tải kho dữ liệu của mình lên mạng internet. Cùng lúc, một phóng viên Mỹ tên là Mike Best cũng đã huy động được hơn 15.000 USD để tới Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và in các tài liệu ra giấy, đăng tải công khai lên mạng nhằm gây áp lực với CIA.

Hé lộ những bí mật trong hàng triệu trang tài liệu về đĩa bay do CIA công bố ảnh 1
Một tệp tài liệu của CIA ghi hình sự xuất hiện UFO  

Trước tình hình này, vào tháng 11/2016, CIA tuyên bố sẽ xuất bản tài liệu và việc công bố tài liệu được họ thực hiện 2 tháng sau đó. Điều đáng chú ý là trong số những tài liệu mà CIA công bố có kho tài liệu về UFO mà trước đó người ta vốn vẫn luôn tò mò. Theo các thống kê, trong tổng số hơn 930.000 tệp tài liệu được CIA công bố, người sử dụng internet khi gõ cụm từ “UFO” sẽ nhận được 1.738 kết quả. Những ghi chép về UFO này xuất hiện trải dài từ năm 1942 tới 2009.

Một tài liệu, được ghi lại vào ngày 3/8/1966, đã mô tả chi tiết hiện tượng bất thường được ghi nhận ở đường chân trời gần biên giới giữa Iran và Liên Xô. “Khi chúng tôi đến gần khu vực Rudeshur, nằm cách Sân bay Mehrabad ở Teheran hơn 40km, chúng tôi đột nhiên nhìn thấy một quả cầu trắng rực rỡ có màu sắc và độ sáng gần như mặt trăng vào ngày rằm. Quả cầu xuất hiện đột ngột và ban đầu có kích thước gấp khoảng 3 lần trăng tròn”, tài liệu trong kho hồ sơ của CIA ghi lại. Hiện tượng này đã kéo dài đến 5 phút.

Vẫn theo ghi chép trong tập tài liệu này, các nhân chứng cho biết, sau cùng, ánh sáng từ vật thể lạ mờ dần. Đến lúc này, quả cầu dần trồi lên khỏi đường chân trời. Kích thước của nó cũng trở nên to lớn lạ thường, đến mức dường như che khuất cả một vùng. Ghi chép trong tài liệu của CIA cũng khẳng định điều kiện thời tiết vào hôm ghi nhận sự việc rất đẹp, bầu trời trong xanh khiến tầm nhìn của con người trở nên dường như không có giới hạn.

Hé lộ những bí mật trong hàng triệu trang tài liệu về đĩa bay do CIA công bố ảnh 2
 

Tập tài liệu được đánh tên “Mulder” trong khi đó ghi lại những tin báo về việc nhìn thấy UFO tại các khu vực khi đó là Đông Đức, Tây Ban Nha và Nam Phi vào năm 1952. Tại Mỹ, tài liệu của CIA có ghi chép lại cuộc thảo luận về UFO của các trưởng chi nhánh CIA khắp nơi trên thế giới. Tài liệu về vụ việc ở Đông Đức thì mô tả chi tiết vụ việc một vật thể nhìn giống như một chiếc chảo rán lớn có đường kính khoảng 15m bay lơ lửng trước khi hạ cánh xuống một khu rừng.

Còn ghi chép về vụ phát hiện UFO ở thành phố Sousse của Tunisia cho biết vật thể phát ra một luồng ánh sáng xanh rất kỳ lạ. Theo tài liệu, vào cùng năm, CIA cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát về các tin báo phát hiện UFO. Một tệp tài liệu được ghi chép vào năm 1953 cũng đã tập hợp lại các thông tin về những vụ nhìn thấy UFO ở Tây Ban Nha, Hy Lạp, Algeria và sau đó là Morocco, Pháp. Những tài liệu này ghi lại một số vụ việc dựa trên các thông tin do báo chí đăng tải.

Tập tài liệu này có tiêu đề là “Máy bay quân sự khác thường”. Trong số những tài liệu được ghi chép gần hơn có vụ việc 2 sỹ quan cảnh sát trong quá trình đi tuần tra ở biên giới Lithuania vào ngày 27/6/1996 cũng đã báo cáo nhìn thấy một UFO. “Xe chở các binh sỹ từ lực lượng phản ứng nhanh, chó nghiệp vụ và cảnh sát dã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Các nhân chứng cho biết, họ phát hiện một vật thể hình cầu treo lơ lửng và rung lắc. Cùng lúc, họ cũng đã nghe thấy những âm thanh như tiếng nổ điện tử hoặc tiếng nổ thiết bị điện. Khi di chuyển tới gần, những cảnh sát nói rằng quả cầu đã bay lên và nhanh chóng rời đi”, tài liệu ghi lại. Cảnh sát trưởng địa phương sau đó đã xác nhận với truyền thông rằng hai sĩ quan nhìn thấy UFO là những người khỏe mạnh, bình thường về tâm thần.

Tệp tài liệu năm 1953 còn ghi lại những ý kiến đề nghị thành lập một ủy ban tư vấn khoa học về UFO cũng như những đoạn băng kéo dài nhiều phút tại cuộc họp của Văn phòng khoa học tình báo UFO diễn ra năm đó. Những bức ảnh được đăng trên trang web của CIA trong đợt công bố tài liệu này bao gồm một cảnh tượng không thể giải thích được xảy ra ở thành phố Minneapolis vào năm 1960 và một bức ảnh khác ở phía trên thành phố Sheffield của Mỹ vào năm 1962.

Trong số những bức ảnh được nhiều người quả quyết chính là UFO được CIA sao lưu lại cũng có hình ảnh về một cuộc điều tra UFO ở Socorro. 

Dự án nghiên cứu tâm linh

Ngoài ra, trong số những tài liệu mà CIA công bố còn có những hồ sơ về các vụ việc, vấn đề đáng chú ý khác. Đặc biệt, các tài liệu này cũng bao gồm một hồ sơ mô tả chi tiết về dự án “Star Gate” (tạm dịch là Cánh cửa ngôi sao) do CIA thực hiện.

Trong khuôn khổ dự án này, CIA đã tuyển dụng những người tình nguyện để tham gia một chương trình huấn luyện khả năng thần giao cách cảm và siêu năng lực như nhìn xuyên tường với mục đích là xây dựng được một lực lượng “siêu điệp viên” có khả năng thu thập thông tin mà không cần các công cụ thông thường, sử dụng những “vũ khí siêu năng lực” không cách gì chống đỡ được để thực hiện nhiệm vụ.

Trong hồ sơ về dự án này, CIA cũng lưu giữ lại bản ghi chép các cuộc thử nghiệm đối với nhà ngoại cảm nổi tiếng Uri Geller năm 1973. Họ đánh giá ông Geller có thể vẽ lại chính xác một phần, đôi khi là toàn bộ những bức tranh đặt ở căn phòng bên cạnh, từ đó rút ra kết luận ông “thể hiện khả năng tâm linh huyền bí một cách rõ ràng và thuyết phục”, tức có sự tồn tại của khả năng tri giác huyền bí.

Ngoài ra, trong số các tài liệu mà CIA giải mật đợt đầu năm 2017 cũng bao gồm hàng trăm ngàn trang phân tích tình báo, nghiên cứu khoa học về nhiều vấn đề như chiến dịch đào một đường hầm dài 400m để nghe lén điện thoại của Liên Xô do Mỹ thực hiện từ năm 1952 đến năm 1956, hay dự án chế tạo mực vô hình.

Hà Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc sống xa hoa của các Vương gia triều Thanh

Họa hình những bữa ăn xa hoa của các Vương gia triều Thanh.
(PLVN) - Bên trong Tử Cấm Thành ngoài những câu chuyện về Hoàng thượng, Hoàng hậu và các phi tần thì sự giàu sang của các bậc Vương gia nhà Thanh cũng khiến người đời không khỏi kinh ngạc, không ít thú vui, hưởng lạc xa xỉ tới mức điên loạn...

Độc đáo món Char Kway Teow của Malaysia

Chế biến món Char Kway Teow nổi tiếng của Malaysia.
(PLVN) - Char Kway Teow thơm nức, cay xè không chỉ là món ăn đặc sản của Malaysia mà còn là một trong những món dễ ăn bậc nhất cho những người không quen với các món có cà ri.

Kiếm hiệp Kim Dung: Tìm hiểu về Cửu âm bạch cốt trảo - môn võ công bị mang tiếng oan là âm độc nhất

Chu Chỉ Nhược với Cửu âm bạch cốt trảo.
(PLVN) - Trong kiếm hiệp Kim Dung, có một môn võ công rất nổi tiếng, cả về sự lợi hại lẫn độ âm độc là Cửu âm bạch cốt trảo. Tuy nhiên, sự thật về môn võ công này lại không giống như người ta nghĩ, mà nó xuất phát từ Đạo gia. Vậy tại sao nó lại bị mang tiếng là môn võ công âm độc nhất?

Gia tộc tương tàn

Cha con nhà Spears giờ đã phải đưa nhau ra tòa.
(PLVN) - Một trong những vụ kiện tụng bi hài nhất và cũng nổi tiếng nhất trong hai thập kỷ trở lại đây ở nước Mỹ vừa có diễn biến mới. Nhưng diễn biến mới này có làm thay đổi được phán quyết của tòa có từ 13 năm nay hay không thì hiện không ai ở Mỹ dám chắc.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.