Hé lộ lỗi thiết kế của “siêu tàu ngầm” Yasen-M của Nga

(PLVN) - Dự án đóng tàu ngầm hạt nhân Yasen-M của đã lộ ra một số lỗi thiết kế, đặc biệt liên quan đến hệ thống điều khiển.
Tàu ngầm Nga. Ảnh minh họa Tàu ngầm Nga. Ảnh minh họa

Giới chức Nga hôm 25/12 vừa qua cho hay, tàu ngầm Novosibirsk – tàu ngầm hạt nhân sản xuất hàng loạt đầu tiên theo dự án Yasen-M nâng cấp đã được hạ thủy tại nhà máy Sevmash ở Severodvinsk.

Theo Thuyền trưởng dự bị cấp 1, chuyên gia quân sự Vasily Dandykin, việc hạ thủy tàu ngầm Novosibirsk là một cột mốc rất quan trọng không chỉ đối với nhà máy Sevmash, mà còn cả với cả Hải quân và cả nước Nga.

“Đây là biểu hiện chính cho thấy lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Nga đang phát triển bình thường. Có những vấn đề với tàu đầu tiên của dự án Kazan nhưng đến nay những thiếu sót chính đã được loại bỏ và cả 2 tàu ngầm của dự án Yasen-M theo kế hoạch sẽ đi vào hoạt động trong phiên chế của Hạm đội phương Bắc vào năm tới”, ông Dandykin cho hay.

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn Liên hiệp đóng tàu Nga Alexei Rakhmanov tiết lộ, dự án Yasen-M đã lộ ra một số lỗi thiết kế, đặc biệt liên quan đến hệ thống điều khiển. 

Tại thời điểm đó, ông Rakhmanov cho hay, để khắc phục những ngược điểm trên, tàu ngầm hạt nhân Kazan – tàu đầu tiên của dự án - cần thực hiện 4 đến 5 hải trình nữa.

Sau đó, đến đầu tháng 12 vừa qua, tàu Kazan đã thành công khi diễn tập tiêu diệt mục tiêu dưới nước ở Biển Trắng.

Các tàu ngầm hạt nhân đa năng Kazan và Novosibirsk của Nga có lượng giãn nước 13.800 tấn, có thể lặn xuống độ sâu 520m và thời gian hoạt động tối đa lên tới 100 ngày.

Tàu có tốc độ chạy ngầm dưới nước là 31 hải lý/giờ.

Thủy thủ đoàn trên tàu gồm 64 người. Về hệ thống vũ khí, tàu được trang bị mìn, ngư lôi 533 mm cùng các tên lửa hành trình ưu việt của Nga là Kalibr và Onyx.

Đô đốc Nikolai Evmenov - Tổng tư lệnh Hải quân Nga – cho hay, thủy thủ đoàn của tàu ngầm đã được huấn luyện tại trung tâm đào tạo và hiện đã sẵn sàng làm chủ thiết bị và vũ khí mới nhất.

Theo kế hoạch của Nga, tàu Novosibirsk sẽ được chuyển giao cho hạm đội của nước này vào năm 2020.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.