Hé lộ “hồ sơ mật” những ngày đầu dịch tại Vũ Hán

(PLVN) - Theo CNN, tài liệu rò rỉ từ giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc tiết lộ những góc khuất trong giai đoạn bùng phát ổ dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Báo cáo rò rỉ này được đánh dấu “nội bộ, tuyệt đối giữ kín”.
Theo CNN chỉ 2/3 số ca nhiễm mới trong ngày 10/2/2020 tại Hồ Bắc (Trung Quốc) được công bố. Theo CNN chỉ 2/3 số ca nhiễm mới trong ngày 10/2/2020 tại Hồ Bắc (Trung Quốc) được công bố.

Rò rỉ 177 trang tài liệu từ Hồ Bắc

Tài liệu cho thấy giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc ghi nhận tổng cộng 5.918 ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong ngày 10/2, gấp đôi con số 2.478 mà chính quyền Trung Quốc công bố.Cũng theo tài liệu trên, tổng số người chết vì Covid-19 ở tỉnh Hồ Bắc từ khi bùng dịch đến ngày 7/3 là 3.456 - cao hơn hẳn so với mức 2.986 ca tử vong mà giới chức y tế Trung Quốc tuyên bố.

Hồ sơ nói trên nằm trong số 177 trang tài liệu rò rỉ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc, được xác minh bởi 6 chuyên gia thẩm định độc lập và công bố bởi CNN. Người tố giác yêu cầu giữ kín danh tính để đảm bảo an toàn cá nhân.Tập “hồ sơ Vũ Hán” rò rỉ trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước phương Tây đang áp lực yêu cầu Trung Quốc tiết lộ thông tin đầy đủ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để nghiên cứu về nguồn gốc chủng virus đã lây nhiễm cho gần 65 triệu người với 1,5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới.

Đến nay, khả năng tiếp cận của các chuyên gia y tế thế giới đối với cơ sở dữ liệu thô về diễn biến dịch thời điểm mới bùng phát ở tỉnh Hồ Bắc vẫn còn hạn chế, dù giới chức Trung Quốc nhiều lần cam kết sẽ cho phép các điều tra viên tiếp cận thực địa tâm dịch.Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, chính quyền Bắc Kinh đã một mực bác bỏ các cáo buộc từ phía Mỹ và một số nước phương Tây rằng thông tin chi tiết về đại dịch đã bị che giấu và giảm nhẹ.

Số tài liệu nói trên ghi lại một số diễn biến nổi bật của quá trình bùng dịch trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2019.Hồ sơ này phản ánh sự thiếu linh hoạt, tính chất quan liêu và khả năng hạn chế trong việc phản ứng với đại dịch của giới chức Trung Quốc, CNN nhận định.

Trong đó, việc chẩn đoán các bệnh nhân tại Vũ Hán có dấu hiệu viêm phổi cấp được cho là tốn quá nhiều thời gian và cho ra kết quả chưa chính xác.Ngay cả khi các nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc khẳng định với công chúng rằng quy trình xử lý dịch được thực hiện một cách hiệu quả và minh bạch, các tài liệu rò rỉ đã chứng minh điều ngược lại.

Một ghi chép vào đầu tháng 3 cho biết thời gian trung bình từ lúc một bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng phơi nhiễm chủng virus “lạ” cho đến khi được xác định viêm phổi cấp lên đến 23,3 ngày.Nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc quá trình chẩn đoán bệnh kéo dài đã cản trở công tác thăm khám và điều trị sau đó.

“Rõ ràng là họ (giới chức y tế Trung Quốc-PV) đã mắc sai lầm”, chuyên viên Yanzhong Huang tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) nhận định. Tuy nhiên, ông Huang cũng nói thêm rằng nhiều khả năng tình trạng sai lệch trong các bản báo cáo xuất phát từ bộ tiêu chí đo lường số ca nhiễm khắt khe của giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc.

Theo đó, một số bệnh nhân thuộc diện “nghi vấn” dương tính với SARS-CoV-2. Các quan chức y tế không gộp các trường hợp này vào tổng số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận, do đó gây ra sự chênh lệch trong các tài liệu nội bộ và báo cáo công khai.“Tình trạng này phản ánh sự hỗn loạn, phức tạp và khó lường của tình hình dịch bệnh thời điểm đó”, ông Huang nhận xét.

Giám đốc Chương trình nghiên cứu Trung Quốc Andrew Mertha tại Đại học John Hopkins cho rằng giới chức Vũ Hán đã cố tình công bố số ca nhiễm ở mức thấp nhất có thể để che đậy những vấn đề về sự thiếu chuẩn bị và thiếu hụt kinh phí của các cơ sở y tế địa phương.Ông Mertha cũng cho rằng sự chênh lệch giữa số trường hợp tử vong ghi nhận trong tài liệu nội bố và số liệu được công bố phản ánh sự thiếu minh bạch.

“Trung Quốc cần bảo vệ hình ảnh của họ trên trường quốc tế. Các quan chức địa phương hiểu điều này, do đó có động cơ để giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của diễn biến dịch”, giáo sư Mertha nhận định. Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc đều từ chối bình luận về số tài liệu rò rỉ nói trên.

Đại dịch “chết chóc” kéo dài cả năm 2020 và chưa có dấu hiệu chấm dứt

Đại dịch Covid-19  là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS-CoV-2, đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Khởi nguồn vào cuối tháng 12/2019 với tâm dịch đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung Trung Quốc, bắt nguồn từ một nhóm người mắc viêm phổi không rõ nguyên nhân (với các triệu chứng đầu tiên xuất hiện khoảng hơn ba tuần trước đó - ngày 8/12/2019). 

Giới chức y tế địa phương xác nhận rằng trước đó họ đã từng tiếp xúc, chủ yếu với những thương nhân buôn bán và làm việc tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam. Các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu và phân lập được một chủng coronavirus mới, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lúc đó tạm thời gọi là 2019-nCoV, có trình tự gen giống với SARS-CoV trước đây với mức tương đồng lên tới 79,5%.

Các ca nghi nhiễm đầu tiên ở Vũ Hán được báo cáo vào ngày 31/12/2019. Trường hợp tử vong do SARS-CoV-2 đầu tiên xảy ra ở Vũ Hán vào ngày 9/1/2020. Thống kê mới nhất cho thấy, số ca tử vong trên toàn cầu do hoặc có liên quan tới Covid-19 đã hơn 1,5 triệu người.

Các ca nhiễm virus đầu tiên được xác nhận bên ngoài Trung Quốc bao gồm hai người phụ nữ ở Thái Lan và một người đàn ông ở Nhật Bản. Sự lây nhiễm virus từ người sang người đã được xác nhận cùng với tỷ lệ bùng phát dịch tăng nhanh vào giữa tháng 1/2020.

Ngày 23/1/2020, Trung Quốc quyết định phong tỏa Vũ Hán, toàn bộ hệ thống giao thông công cộng và hoạt động xuất - nhập khẩu đều bị tạm ngưng. Ngày 11/3/2020, WHO ra tuyên bố gọi "Covid-19" là "Đại dịch toàn cầu” trong bối cảnh số ca nhiễm trên toàn cầu khi ấy vượt mốc 126.000 và dịch đã lan ra 123 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Chính phủ các quốc gia trên thế giới đã có nhiều phản ứng nhằm bảo vệ sức khỏe người dân cũng như các nhóm cộng đồng trên toàn cầu, bao gồm: hạn chế đi lại, phong tỏa kiểm dịch, ban bố tình trạng khẩn cấp, sử dụng lệnh giới nghiêm, tiến hành cách ly xã hội, hủy bỏ các sự kiện đông người, đóng cửa trường học và những cơ sở dịch vụ, kinh doanh ít quan trọng, khuyến khích người dân tự nâng cao ý thức phòng bệnh, đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, đồng thời chuyển đổi mô hình hoạt động kinh doanh, học tập, làm việc từ truyền thống sang trực tuyến. 

Một số ví dụ tiêu biểu có thể kể đến như: phong tỏa để kiểm dịch toàn bộ tại Ý và tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc; các biện pháp giới nghiêm khác nhau ở Trung Quốc và Hàn Quốc; phương pháp sàng lọc tại các sân bay và nhà ga; hạn chế hoặc hủy bỏ các hoạt động du lịch tới những khu vực, vùng, quốc gia có nguy cơ nhiễm dịch bệnh ở mức cao. Ngoài ra, các trường học cũng đã phải đóng cửa trên toàn quốc hoặc ở một số vùng tại hơn 160 quốc gia, ảnh hưởng đến 87% học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

Những ảnh hưởng trên toàn thế giới của đại dịch Covid-19 bao gồm: thiệt hại sinh mạng con người, sự bất ổn về kinh tế và xã hội, tình trạng bài ngoại và phân biệt chủng tộc đối với người gốc Trung Quốc và Đông Á, việc truyền bá thông tin sai lệch trực tuyến và thuyết âm mưu về virus. Đáng buồn là trong suốt 1 năm hoành hành, đến nay đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chững lại mà còn tiếp tục diễn biến phức tạp hơn bởi châu Âu bước vào mùa Đông khắc nghiệt.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.