Hé lộ cuộc sống ở Nga của 'kẻ phản bội nước Mỹ'

Cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden, người bị coi là "kẻ phản bội" khi tiết lộ hàng loạt tài liệu mật của giới tình báo Mỹ, đang có cuộc sống tương đối thoải mái khi tị nạn tạm thời tại Nga, luật sư riêng của Snowden cho biết.
Cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden (Ảnh: Reuters) Cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden (Ảnh: Reuters)

Sputnik dẫn lời ông Anatoly Kucherena, luật sư riêng của Edward Snowden, mới đây đã tiết lộ về cuộc sống của Snowden tại Nga. Luật sư này cho biết, Snowden đã tìm được một công việc ở Nga và thường xuyên đi du lịch vòng quanh nước Nga, trong khi tiếp tục học ngôn ngữ bản địa.

Ông Kucherena cho biết thêm, thi thoảng bố mẹ và bạn gái Lindsey Mills cũng sang thăm Snowden. Khi được hỏi về nơi mà Snowden yêu thích ở Nga, ông Kucherena cho biết cựu nhân viên NSA này rất yêu thích thành phố St Petersburg.

"Anh ta đang rất ổn: Bạn gái thi thoảng tới thăm anh ấy, anh ấy có một công việc tốt và tiếp tục học tiếng Nga. Bố mẹ anh ấy cũng thi thoảng sang thăm. Họ không gặp bất cứ khó khăn nào về vấn đề thị thực. Ít nhất họ chưa bao giờ than phiền về điều đó", luật sư Kucherena nói.

Snowden là nhân viên hợp đồng của NSA và bị coi là "kẻ phản bội nước Mỹ" sau khi tiết lộ hàng loạt tài liệu mật của NSA liên quan đến chương trình do thám toàn cầu của tình báo Mỹ. Snowden ban đầu chạy sang Hong Kong và đến ngày 23/6/2013 chạy sang Nga.

Snowden lưu lại ở khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo cho đến khi được cấp quy chế tị nạn tạm thời ở Nga đến năm 2020.

Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.