Hé lộ cuộc gặp đầu tiên của Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu

(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn được cho là đã gặp người vợ thứ 4 của ông Suthida Vajiralongkorn Na Ayudhya – người vừa được sắc phong làm Hoàng hậu – trên một chuyến bay.
Nhà Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu ký vào sổ chứng nhận kết hôn trước sự làm chứng của Công chúa Sirindhorn - người đứng đầu Hội đồng Cơ mật Thái Lan. Nhà Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu ký vào sổ chứng nhận kết hôn trước sự làm chứng của Công chúa Sirindhorn - người đứng đầu Hội đồng Cơ mật Thái Lan.

Theo AP, Hoàng gia Thái Lan vừa thông báo Quốc vương Maha Vajiralongkorn ngày 1/5 đã kết hôn với Tướng Suthida Vajiralongkorn Na Ayudhya và phong bà làm Hoàng hậu. 

Lễ sắc phong được tổ chức chỉ 3 ngày trước khi Quốc vương Maha Vajiralongkorn đăng quang trong một nghi lễ kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 4/5 tới.

Theo Asiatimes, Hoàng hậu Suthida - còn được biết đến với biệt danh là Nui – từ vài năm qua đã liên tục xuất hiện bên cạnh Nhà vua Thái Lan với vai trò hộ tống ông trong các nghi lễ hoàng gia và các nghi lễ thiêng liêng. 

Hé lộ cuộc gặp đầu tiên của Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu ảnh 1
Hoàng hậu Suthida thường xuyên xuất hiện bên cạnh Nhà vua trong những dịp lễ quan trọng của Thái Lan.

Bà đóng vai trò nổi bật trong lễ tang của cố Quốc vương Bhumibol hồi năm 2017. Nhà vua Vajirusongkorn và Hoàng hậu Suthida cũng đã vài lần xuất hiện trong trang phục giản dị ở châu Âu, bao gồm tại một trung tâm mua sắm ở Đức.

AP cho biết, dù Hoàng hậu Suthida đã xuất hiện nhiều trong vài năm qua nhưng có rất ít thông tin chính thức về bà được công bố. Chính vì vậy, thông tin bà được sắc phong làm Hoàng hậu đã khiến nhiều người rất bất ngờ. 

Hé lộ cuộc gặp đầu tiên của Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu ảnh 2
Nhà Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu.

Theo các nguồn tin, bà năm nay 41 tuổi, trước đây làm tiếp viên cho hãng hàng không Thai Airways. Bà và Quốc vương Thái Lan được cho là đã gặp nhau trên một chuyến bay.

Tháng 5/2010, bà gia nhập quân đội Thái Lan với quân hàm trung úy. Đến năm 2013, bà được chọn vào lực lượng cận vệ hoàng gia Thái Lan.

Năm 2014, Quốc vương Vajiralongkorn – khi đó còn là Thái tử - bổ nhiệm bà làm phó chỉ huy đơn vị cận vệ của ông. 

Hé lộ cuộc gặp đầu tiên của Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu ảnh 3
Nhà vua rưới nước thiêng lên đầu Hoàng hậu Suthida trong lễ cưới.

Đến tháng 12/2016, bà Suthida trở thành chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương và được thăng hàm tướng. 

Tháng 6/2017, bà được bổ nhiệm làm quyền chỉ huy Cục Tùy viên quân sự Hoàng gia Thái Lan. Bà cũng được Nhà vua Thái Lan phong làm Thanpuying - một tước hiệu hoàng gia có nghĩa là “Đức bà”. 

Hé lộ cuộc gặp đầu tiên của Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu ảnh 4
Nhà Vua Thái Lan và tân Hoàng hậu.

Bà Suthida là người vợ thứ tư của Quốc vương Vajiralongkorn. Với việc trở thành Hoàng hậu, bà Suthida sẽ được bảo vệ bởi luật pháp nghiêm khắc của Thái Lan, theo đó cho phép phạt tù tới 15 năm những người phỉ báng Nhà vua, Hoàng hậu, người thừa kế và nhiếp chính.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Bà Mạnh Vãn Châu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.