HĐND TP Đà Nẵng chỉ đạo giải quyết gần 1800 kiến nghị của cử tri trong nhiệm kỳ

Kỳ họp thứ 17 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.
Kỳ họp thứ 17 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 12/4, kỳ họp thứ 17 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra. Đây là kỳ họp cuối cùng để đánh giá công việc của cả nhiệm kỳ và đề ra nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới 2021-2026.

Phát biểu khai mạc, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đánh giá, sau gần 5 năm hoạt động với 17 kỳ họp, đến nay, có thể khẳng định HĐND TP khóa IX đã hoàn thành toàn bộ chương trình công tác của cả nhiệm kỳ.

"Một nhiệm kỳ sẽ được nhắc đến với nhiều dấu ấn quan trọng, nhiều đổi mới, sáng tạo trong điều hành và hoạt động giám sát, đảm bảo đúng vai trò, vị trí và tầm quan trọng của HĐND. Là nhiệm kỳ đầu tiên, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương hoạt động theo mô hình mới của Luật tổ chức chính quyền địa phương, với cơ cấu các cơ quan thường trực hoàn chỉnh, đội ngũ đại biểu chuyên trách có chuyên môn sâu và tâm huyết", ông Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, nhiệm kỳ qua với nhiều biến động, đặc biệt là những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thiên tai, dịch bệnh, cùng với yêu cầu đặt ra với việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm mà Trung ương đã chỉ ra qua các kết luận kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra… là những thách thức rất lớn đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐNĐ TP Đà Nẵng cho rằng, với sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Trung ương, sự chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, sự đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành và sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân, HĐND TP đã tiếp tục khẳng định được vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử bằng những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.

Ông Lê Minh Trung - Phó chủ tịch Thường trực HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp.
Ông Lê Minh Trung - Phó chủ tịch Thường trực HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp.

Trong đó, đã thể chế hóa và ban hành 357 nghị quyết, 55 thông báo kết luận với 338 nhiệm vụ cụ thể; tổ chức hơn 1.600 cuộc giám sát, với 30 cuộc giám sát chuyên đề, sát với thực tế cuộc sống; chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết gần 1800 kiến nghị của cử tri… Qua đó, góp phần cùng TP từng bước vượt qua khó khăn, ổn định và đạt được kết quả khá quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

Báo cáo với HĐND TP Đà Nẵng, ông Lê Minh Trung Phó chủ tịch Thường trực HĐND TP Đà Nẵng cho biết, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến với những thuận lợi và không ít khó khăn, thách thức.

Ông Lê Minh Trung thông tin thêm, từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực HĐND TP đã tiếp nhận, tổng hợp, phân loại và chuyển 1.638 kiến nghị của cử tri trên các lĩnh vực đến UBND TP giải quyết theo thẩm quyền. Qua rà soát, có 1.361/1.638 (chiếm tỉ lệ 83,09%) kiến nghị đã được UBND TP giải quyết xong và thông tin, giải trình cụ thể cho cử tri; còn 277/1.638 (chiếm tỉ lệ 16,91%) kiến nghị đang được xem xét, tiếp tục giải quyết.

Qua giám sát cho thấy, nhiều vấn đề cử tri kiến nghị liên quan đến lĩnh vực quản lý đô thị, giải tỏa đền bù, chính sách an sinh xã hội, vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường... đã được UBND TP tiếp thu, chỉ đạo các ngành thực hiện. Nhờ đó, việc giải quyết kiến nghị của cử tri, các thông tin phản ánh của người dân đạt hiệu quả cao, giữ vững niềm tin của Nhân dân đối với cơ quan dân cử, tiếp tục là địa chỉ tin cậy cho Nhân dân bày tỏ kiến nghị, tâm tư nguyện vọng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại kỳ họp.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại kỳ họp. 

Phát biểu tại Kỳ họp, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng đề nghị từ nay cho đến Kỳ họp thứ nhất của HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026, Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND và các vị đại biểu HĐND TP cần tiếp tục làm tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình; tiếp tục giám sát việc thi hành pháp luật và thực hiện các nghị quyết, cơ chế chính sách của HĐND TP đã ban hành.

Đặc biệt, cần tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 34 của Chính phủ quy định chi tiết về thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Tổng hợp những vấn đề lớn, nổi cộm được cử tri TP quan tâm, cần thảo luận, phân tích làm rõ nguyên nhân của những kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém và rút ra những bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ 2016-2021 để HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 hoạt động hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.