HĐBA sẽ xem xét Nghị quyết do Nga soạn thảo về Ukraine

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 14/3/2022. Ảnh: Reuters
Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 14/3/2022. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày mai (18/3, theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu về lời kêu gọi do Nga soạn thảo nhằm tiếp cận viện trợ và bảo vệ dân thường ở Ukraine, nhưng các nhà ngoại giao nói rằng biện pháp này sẽ thất bại vì nó không thúc đẩy được chấm dứt xung đột hoặc rút quân của Nga khỏi Ukraine.

Nga đưa ra văn bản này sau khi Pháp và Mexico rút lại đề xuất nghị quyết của hội đồng về tình hình nhân đạo của Ukraine vì họ cho rằng nó sẽ bị Moscow phủ quyết. Thay vào đó, họ dự định trình Đại hội đồng gồm 193 thành viên xem xét bỏ phiếu.

"Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng chúng tôi sẽ chuẩn bị thông qua một nghị quyết nhân đạo về tình hình ở Ukraine", đặc phái viên LHQ Vassily Nebenzia của Nga cho biết hôm thứ Ba.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an do Nga soạn thảo "yêu cầu dân thường, bao gồm cả nhân viên nhân đạo và những người trong các tình huống dễ bị tổn thương, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em được bảo vệ đầy đủ". Nó cũng kêu gọi tiếp cận viện trợ an toàn và không bị cản trở và đưa người dân ra khỏi Ukraine an toàn.

Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần ít nhất chín phiếu thuận và không có quyền phủ quyết của Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp hoặc Hoa Kỳ để được thông qua. Nhưng Đại sứ Liên hợp quốc của Anh Barbara Woodward nói trong một video đăng trên Twitter hôm thứ Ba rằng Anh sẽ không bỏ phiếu cho dự thảo văn bản của Nga.

Ukraine và các đồng minh phương Tây đã cáo buộc Moscow tấn công dân thường một cách bừa bãi và khiến vài triệu người đã phải di dời khỏi Ukraine. Nhưng Nga đã gọi các hành động quân sự của họ ở Ukraine là một "hoạt động đặc biệt". Nó phủ nhận việc tấn công dân thường và nói rằng các cuộc không kích, tấn công trên bộ và trên biển của họ chỉ nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Các nhà ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng sẽ nhóm họp vào hôm nay để thông báo về vấn đề Ukraine, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Albania, Anh, Pháp, Ireland và Na Uy, cùng ngày Nhóm Bảy ngoại trưởng (G7) sẽ có cuộc hội đàm trực tuyến để thảo luận về tình hình xung quanh Ukraine theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Các bộ trưởng sẽ thảo luận về tình hình hiện tại xung quanh Ukraine và sẽ trao đổi quan điểm về các hành động và bước tiếp theo để tăng cường hợp tác trong G7.

Đọc thêm

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...