HĐBA LHQ họp kín về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nguồn ngoại giao cho biết, vào ngày 10/1 tới, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến sẽ họp kín để thảo luận về vụ phóng mà Triều Tiên tuyên bố là thử tên lửa siêu thanh hôm 5/1.
Hình ảnh vụ phóng Triều Tiên khẳng định là tên lửa siêu thanh truyền thông nước này công bố. Hình ảnh vụ phóng Triều Tiên khẳng định là tên lửa siêu thanh truyền thông nước này công bố.

AFP dẫn các nguồn tin cho hay, cuộc họp được tiến hành theo đề nghị của Mỹ, Anh, Pháp – 3 trong 5 Ủy viên thường trực HĐBA LHQ, và Ireland, Albania.

Thông tin trên được đưa ra sau khi hãng tin KCNA của Triều Tiên ngày 6/1 cho biết, tên lửa mang đầu đạn siêu thanh được nước này phóng đi trước đó 1 ngày đã đánh trúng mục tiêu đã định cách đó 700 km.

Truyền thông Triều Tiên khẳng định, đầu đạn nói trên có khả năng "mới" là di chuyển theo chiều ngang 120 km sau khi tách ra khỏi bệ phóng để tấn công mục tiêu.

Đây là vụ thử tên lửa thứ hai mà Bình Nhưỡng tuyên bố là tên lửa siêu thanh, sau vụ thử tương tự hồi tháng 9 năm ngoái.

Mỹ, Nhật Bản và Canada nằm trong số những nước đã nhanh chóng lên án vụ phóng hôm 5/1, tuyên bố rằng vụ việc vi phạm nhiều nghị quyết của HĐBA LHQ, đe dọa sự an toàn trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

Bình Nhưỡng cho rằng việc tiếp tục phát triển các công nghệ vũ khí của họ là cần thiết để tự vệ.

Vào năm 2017, HĐBA LQH đã nhất trí thông qua ba nhóm lệnh trừng phạt kinh tế sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Song, một nhà ngoại giao cho hay, dự kiến sẽ không có tuyên bố chung nào được đưa sau cuộc họp kín vào ngày 10/1 tới, mặc dù một nhà ngoại giao khác nói thêm rằng các tuyên bố có thể sẽ được đưa ra trước hoặc sau cuộc họp.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục
Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.