HĐBA LHQ có quyết định đầu tiên trong lịch sử do dịch Covid-19

(PLVN) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/3 đã lần đầu tiên trong lịch sử thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu từ xa sau các cuộc đàm phán căng thẳng giữa các nhà ngoại giao cũng đang làm việc từ xa do đại dịch Covid-19.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo AFP, HĐBA LHQ đã nhất trí bỏ phiếu thông qua 4 nghị quyết, trong đó có nghị quyết gia hạn nhiệm vụ của nhóm chuyên gia đang theo dõi việc thực thi các lệnh trừng phạt với Triều Tiên đến tháng 4/2021. 

Phái bộ của LHQ tại Somalia cũng đã được nhất trí kéo dài tới hết tháng 6 còn phái bộ tại Darfur được kéo dài đến hết tháng 5. 

Hai nghị quyết vừa được thông qua chỉ kéo dài hoạt động của 2 phái bộ trên trong một khoảng thời gian ngắn do sự không chắc chắn về diễn biến của đại dịch Covid-19 vẫn đang lây lan.

HĐBA LHQ cũng đã tán thành nghị quyết thứ 4 nhằm cải thiện sự bảo vệ cho những người tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình. 

Các nghị quyết trên là những nghị quyết đầu tiên được HĐBA LHQ phê chuẩn kể từ khi cơ quan này bắt đầu làm việc từ xa vào ngày 12/3 trong bối cảnh dịch Covid-19 lan nhanh ở New York - nơi đã trở thành tâm điểm của dịch bệnh tại Mỹ.

Trước đó, sau khoảng 10 ngày đàm phán đàm phán từ xa, các thành viên HĐBA LHQ đã nhất trí rằng họ sẽ có 24 giờ để gửi phiếu điện tử của họ tới Ban Thư ký LHQ sau khi các cuộc đàm phán về các dự thảo nghị quyết kết thúc. Sau đó, Ban thư ký LHQ sẽ kiểm phiếu và công bố kết quả.

Nhằm tuân thủ các khuyến nghị về kiểm dịch và làm việc từ xa, HĐBA LHQ đã đưa ra các quy tắc làm việc hoàn toàn mới sau 75 năm hoạt động với tư cách là cơ quan bảo đảm hòa bình và an ninh toàn cầu.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc thảo luận và thông qua các nghị quyết theo hình thức làm việc từ xa như vậy là không lý tưởng với những vấn đề gây tranh cãi.

Cát Tường
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Đọc thêm

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.