Hãy hỏi cho ra hỏi! Hãy giám sát tới cùng lời hứa!

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời tại Quốc hội.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời tại Quốc hội.
(PLO) - Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, từ ngày 30/10, Quốc hội sẽ dành 3 ngày để chất vấn đối với các thành viên Chính phủ. Điểm mới trong phiên chất vấn tại kỳ họp này là Quốc hội sẽ không chất vấn theo nhóm vấn đề như thông lệ mà sẽ tiến hành chất vấn tất cả các nội dung liên quan đến các nghị quyết về chất vấn, giám sát chuyên đề.

“Đi tận cùng vấn đề” là một phần tiêu đề (tít) của bài báo. Đó là kỳ vọng của cử tri, gửi gắm các đại biểu.. 

Theo dõi các phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước đây, cử tri thấy tư duy chất vấn của đại biểu không cao, rất nhiều đại biểu chất vấn/kể cả phát biểu trong các phiên thảo luận được truyền hình trực tiếp, thường dài lê thê, trích dẫn quá nhiều số liệu, nội dung chất vấn rất cũ, thường là nhắc lại các vấn đề báo chí đã nói, đã luận giải.

Về phần người được chất vấn (thường là các Bộ trưởng, trưởng ngành hoặc cao hơn), dù đã thực chất hơn, nhưng không ít vẫn vòng vo, né tránh. Nhiều vị, câu trả lời “soạn sẵn” cứ thế mà đọc làm cho cử tri “kiệt sức” khi theo dõi.

Các kỳ chất vấn gần đây cho thấy, kỳ họp sau “mới” hơn kỳ họp trước, dẫu chưa đáp ứng mong muốn của cử tri và cuộc sống

Vấn đề mấu chốt của mấu chốt là thực hiện và giám sát thực hiện lời hứa của các “tư lệnh ngành”. Câu nói đáng ghi vào “lịch sử nghị trường” của một nguyên Bộ trưởng: “xin nhường lại cho người kế nhiệm” mãi mãi nhắc nhở các vị Bộ trưởng, trưởng ngành, đồng thời cũng là các “đại biểu của dân” phải hành động, “đi đến tận cùng vấn đề”.

Với việc thay đổi cách thức chất vấn hỏi nhanh/đáp gọn và người điều hành thảo luận cũng phải ưu tiên các chất vấn trực diện, bắt buộc các vị “tư lệnh” không “lảng” được vấn đề, phải sâu sát lĩnh vực được phân công phụ trách chứ không phải chờ các vụ chức năng “soạn tài liệu” trả lời. Hình thức chất vấn có tác dụng đánh giá được năng lực, trình độ, khả năng quán xuyến, nắm bắt cụ thể các lĩnh vực thuộc ngành mà thành viên Chính phủ đang chịu trách nhiệm. 

Hy vọng Quốc hội sẽ rà soát lại tất cả những vấn đề từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã chất vấn và trả lời chất vấn cũng như các lời hứa, việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ đối với cử tri một cách sòng phẳng. Trên cơ sở đó, nhìn lại kết quả việc thực hiện lời hứa, vấn đề nào được giải quyết rốt ráo, vấn đề nào chưa được giải quyết thì sẽ tiếp tục theo đuổi đến cùng. Đây cũng là sự thể hiện trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, cử tri và nhân dân cả nước về việc giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm.

Hãy hỏi cho ra hỏi! Hãy trả lời cho thỏa chất vấn! Hãy giám sát tới cùng lời hứa!

Hãy đi đến tận cùng!

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “'tầm mức mới” cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 12 đến ngày 13/12.

Đọc thêm

Thủ tướng: Cần có cơ chế ưu tiên đầu tư và hỗ trợ cho Cà Mau

Thủ tướng: Cần có cơ chế ưu tiên đầu tư và hỗ trợ cho Cà Mau
(PLVN) - Trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau lần I/2023 diễn ra từ  ngày 10 - 13/12 tại TP. Cà Mau. Sáng ngày 9/12, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050.

Hoàn thành phê duyệt Đề án vị trí việc làm trong quý I/2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn ảnh: congluan.vn)
(PLVN) -Sáng 8/12, chủ trì Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng, quản lý vị trí việc làm (VTVL) trong các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo hoàn thành xây dựng và phê duyệt tất cả Đề án VTVL trước ngày 31/3/2024.

Tăng cường phân cấp, phân quyền đáp ứng yêu cầu đổi mới

Các đại biểu tại hội thảo.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới, chiều 8/12, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Phân cấp, phân quyển giữa Trung ương và địa phương ở Việt Nam hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác về công tác dân vận

Tọa đàm là hoạt động có ý nghĩa nhằm tri ân và tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: BTC).
(PLVN) - Nội dung này được nhấn mạnh tại tọa đàm “Vận dụng phong cách dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào công tác dân vận của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương giai đoạn hiện nay” do Cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tổ chức. 

Góp ý xây dựng quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng

Góp ý xây dựng quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng
Chiều 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng (Hội đồng điều phối) chủ trì Hội nghị lần thứ hai của Hội đồng góp ý xây dựng quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.