Hãy giúp đỡ thay vì tò mò!

(PLVN) - Nếu những hành vi tò mò, tụ tập biến thành hành động nghĩa hiệp, hợp tác với cơ quan chức năng, hỗ trợ người bị nạn sẽ rất hữu ích.
Nhiều người chen lấn trong đám tang nghệ sĩ Anh Vũ để livestream. Nhiều người chen lấn trong đám tang nghệ sĩ Anh Vũ để livestream.

Xúm xít những chốn tai nạn, ẩu đả, truy bắt tội phạm là thói quen xấu của một bộ phận người Việt. Thói xấu ấy còn đôi khi đi kèm cả sự vô cảm khi họ tụ tập, gây ồn ào, náo loạn ở những nơi không nên tụ tập chút nào và gây cản trở hoạt động cứu người hay gây bức xúc cho người bị hại. Đó là những vụ tai nạn mà người đứng xem đông đúc vòng trong, vòng ngoài, nhưng không một ai đến giúp đỡ, hỗ trợ người bị nạn.

Trong khi đó, người gặp tai nạn cần có không gian đủ rộng để hít thở không khí, để sơ cứu đúng cách, cần hơn nữa là không bị ách tắc giao thông để được đưa đi cấp cứu kịp thời. Đã có những chuyện đau lòng xảy ra khi mà đám đông tò mò tụ tập, nhưng vô cảm trước tình cảnh của người bị tai nạn, khiến người bị tai nạn đau đớn, qua đời.

Hay như trong chuyện tang ma của những nghệ sĩ nổi tiếng. Lần nào cũng vậy, hễ một nghệ sĩ nổi tiếng qua đời, lại thấy ngoài người thân, bạn bè đến chia buồn, có cả những đám đông tụ tập trước đám tang. Đó là những người đến để xem tang ma của nghệ sĩ lớn đến thế nào.

Họ cũng đến để xem các nghệ sĩ khác, “thần tượng” của họ ngoài đời như thế nào. Họ tạo thành một đám đông cười đùa, huyên náo, chạy đến xin chữ kí, xin chụp ảnh chung với người nổi tiếng, khiến đường vào tang gia bị tắc nghẽn, khiến không gian chia buồn bị phá vỡ bởi những tiếng reo hò, kêu réo đầy phản cảm.

Như trong đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ, hàng trăm người dân đã chen chân nhau livestream, vừa bàn tán về đám tang, về gương mặt nghệ sĩ quay cận cảnh và đời tư của mỗi nghệ sĩ xuất hiện tại đám tang cũng được mổ xẻ. Họ khiến tang quyến hết sức bối rối càng rối hơn vì không biết ứng xử sao đối với những người nhân danh “người hâm mộ” nhưng thiếu văn hóa, trơ trẽn và phá hoại.

Cũng trong nhiều sự việc đau lòng của bạo lực học đường, bạo hành gia đình của người yếu thế trong xã hội bị bắt nạt, đã có các đám đông bàn tán, chỉ trỏ, nhưng không một ai lên tiếng, không ai can thiệp để ngừng chuyện bất bình, giúp đỡ người bị nạn dù hoàn toàn có khả năng.

Thay vì đứng xem một cách tò mò và “tám chuyện” như đang “xem phim”, đáng ra những người ở hiện trường tai nạn biết tuân thủ khoảng cách quy định, biết hỗ trợ gọi cấp cứu, cất giữ đồ đạc giúp người tai nạn thay vì quay phim và bàn tán, hay gọi cơ quan chức năng, đồng lòng bảo vệ những nạn nhân của bạo lực diễn ra trước mắt. Hay tại các tang ma nghệ sĩ, hãy học các lực lượng fan hâm mộ nước ngoài, khi họ lặng lẽ và đầy văn minh, tổ chức những buổi thắp nến tưởng niệm thần tượng của mình chứ không hề gây rối tại tang gia…

Nếu tất cả những sự tò mò mang vô cảm và ác ý ấy được biến thành hành động nhiệt tình tuân thủ pháp luật, giúp đỡ và hỗ trợ thì kết quả của nhiều sự việc ắt hẳn đã khác, cái tình giữa người với người đã tỏa sáng và đời sống sẽ đẹp hơn biết mấy.

Đông Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?