Hãy giữ tim nóng đầu lạnh để nhận ra lọc lừa

Giang Thị Kim Cúc trong buổi Livestream.
Giang Thị Kim Cúc trong buổi Livestream.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Rất nhiều người, chiếm được lòng tin của cộng đồng, huy động được tiền ủng hộ chỉ từ những câu chuyện được dàn dựng đầy thương cảm về những số phận con người.

Mới đây, sự việc nhân vật chuyên làm từ thiện Giang Kim Cúc bị cơ quan chức năng xử phạt do hành vi đăng thông tin sai sự thật đã khiến dư luận xôn xao.

Trước đó, Fanpage do nhân vật này lập ra đã đăng tải câu chuyện một người bà do hoàn cảnh gia đình khó khăn đã rút ống thở của cháu khiến cháu nhỏ qua đời, không có tiền mai táng. Câu chuyện thương tâm gây nên nhiều luồng dư luận, trong đó đó nhiều người thương cảm, gửi tiền ủng hộ mai táng cháu bé. Có không ít người chửi bới, mạt sát người bà trong câu chuyện.

Tuy nhiên, mới đây, sau khi những người trong cuộc lẫn người chứng kiến sự việc lên tiếng, cơ quan công an vào cuộc xác minh thì đã rõ không hề có câu chuyện “bà ngoại rút ống thở của cháu”, phía Cúc cũng đã livestream nhận lỗi về câu chuyện không có thật này.

Trang Fanpage do Cúc lập ra có số lượng người theo dõi rất đông, trong số đó có không ít người hảo tâm đã ủng hộ các chương trình thiện nguyện của nhóm này. Trên trang cũng thường xuất hiện những câu chuyện thương tâm, cảm động, khiến người xem rơi nước mắt.

Sau sự việc bịa đặt trên cùng với một số sự cố không hay khác, cộng đồng mạng bắt đầu đặt vấn đề về tính xác thực của các câu chuyện. Như trước đó, nhóm này cũng đăng tải hình ảnh và câu chuyện về hai ông bà cụ lang thang, cụ ông không may qua đời vì Covid. Một số Mạnh thường quân có hỏi thông tin cụ thể và bà cụ để đến giúp đỡ nhưng không nhận được câu trả lời.

Sự việc “bà rút ống thở của cháu” khiến cộng đồng mạng liên tưởng đến câu chuyện bịa cách đây chưa lâu “bác sĩ Khoa rút ống thở của cha mẹ”. Người trong cuộc, các nạn nhân của vụ việc cũng đã lên tiếng phơi bày những sự thật đáng sợ. Đó là cách thức mà một nhóm người tạo nên những nhân vật ảo trên Facebook rồi tương tác lẫn nhau, kết bạn với các nhân vật nổi tiếng có thật để xây dựng niềm tin. Đó là cách mà họ tạo ra một nhóm từ thiện từ những “người ảo”.

Thời gian qua, đã không ít câu chuyện lấy nước mắt, truyền cảm hứng nhưng rốt cục là chuyện bịa. Nhiều cá nhân, nhóm từ thiện uy tín hoá ra chỉ là vỏ bọc cho hành vi chiếm đoạt tài sản. Rất nhiều người, chiếm được lòng tin của cộng đồng, huy động được tiền ủng hộ chỉ từ những câu chuyện được dàn dựng đầy thương cảm về những số phận con người.

Có lẽ, đã đến lúc cần nhận diện lại câu chuyện làm thiện nguyện. Đã đến lúc người dân cần được cảnh tỉnh để không bị dẫn dắt, đánh lừa cảm xúc. Những kế hoạch từ thiện phải rõ ràng, những khoản tiền chi thu phải minh bạch thì việc ủng hộ may ra mới đến được người cần.

Đọc thêm

Dự án nạo vét khu neo đậu tránh trú bão khu vực Hòn La: Sở GTVT Quảng Bình thông tin một số vấn đề liên quan

Dự án nạo vét khu neo đậu tránh trú bão khu vực Hòn La: Sở GTVT Quảng Bình thông tin một số vấn đề liên quan
(PLVN) -  Dự án nạo vét luồng hàng hải vào cảng Hòn La, khu neo đậu tránh trú bão, khu neo đậu chuyển tải, vùng đón trả hoa tiêu và vùng kiểm dịch tại khu vực luồng Hòn La theo hình thức xã hội hóa kết hợp tận thu sản phẩm xuất khẩu bù chi phí nạo vét, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023

Sửa quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt với sinh viên, người lao động thuê nhà.
(PLVN) - Sửa quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt với sinh viên, người lao động thuê nhà; 100% kết quả thủ tục hành chính một cửa được cấp bản điện tử; không được dùng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 6/2023.

UBND tỉnh Kiên Giang trả lời Báo Pháp luật Việt Nam về đơn thư của ông Đỗ Văn Thơ

Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 880/UBND-TCD của UBND tỉnh Kiên Giang về việc kiểm tra nội dung đơn thư của ông Đỗ Văn Thơ (ngụ số 59, Thủ Khoa Huân, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) do Báo PLVN chuyển đến với nội dung: Ông Thơ phản ánh việc UBND Phú Quốc có sai phạm trong việc thu hồi đất và thu hồi trái luật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023
(PLVN) - Sửa quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt với sinh viên, người lao động thuê nhà; 100% kết quả thủ tục hành chính một cửa được cấp bản điện tử; không được dùng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 6/2023.

Hòa Bình: Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Ecologde chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã hoạt động gần 10 năm

Hình ảnh khu sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecolodge đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay. Nguồn ảnh trang của Ecolodge
(PLVN) - Theo kết luận thanh tra tỉnh Hoà Bình mới ban hành về việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, tài chính, xây dựng... trên địa bàn huyện Mai Châu giai đoạn 2011 – 2021. Thanh tra tỉnh Hòa Bình kết luận Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecolodge chưa được cấp phép xây dựng.

Cố tình cản trở giao thông bị xử phạt ra sao?

Cố tình cản trở giao thông bị xử phạt ra sao?
(PLVN) - Bạn Như Quỳnh (Hà Nội) hỏi: Vừa qua tại trạm thu phí, có tài xế vì tranh cãi với nhân viên thu phí nên đã từ chối không thanh toán, cố tình dừng xe tại trạm thu phí gây ách tắc giao thông. Xin hỏi trong trường hợp này, người tài xế phải chịu trách nhiệm như thế nào theo quy định của pháp luật?

Tìm 'lối thoát' cho karaoke

Ảnh minh họa. Nguồn internet
(PLVN) -  Khác với tình hình của các DN nói chung hiện đang gặp nhiều khó khăn vì kinh tế toàn cầu cũng như trong nước ảm đạm, tình hình của các DN kinh doanh trong lĩnh vực karaoke còn “bết bát” hơn nữa; đặc biệt sau vụ cháy kinh hoàng khiến hàng chục người chết tại Bình Dương, vấn đề phòng cháy, chữa cháy với các cơ sở này càng phải nghiêm túc hơn và tâm lý của khách hàng với dịch vụ này cũng e ngại hơn.

Công an TP Bắc Giang phản hồi ý kiến ông Nguyễn Quốc Thư

Công an TP Bắc Giang phản hồi ý kiến ông Nguyễn Quốc Thư
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn số 1495/CATP-CTHC của Công an TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) về “Kết quả xác minh đơn thư” của ông Nguyễn Quốc Thư (ngụ tổ dân phố Phú Mỹ 2, phường Dĩnh Kế) do Báo PLVN chuyển đến với nội dung:

Tiếp vụ “Nghi vấn sim ngũ quý 9 bị đổi chủ”: Chi cục Thuế quận Hoàng Mai đề nghị người tố cáo cung cấp thông tin

Sim “ngũ quý” 9 của ông Phương hiện đã được đăng kí chính chủ bởi người khác.
(PLVN) -  Liên quan đến vụ “Nghi vấn sim ngũ quý 9 bị đổi chủ” mà Báo PLVN đã có bài phản ánh, mới đây, sau khi nhận được Công văn 347/CV-PLVN-BBĐ của Báo PLVN đề nghị xác minh, giải quyết phản ánh của ông Huỳnh Huy Phương, Chi cục Thuế quận Hoàng Mai đã có văn bản đề nghị ông Phương cung cấp tài liệu, chứng cứ cụ thể liên quan đến nội dung tố cáo.

Công chức kiểm lâm phải định kỳ chuyển đổi vị trí công tác

Kiểm lâm là một trong những vị trí phải định kỳ chuyển đổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 01/2023/TT-BNNPTNT quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại chính quyền địa phương.

Chế tài đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống

Chế tài đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống
(PLVN) - Bạn Hồng Tươi (Chương Mỹ) hỏi: Tôi hiện đang làm kế toán cho một công ty. Xin hỏi, đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống nhằm trốn thuế có thể đối diện với những hình phạt nào theo quy định pháp luật?

Nhiều chính sách mới về công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 6/2023

Ảnh minh họa
(PLVN) - Điều kiện để được cấp chứng chỉ chương trình bồi dưỡng với cán bộ, công chức, viên chức; áp dụng Cấu trúc mã định danh và định dạng dữ liệu với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) là một trong các chính sách mới đối với cán bộ, công chức có hiệu lực bắt đầu từ tháng 6 năm 2023.