Hãy đặt các nhà khởi nghiệp lên vai mình!

(PLO) - Đó là ý kiến của ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp quốc gia tại Festival Khởi nghiệp 2018…
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

15 năm trên 4.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo

Nhớ lại lần đầu tiên tổ chức cuộc thi lập dự án khởi nghiệp dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng cách đây 15 năm, Chủ tịch VCCI chia sẻ rằng lúc đó ông và các cộng sự ở VCCI, các tổ chức đối tác, Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTBXH, Đoàn TNCS HCM và các bạn Nhật Bản (đơn vị tài trợ) chỉ có một ước mong giản dị thắp lên một ngọn lửa cho tinh thần khởi nghiệp của các bạn sinh viên ở các trường đại học cao đẳng ở Việt Nam góp phần hướng nghiệp trở thành doanh nhân cho họ ngay từ khi còn học ở nhà trường…

“Lúc đó ở nước ta, người ta rất ít nói về khởi nghiệp. Rồi các chương trình hỗ trợ cho khởi nghiệp, các cuộc thi khởi nghiệp và sau này là festival khởi nghiệp rồi nhìn xa hơn, từ gần 20 năm, các trung tâm hỗ trợ DN vừa và nhỏ đầu tiên đã được thành lập ở VCCI, các giáo trình và khoá học về khởi sự DN đầu tiên đạt chuẩn quốc tế được VCCI triển khai ở các tỉnh, thành phố… VCCI với tư cách là trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia, đã nhóm lên những ngọn lửa đầu tiên cho làn sóng khởi nghiệp ở Việt Nam... – TS Lộc nhớ lại.

Hành trình do VCCI khởi xướng như được tiếp thêm sức mạnh khi từ 2 năm nay, sau khi Chính phủ kiến tạo mới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được thành lập  thúc đẩy cho khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo đã trở thành một định hướng chính sách quan trọng và quốc gia khởi nghiệp đang là đích đến của Việt Nam. “Hơn lúc nào hết, chúng ta hiểu rằng chính cộng đồng khởi nghiệp: khởi nghiệp sáng tạo và bao dung sẽ định hình cho tương lai của đất nước này…” - Chủ tịch VCCI khẳng định.

15 cuộc thi khởi nghiệp và festival khởi nghiệp đã đánh thức tinh thần khởi nghiệp của hàng vạn các bạn trẻ là học sinh, sinh viên. Với trên 4.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo tham gia các cuộc thi, các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp của VCCI thông qua festival khởi nghiệp đã thiết lập được mạng lưới kết nối các chương trình và CLB khởi nghiệp ở 80 trường đại học và cao đẳng và ở 35 tỉnh, TP trong cả nước. Nhiều doanh nhân trẻ đã trưởng thành từ cái nôi của phong trào khởi nghiệp sáng tạo do VCCI dẫn dắt. Riêng trong năm 2017, cuộc thi khởi nghiệp và các dự án khởi nghiệp  đã thu hút tới 500 dự án từ cơ sở và có tới 159 dự án xuất sắc nhất đã được lựa chọn tham gia vào vòng xét chọn.

Để dự án khởi nghiệp “đơm hoa kết trái”…

Theo Chủ tịch VCCI,  xây dựng các dự án khởi nghiệp và tham gia vào các cuộc thi khởi nghiệp mới chỉ là bước đi đầu tiên trên hành trình khởi nghiệp. “Vì vậy, tôi đề nghị các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nhân dẫn dắt, hãy đặt các nhà khởi nghiệp lên vai mình, hãy giúp các bạn sinh viên hiện thực hoá các dự án khởi nghiệp của họ!” - TS Lộc kêu gọi.

Người đứng đầu VCCI cũng đề nghị Báo Diễn đàn Doanh nghiệp từ năm nay hãy bắt đầu lập bản đồ hành trình cho các dự án khởi nghiệp xuất sắc, để bảo đảm rằng đích đến các của dự án khởi nghiệp không chỉ là vòng nguyệt quế trong các cuộc thi mà là các dự án khởi nghiệp được hiện thực hoá, tạo được việc làm cho chính các bạn học sinh, sinh viên và đóng góp cho sự phát triển của đất nước này. 

“Tôi cũng đề nghị các phòng, ban cơ quan VCCI thông qua mạng lưới các hiệp hội DN trong cả nước và các tổ chức đối tác hãy đồng hành cùng các dự án khởi nghiệp và những sinh viên-doanh nhân khởi nghiệp của chúng ta trong việc cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ để các dự án khởi nghiệp có thể đơm hoa kết trái…” - ông kêu gọi. 

Thanh Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.