bao giay

Hầu tòa vì nghi án thao túng thị trường điện năng

Cơ quan điều tiết năng lượng liên bang Mỹ cho biết có thể sẽ phạt ngân hàng Anh Barclays gần 470 triệu USD, với cáo buộc thao túng thị trường điện năng California.

Cơ quan điều tiết năng lượng liên bang Mỹ cho biết có thể sẽ phạt ngân hàng Anh Barclays gần 470 triệu USD, với cáo buộc thao túng thị trường điện năng California. 

v

Ngân hàng Barclays. Ảnh: Reuters

Đây có thể là khoản phạt lớn nhất mà Ủy ban điều tiết năng lượng liên bang (FERC) từng đề xuất và có thể sẽ lớn hơn cả số tiền mà Barclays phải nộp vì bê bối thao túng lãi suất cho vay liên ngân hàng London (Libor) – vụ bê bối đã khiến Giám đốc điều hành Robert Diamond phải từ chức. FERC đã yêu cầu Barclays nộp phạt dân sự số tiền 435 USD và 34,9 triệu USD tiền lãi suất do những thiệt hại mà ngân hàng này gây ra trong khoảng thời gian từ cuối năm 2006 đến 2008. 

Các nhân viên của FERC cáo buộc Barclays đã tham gia vào một kế hoạch để thao túng các giao dịch trên thị trường điện ở miền Tây nước Mỹ từ tháng 11/2006 đến tháng 12/2008. Cụ thể, các nhân viên thực thi pháp luật của FERC cho rằng, trong khoảng thời gian nói trên, một trong các đối tác của Barclays là Connelly đã thuê một nhóm các thương nhân – những người về sau nắm giữ 24% các giao dịch theo mức giá cố định trên sàn liên lục địa (IntercontinentalExchange) – để tạo mức giá do họ muốn trên thị trường điện. FERC cho rằng, các hoạt động này đã khiến các đơn vị tham gia kinh doanh điện ở California và các bang lân cận thiệt hại 139, tỉ USD.

Trong thông báo được công bố ngày 31/10, FERC nói rằng Barclays sẽ có 30 ngày để trình bày các lý do mà họ không bị phạt. Barclays trong khi đó “kịch liệt phản đối” yêu cầu của FERC, và cho rằng bản tuyên bố của cơ quan này chỉ mang tính chất một chiều, không phản ánh đầy đủ sự thực. “Chúng tôi tin rằng hoạt động của chúng tôi là hợp pháp và phù hợp và các điều luật có liên quan” – người phát ngôn của Barclays Mark Lane trong một email nói. Ông Lane cũng cho biết ngân hàng này đã hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của FERC và sẽ kịch liệt chống lại yêu cầu của cơ quan này.

Sáng 31/10, Barclays thông báo rằng Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ đang điều tra xem liệu ngân hàng này có tuân thủ pháp luật của Mỹ trong mối quan hệ với các bên thứ 3 có liên quan đến ngân hàng này hay không. Ông Craig Pirrong – một giáo sư tại đại học Houston và là một chuyên gia về luật kinh doanh năng lượng cho biết, yêu cầu của FERC tương đương với một bản cáo trạng, vì vậy, nếu vấn đề này có thể sẽ được đưa ra phán xử tại tòa án nếu các cuộc đàm phán để giải quyết các cáo buộc chống lại Barclays không thành công.

Minh Ngọc (theo Reuters)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...