Hậu quả của việc SARS-CoV-2 có thể "chu du" khắp cơ thể, tấn công cả tế bào não

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà khoa học cho biết mầm bệnh (virus corona gây ra COVID-19, SARS-CoV-2) có thể lây lan trong vòng vài ngày từ đường hô hấp đến tim, não và hầu hết mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể, nơi nó có thể tồn tại trong nhiều tháng.
Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại đơn vị chăm sóc đặc biệt ở một bệnh viện tại California (Mỹ). Ảnh: Los Angeles Times/TNS Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại đơn vị chăm sóc đặc biệt ở một bệnh viện tại California (Mỹ). Ảnh: Los Angeles Times/TNS

Phát hiện có thể giúp giải thích tại sao COVID-19 kéo dài có thể xảy ra ngay cả ở những người bị bệnh cấp tính nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Trong những gì các nhà nghiên cứu mô tả là phân tích toàn diện nhất cho đến nay về sự phân bố và tồn tại của virus trong cơ thể và não, các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết họ phát hiện ra mầm bệnh có khả năng tái tạo trong tế bào người ngoài đường hô hấp.

Các kết quả, được công bố trực tuyến vào thứ Bảy trong một bản thảo đang được xem xét để xuất bản trên tạp chí Nature, chỉ ra rằng việc thanh thải virus bị trì hoãn là một nguyên nhân tiềm năng gây ra các triệu chứng dai dẳng làm bùng phát cái gọi là những người bị COVID-19 kéo dài.

Các tác giả cho biết, việc hiểu cơ chế mà virus tồn tại, cùng với phản ứng của cơ thể đối với bất kỳ ổ chứa virus nào, hứa hẹn sẽ giúp cải thiện việc chăm sóc những người bị bệnh.

Các phát hiện vẫn chưa được các nhà khoa học độc lập xem xét và chủ yếu dựa trên dữ liệu thu thập từ các trường hợp tử vong do COVID-19, không phải bệnh nhân bị COVID-19 kéo dài hoặc "di chứng sau cấp tính của SARS-CoV-2", như cách gọi của nó.

Hậu quả của việc SARS-CoV-2 có thể "chu du" khắp cơ thể, tấn công cả tế bào não ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay John Wayne ở California (Mỹ). Ảnh: Los Angeles Times/TNS

Xu hướng lây nhiễm của virus corona đối với các tế bào bên ngoài đường hô hấp và phổi đang được tranh cãi. Các nhà nghiên cứu ở NIH ở Bethesda, Maryland cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy mặc dù SARS-CoV-2 tập trung chủ yếu là ở đường hô hấp và phổi, nhưng virus này có thể phát tán sớm và lây nhiễm sang các tế bào khắp toàn bộ cơ thể, bao gồm cả não bộ".

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhiễm trùng hệ thống phổi có thể dẫn đến giai đoạn “viremic” sớm, trong đó virus hiện diện trong máu và được gieo mầm khắp cơ thể, bao gồm cả qua hàng rào máu não, ngay cả ở những bệnh nhân bị nhẹ hoặc không triệu chứng.

Các tác giả cho biết, sự thanh thải virus kém hiệu quả hơn trong các mô bên ngoài hệ thống phổi có thể liên quan đến phản ứng miễn dịch yếu bên ngoài đường hô hấp.

Al-Aly tại Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Các vấn đề Cựu chiến binh St. Louis cho biết, việc tập trung nghiên cứu nhiều vùng não đặc biệt hữu ích, "có thể giúp hiểu được sự suy giảm nhận thức thần kinh hoặc tình trạng "sương mù não" và các biểu hiện tâm thần kinh khác của bệnh nhân bị chứng COVID-19 kéo dài".

“Chúng ta cần bắt đầu nghĩ về SARS-CoV-2 như một loại virus toàn thân có thể khỏi ở một số người, nhưng ở những người khác có thể tồn tại trong nhiều tuần hoặc vài tháng và tạo ra COVID-19 kéo dài - một chứng rối loạn hệ thống nhiều mặt”, ông Al-Aly cho biết.

Diệu An (theo Bloomberg)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ nhật Đỏ 2022: Sẵn sàng cung ứng máu tại các 'điểm nóng'

Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám đốc, cán bộ, học viên Học viện Cảnh sát Nhân dân tại ngày hội hiến máu.
(PLVN) - Đó là thông điệp được khẳng định và lan tỏa tại ngày hội Chủ nhật Đỏ diễn ra sáng nay, 16/1, tại Học viện Cảnh sát Nhân dân. Khác mọi năm, ngày hội hội hiến máu tình nguyện năm nay quy mô nhỏ hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng không vì thế mà số người tham gia hiến máu giảm đi.

Hà Nội triển khai trạm y tế online

Địa chỉ của trang fanpage Facebook: Trạm Y Tế Online - Phường Trúc Bạch. Ảnh chụp màn hình
(PLVN) -  Để truyền tải thông tin tới người bệnh nhanh nhất, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) ra mắt mô hình trạm y tế online, đây cũng là trạm y tế đầu tiên truyền tải thông tin qua Facebook tại Thủ đô.

Hơn 1.200 F0 được điều trị khỏi bệnh tại Chương Mỹ (Hà Nội)

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-14 tuổi tại thị trấn Chúc Sơn. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội
(PLVN) -   Theo báo cáo của Sở chỉ huy phòng, chống dịch huyện Chương Mỹ, từ 04/11/2021 đến ngày 12/1/2022, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã ghi nhận 2.904 ca mắc COVID-19 tại 32 xã, thị trấn. Trong đó có 1.247 trường hợp F0 đã được điều trị khỏi bệnh; hiện còn đang điều trị là 1.654 người.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi: Đảm bảo an toàn tối đa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan này chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thống nào về việc tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi. Bộ Y tế phải làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo tất cả chương trình tiêm chủng của các nước.

“Vũ khí” mới điều trị COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thuốc kháng thể đơn dòng Sotrovimab và thuốc viêm khớp baricitinib kết hợp corticosteroid vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt hiệu quả ngăn ngừa chuyển nặng ở người mắc COVID-19.