Hậu phương vững vàng của những chiến binh áo trắng chống dịch ở Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong cuộc chiến diệt “giặc" COVID-19, những "chiến binh áo trắng" bám chặt trận địa tìm diệt SARS-CoV-2. Để có thể yên tâm nơi tuyến đầu, phía sau họ là gia đình, người thân, luôn đảm bảo là hậu phương vững chắc.
Cán bộ sở y tế Hải Dương thăm, tặng quà gia đình các "chiến sỹ áo trắng" tuyến đầu phòng chống dịch. Ảnh: Thanh Bình Cán bộ sở y tế Hải Dương thăm, tặng quà gia đình các "chiến sỹ áo trắng" tuyến đầu phòng chống dịch. Ảnh: Thanh Bình

Phần lớn những cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) và một số đơn vị y tế khác đều có con còn nhỏ. Đợt dịch lần thứ tư bùng phát là thời điểm đầu hè và kết thúc năm học, phần lớn những gia đình cán bộ y tế tuyến đầu tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 và lấy mẫu cộng đồng đều gửi con về quê nhờ ông bà trông giúp. Họ tự tin và không hề nao núng trước khó khăn, nguy hiểm bởi những người thân và thành viên trong gia đình ở hậu phương luôn quan tâm, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho họ.

Vợ chồng anh Vũ Xuân Nghiêm và chị Lê Thị Hoa đều công tác ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương, với anh Nghiêm, công việc “bảo mẫu” đã trở thành quen thuộc khi xảy ra các đợt dịch COVID-19. Chị Hoa, vợ anh là bác sĩ khu điều trị của bệnh viện nên gần như thường trực tại khu cách ly. Mọi công việc gia đình, chăm sóc, dạy học, đưa đón con do anh Nghiêm đảm nhiệm.

Anh Nghiêm cho biết: “Vợ chồng tôi ở cùng đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch, người làm việc tầng trên, người tầng dưới nhưng chỉ có thể nhìn nhau qua tấm kính chắn khu cách ly, biền biệt cách nhau mỗi đợt tối thiểu cũng 21 ngày".

Bà Bùi Thị Lý ở thôn Vĩnh Mộ, xã Lê Hồng (Thanh Miện) có con là vợ chồng điều dưỡng Phạm Văn Tiến và Bùi Thị Thu, cán bộ y tế đang chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19. Bà Lý chia sẻ: “Thương con, thương cháu nên vợ chồng tôi dành hết thời gian chăm sóc đỡ đần cho vợ chồng Tiến đi tham gia chống dịch".

Đợt dịch thứ 3, chiều mùng 1 Tết anh Tiến đã nhận nhiệm vụ tại khu điều trị cách ly. Đợt dịch thứ 4 này anh cũng đã nhiều ngày xa gia đình vì đang chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện.

Trong đợt dịch thứ tư không chỉ tập trung chống dịch tại Hải Dương, những cán bộ y tế của tỉnh còn chi viện cho tâm dịch Bắc Giang. Bác sĩ Nguyễn Thế Chung, Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ không ngần ngại xung phong đi đầu, vì yên tâm mọi công việc gia đình đã có vợ anh và ông bà cùng quán xuyến.

Hậu phương vững vàng của những chiến binh áo trắng chống dịch ở Hải Dương ảnh 1

Cán bộ y tế tỉnh Hải Dương chi viện cho tỉnh Bắc Giang.

Điều dưỡng Nguyễn Thái Học và vợ trong những đợt dịch đều là chiến sĩ tuyến đầu. Điều dưỡng Học đang cùng đoàn công tác chi viện điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại Bắc Giang. Vợ điều dưỡng Học hiện công tác tại Trung tâm Y tế TP Hải Dương. Anh Học tâm sự, các đợt dịch COVID-19, vợ chồng anh đều gắn bó với công việc chuyên môn và phòng chống dịch nên gần như không có thời gian chăm sóc và gần gũi với các con.

Cũng với sự ủng hộ của hậu phương, những cán bộ tuyến đầu trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 coàn được Sở Y tế, Công đoàn ngành cùng các đơn vị y tế luôn quan tâm đời sống vật chất cũng như động viên tinh thần kịp thời. Lãnh đạo ngành y tế thường xuyên vào những nơi tâm dịch, khu xét nghiệm, bệnh viện, nơi chăm sóc bệnh nhân COVID-19 động viên, hỏi thăm cán bộ y bác sỹ. Những món quà không lớn về vật chất song có nhiều tình cảm và tri ân những cống hiến thầm lặng của các chiến sĩ áo trắng.

Chị Nguyễn Thị Bình, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hải Dương cho biết: "Lãnh đạo Sở Y tế và Công đoàn ngành đã tổ chức phát động đợt thi đua chống dịch như chống giặc tới tất cả các công đoàn cơ sở trực thuộc. Chỉ đạo các công đoàn cơ sở có hoạt động thiết thực chăm lo tới đời sống vật chất cũng như tinh thần cho cán bộ đoàn viên, đặc biệt là những đoàn viên công đoàn tham gia trực tiếp trong công tác phòng chống dịch."

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Quang Hà , - Thanh Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng
(PLVN) -  Ngày 27/5, Công an huyện Phước Long cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lưu Văn Điện (sinh năm 1995, ngụ ấp Mỹ 2A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra, xử lý về các hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.