Hậu luận tội: Các luật sư của ông Trump lật tẩy nhau

(PLVN) - Nhìn tổng thể, đội luật sư của ông Trump có thể đã giành được chiến thắng khi Thượng viện bỏ phiếu trắng án cho cựu Tổng thống nhằm bảo vệ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, sau khi phiên luận tội kết thúc, các luật sư của cựu tổng thống đang bắt đầu quay lưng lại với nhau, tờ The Independent đưa tin.
Luật sư Bruce Castor phát biểu trước Thượng viện Hoa Kỳ khi bắt đầu phiên tòa luận tội lần thứ hai đối với cựu Tổng thống Donald Trump. Luật sư Bruce Castor phát biểu trước Thượng viện Hoa Kỳ khi bắt đầu phiên tòa luận tội lần thứ hai đối với cựu Tổng thống Donald Trump.

Luật sư David Schoen nói với tờ Jewish Insider hôm 16/2 rằng ông chỉ được tiếp cận vụ việc một vài tuần trước khi phiên tòa bắt đầu. Mặc dù được yêu cầu "hỗ trợ toàn bộ sự việc" với tư cách là luật sư chính, nhưng các luật sư khác trong nhóm, ví dụ như Bruce Castor, đã cố gắng thu hút sự chú ý, chẳng hạn để ông Castor phát biểu khai mạc như một "quyết định thúc đẩy thời điểm".

Ông Castor dường như nghĩ rằng ông ấy là luật sư giỏi nhất trong đội hay gì đó. Vì vậy, ông ấy đứng lên và nói “Tôi nghĩ tốt hơn là tôi nên nhảy vào đây,” ông Schoen cho biết và nói thêm rằng ông Castor đã “không có một bài thuyết trình hay”, đến ông Trump cũng nhận định là ông ấy “hét vào TV”.

Tôi đã cố gắng hỗ trợ Castor vì sau đó mọi người đều đổ dồn về phía ông ấy. Tôi nghĩ "Sự nghiệp của ông ấy tiêu rồi", nhưng ông ấy vẫn nghĩ rằng mình đã làm rất tốt", ông Schoen nói.

Công ty luật van der Veen, O’Neill, Hartshorn và Levin, nơi các luật sư Michael van der Veen và Bruce Castor làm việc, đã không trả lời yêu cầu bình luận từ The Independent.

Ông Schoen cũng nói với tờ Jewish Insider rằng sự phối hợp giữa các luật sư và cựu tổng thống còn chưa đầy đủ. “Tổng thống đã muốn tôi nói nhiều hơn. Ông ấy nói: ‘Tôi đã khiến ông trở thành người dẫn đầu đội, tại sao ông lại chỉ làm một phần như thế?”, Ông Schoen nói.

Nhưng các luật sư đồng nghiệp của ông dường như không nghe thấy điều đó. “Tôi đã không nói với họ - đó không phải là tính cách của tôi”, ông Schoen nói, “Họ có cả một công ty ở đó. Tôi sẽ không nói với người khác rằng tôi là một luật sư giỏi hơn."

Khi ông Trump làm việc với nhóm pháp lý chỉ vài ngày trước phiên tòa luận tội, The New York Times đưa tin rằng ông Schoen dọa sẽ rời khỏi nhóm pháp lý, điều mà ông phủ nhận, vì những bất đồng về cách xử lý vụ việc.

Tình huống luật sư như thế này không có gì mới đối với cựu tổng thống. Vào năm 2018, John Dowd, luật sư đại diện cho ông Trump trong cuộc điều tra liệu Nga có can thiệp bầu cử hay không, được cho là đã bỏ việc vì thân chủ của ông không chịu lắng nghe lời khuyên của ông.

Các luật sư đại diện cho ông Trump trong cuộc luận tội đầu tiên của ông được cho là đã từ chối bào chữa cho ông lần thứ hai và 5 trong số những người ban đầu đồng ý đại diện cho ông lần thứ hai đã rời đi chỉ hơn một tuần trước phiên tòa.

Trong phiên tòa, Michael van der Veen, một luật sư khác của tổng thống, phàn nàn rằng quá trình này là “trải nghiệm tồi tệ nhất của ông ấy ở Washington”.

Tờ The Independent cho rằng, cựu tổng thống sẽ cần một đội ngũ pháp lý chặt chẽ để tồn tại trong vài năm tới, vì các quan chức ở nhiều bang, cũng như các thành viên riêng lẻ của Quốc hội, đang theo đuổi các cuộc điều tra gian lận, kích động, giả mạo bầu cử, thuế và các vụ kiện chống lại ông Trump -  người sẽ không còn được hưởng các biện pháp bảo vệ và các nguồn lực của nhiệm kỳ tổng thống.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.