Hậu luận tội: Các luật sư của ông Trump lật tẩy nhau

(PLVN) - Nhìn tổng thể, đội luật sư của ông Trump có thể đã giành được chiến thắng khi Thượng viện bỏ phiếu trắng án cho cựu Tổng thống nhằm bảo vệ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, sau khi phiên luận tội kết thúc, các luật sư của cựu tổng thống đang bắt đầu quay lưng lại với nhau, tờ The Independent đưa tin.
Luật sư Bruce Castor phát biểu trước Thượng viện Hoa Kỳ khi bắt đầu phiên tòa luận tội lần thứ hai đối với cựu Tổng thống Donald Trump. Luật sư Bruce Castor phát biểu trước Thượng viện Hoa Kỳ khi bắt đầu phiên tòa luận tội lần thứ hai đối với cựu Tổng thống Donald Trump.

Luật sư David Schoen nói với tờ Jewish Insider hôm 16/2 rằng ông chỉ được tiếp cận vụ việc một vài tuần trước khi phiên tòa bắt đầu. Mặc dù được yêu cầu "hỗ trợ toàn bộ sự việc" với tư cách là luật sư chính, nhưng các luật sư khác trong nhóm, ví dụ như Bruce Castor, đã cố gắng thu hút sự chú ý, chẳng hạn để ông Castor phát biểu khai mạc như một "quyết định thúc đẩy thời điểm".

Ông Castor dường như nghĩ rằng ông ấy là luật sư giỏi nhất trong đội hay gì đó. Vì vậy, ông ấy đứng lên và nói “Tôi nghĩ tốt hơn là tôi nên nhảy vào đây,” ông Schoen cho biết và nói thêm rằng ông Castor đã “không có một bài thuyết trình hay”, đến ông Trump cũng nhận định là ông ấy “hét vào TV”.

Tôi đã cố gắng hỗ trợ Castor vì sau đó mọi người đều đổ dồn về phía ông ấy. Tôi nghĩ "Sự nghiệp của ông ấy tiêu rồi", nhưng ông ấy vẫn nghĩ rằng mình đã làm rất tốt", ông Schoen nói.

Công ty luật van der Veen, O’Neill, Hartshorn và Levin, nơi các luật sư Michael van der Veen và Bruce Castor làm việc, đã không trả lời yêu cầu bình luận từ The Independent.

Ông Schoen cũng nói với tờ Jewish Insider rằng sự phối hợp giữa các luật sư và cựu tổng thống còn chưa đầy đủ. “Tổng thống đã muốn tôi nói nhiều hơn. Ông ấy nói: ‘Tôi đã khiến ông trở thành người dẫn đầu đội, tại sao ông lại chỉ làm một phần như thế?”, Ông Schoen nói.

Nhưng các luật sư đồng nghiệp của ông dường như không nghe thấy điều đó. “Tôi đã không nói với họ - đó không phải là tính cách của tôi”, ông Schoen nói, “Họ có cả một công ty ở đó. Tôi sẽ không nói với người khác rằng tôi là một luật sư giỏi hơn."

Khi ông Trump làm việc với nhóm pháp lý chỉ vài ngày trước phiên tòa luận tội, The New York Times đưa tin rằng ông Schoen dọa sẽ rời khỏi nhóm pháp lý, điều mà ông phủ nhận, vì những bất đồng về cách xử lý vụ việc.

Tình huống luật sư như thế này không có gì mới đối với cựu tổng thống. Vào năm 2018, John Dowd, luật sư đại diện cho ông Trump trong cuộc điều tra liệu Nga có can thiệp bầu cử hay không, được cho là đã bỏ việc vì thân chủ của ông không chịu lắng nghe lời khuyên của ông.

Các luật sư đại diện cho ông Trump trong cuộc luận tội đầu tiên của ông được cho là đã từ chối bào chữa cho ông lần thứ hai và 5 trong số những người ban đầu đồng ý đại diện cho ông lần thứ hai đã rời đi chỉ hơn một tuần trước phiên tòa.

Trong phiên tòa, Michael van der Veen, một luật sư khác của tổng thống, phàn nàn rằng quá trình này là “trải nghiệm tồi tệ nhất của ông ấy ở Washington”.

Tờ The Independent cho rằng, cựu tổng thống sẽ cần một đội ngũ pháp lý chặt chẽ để tồn tại trong vài năm tới, vì các quan chức ở nhiều bang, cũng như các thành viên riêng lẻ của Quốc hội, đang theo đuổi các cuộc điều tra gian lận, kích động, giả mạo bầu cử, thuế và các vụ kiện chống lại ông Trump -  người sẽ không còn được hưởng các biện pháp bảo vệ và các nguồn lực của nhiệm kỳ tổng thống.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.