Hậu Lộc - Thanh Hóa: Dân và chính quyền xã xô xát đến nhập viện?

 

Sáng 13/7, nhiều người dân thôn 1 (Đồng Lộc – Hậu Lộc – Thanh Hóa) đem gạch, đá ra bao móng khu đất 623m2  mà họ cho là đất để làm khuôn viên cây xanh của khu tái định cư mới. Chính quyền xã Đồng Lộc xuống yêu cầu giải tán, buộc người dân dừng việc xây dựng trái phép, người dân liền phản đối và xô xát giữa dân với chính quyền địa phương đã xảy ra. Việc xô xát trên đã làm cho một số cán bộ địa phương và người dân phải nhập viện. 

Sáng 13/7, nhiều người dân thôn 1 (Đồng Lộc – Hậu Lộc – Thanh Hóa) đem gạch, đá ra bao móng khu đất 623m2  mà họ cho là đất để làm khuôn viên cây xanh của khu tái định cư mới, chính quyền xã Đồng Lộc xuống yêu cầu giải tán, buộc người dân dừng việc xây dựng trái phép. Người dân liền phản đối và xô xát giữa dân với chính quyền địa phương đã xảy ra. Việc xô xát trên đã làm cho một số cán bộ địa phương và người dân phải nhập viện. 

Nhiều người dân không đồng tình việc chính quyền ngăn cấm họ xây dựng tường rào khu khuôn viên cây xanh của khu tái định cư.
Nhiều người dân không đồng tình việc chính quyền ngăn cấm họ xây dựng tường rào khu khuôn viên cây xanh của khu tái định cư.
Theo ông Trần Xuân Ngạc, người trực tiếp chứng kiến vụ việc cho biết: “Khi ông và mọi người đang tiến hành bao móng khu vực đất trên vào khoảng 10 giờ, lúc đó thấy Chủ tịch xã là ông Trịnh Anh Dũng đi cùng Công an xã và dân quân tự vệ xuống nói mọi người không được xây. Bà con phản đối vì cho rằng, trong bản đồ quy hoạch khu tái định cư năm 2008, có ghi rõ diện tích đất 623m2  là đất dùng làm khuôn viên cây xanh. Can ngăn không được nên ông Dũng cự cãi và đẩy ngã chị Trần Thị Hiền xuống đất”.

Bà Nguyễn Thị Yến, mẹ chị Hiền cho biết thêm, tôi đang đứng gần đó thấy ông Dũng và mấy người của xã đánh con gái tôi. Tôi chạy lai ngăn cản họ vì con gái tôi đang mang bầu gần 5 tháng, sợ họ đánh vào bụng làm ảnh hưởng đến cháu bé. 

“Tôi vào can ngăn cũng bị mấy người bên xã đánh luôn. Thấy vợ bị xô ngã dẫn đến ngất xỉu, con rể tôi là Hoàng Văn Thảo chạy lại định đưa vợ đi bệnh viện thì bị Nguyễn Văn Bảo – Xã đội phó dùng dao phay chém vào tay”, bà Yến kể lại.

Bà Yến cho biết thêm, khi thấy em gái bị ngất xỉu, con trai tôi - Trần Hữu Hậu chạy lại nâng em để đưa đi viện thì bị ông Nguyễn Văn Công  - Phó công an xã chạy đến dùng còng số tám còng tay lại đưa về trụ sở UBND xã. “Không hiểu vì sao ông công an lại còng tay con tôi khi Hậu tới để đưa em mình đi bệnh viện!, đây có phải là việc làm sai pháp luật của ông Công?”, bà Yến đặt câu hỏi.

Bất bình trước việc hành xử của cán bộ xã, nhiều người dân đã kéo xuống UBND xã Đồng Lộc để phản đối. Chị Hiền, người được nhân dân cho là ông Dũng xô ngã dẫn đến ngất xỉu cũng được đưa về trụ sở của xã. Sau đó người dân tiếp tục đưa chi Hiền về thẳng nhà ông Dũng. Thấy sức khỏe của chị Hiền có dấu hiệu xấu đi nên mọi người mới đưa chị đến Bệnh viện Đa khoa Hà Trung cấp cứu. Khoảng 14 giờ cùng ngày người dân mới chịu ra về.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Đồng Lộc. Ông Trần Quốc Thành, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Xã không cho dân xây bao móng và làm tường rào trên diện tích 623m2 vì đây là đất đã được tỉnh và huyện phê duyệt làm đất dự phòng vào tháng 8/2008, nhưng người dân lại cho rằng đây là đất của khuôn viên cây xanh trong khu tái định cư. 

Anh Hậu bị còng cả hai tay ngay tại nhà xe của trụ sở xã Đồng Lộc.
Anh Hậu bị còng cả hai tay ngay tại nhà xe của trụ sở xã Đồng Lộc.
Một phần nữa, đây cũng là lỗi của đơn vị tư vấn, thiết kế và quy hoạch khu dân cư trước đó. Trong các cuộc họp chúng tôi cũng đã tuyên truyền cho bà con biết đây là đất dự phòng”.

Ông Trịnh Anh Dũng, Chủ tịch xã cho biết, khi chúng tôi xuống địa bàn để ngăn chặn việc người dân thôn 1 xây dựng tường rào thì bị người dân ngăn cản và dùng nước tiểu của lợn hắt vào người. Hai bên có xảy ra cãi nhau chứ không hề có xô xát. Người dân bảo tôi xô chị Hiền và anh Thảo bị anh Bảo dùng dao chém là không có, dao đó là do người dân mang ra. Đây là sự cố xảy ra ngoài mong đợi.

Ông Dũng cho biết thêm, trong buổi sáng 13/7, đoàn cán bộ xã xuống ngăn chặn việc người dân xây dựng tường rào trái phép đã có 3 cán bộ xã bị người dân ném đá bị thương đến rạn xương vai phải nhập viện. 

Liên quan đến việc anh Hậu bị còng tay đưa về trụ sở xã, theo ông Nguyễn Văn Công khẳng định: “Khi ông Dũng bị người dân vật ngã xuống đất, bị đánh thì tôi thấy anh Hậu nhảy vào, lúc thì đạp vào mông lúc thì đạp vào hông ông Dũng, sau đó anh Hậu cầm dao đuổi theo ông Dũng và ông Thái - Phó Chủ tịch xã nên tôi và mọi người mới khống chế lấy dao và còng tay anh Hậu, nhưng mới còng được một tay thì anh Hậu chạy mất”.

Thế nhưng, hình ảnh mà người dân cung cấp cho chúng tôi thì anh Hậu bị còng cả hai tay?!

Cơ quan chức năng huyện Hậu Lộc cần vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc.

Thạch Thành

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.