Hậu Giang: Cầu 28 tỷ “ngăn sông”… làm đúng quy trình

Dự án Cầu Tân Hiệp (thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A) bị người dân phản ánh vì độ thông thuyền quá thấp
Dự án Cầu Tân Hiệp (thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A) bị người dân phản ánh vì độ thông thuyền quá thấp
(PLO) - Ngày 22/3, tại UBND thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - Nguyễn Văn Tuấn cùng các ngành chức năng của tỉnh đã có buổi đối thoại, gặp gỡ các hộ dân bị ảnh hưởng dự án cầu Tân Hiệp.

Dân phản ánh… cầu ảnh hưởng sinh kế

Tại buổi đối thoại đa số người dân đồng ý về chủ trương xây dựng phát triển của địa phương, nhưng mong muốn chính quyền địa phương xây dựng cầu Tân Hiệp có độ thông thuyền để tạo điều kiện cho người dân lưu thông qua lại. 

Ông Nguyễn Văn Phụng (ấp Tân Lợi) làm nghề máy gặt đập liên hợp thường xuyên lưu thông qua kênh Tân Hiệp phản ánh, trong kênh có khoảng 8, 9 hộ kinh doanh máy gặt đập liên hợp nhưng đi đến cầu kẹt không đi được, trong khi phải di chuyển qua lại mỗi ngày. Đi kênh Ba Bọng (để tránh cầu Tân Hiệp - PV) không được do nước cạn. 

Cùng nỗi bức xúc, ông Võ Văn Đoàn có cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng ở ấp Tân Lợi, thị trấn Một Ngàn cho biết, cây cầu thấp như thế sẽ ảnh hưởng đến việc mua bán kinh doanh chúng tôi, bởi tàu thuyền không thể nào qua lại được. Suốt 6 tháng nay, từ khi xây cây cầu này ghe không thể nhập xuất hàng được, cơ sở phải ngưng hoạt động; hiện gia đình đã thiếu 2 tháng thuế vì không kinh doanh được. 

Ông Đoàn cho biết thêm, cây cầu Tân Hiệp xây xong thuyền, ghe chở vật liệu xây dựng, hàng hóa của bà con nông dân sẽ không còn đường để đi. Vì nếu chọn tuyến đường khác di chuyển mua bán hàng ngày thì phải mất chi phí nhiều, mắc cạn và cản trở bởi cầu quá thấp…

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Nuôi (ấp Tân Lợi) làm nghề mua bán nghe tràm kiến nghị, chúng tôi muốn có lối đi, một là nâng cầu lên (thay đổi độ thông thuyền của cầu Tân Hiệp - PV) hai là tạo đường nào thuận lợi cho người dân qua lại.

Người dân mong muốn chính quyền địa phương xây dựng cầu Tân Hiệp có độ thông thuyền để tạo điều kiện cho người dân lưu thông qua lại
Người dân mong muốn chính quyền địa phương xây dựng cầu Tân Hiệp có độ thông thuyền để tạo điều kiện cho người dân lưu thông qua lại

Mong bà con chia sẻ với địa phương 

Trao đổi với người dân, ông Trần Thanh Lâm - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A cho biết, kênh Ba Bọng vừa nạo vét xong, người dân chịu khó đi qua đó thời gian, huyện sẽ xin tỉnh đầu tư mở đường giao thông mới. Tuy nhiên, việc mở tuyến mới liền cũng không mở liền được, phải đi theo trình tự thủ tục theo quy định. Bây giờ, sự việc này cũng đã lỡ rồi, tôi xin ý kiến bà con cho tiếp tục tiến hành thi công. Theo ông Lâm, không thể tạm ngưng thi công cầu Tân Hiệp vì sẽ làm chậm trễ tiến độ, vi phạm hợp đồng và phải bồi thường cho nhà thầu.

Liên quan đến việc không thông thuyền công trình cầu Tân Hiệp, ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, đây là trục đường 37 nối khu thương mại với trung tâm hành chính của huyện là trục đường trung tâm, không phải là đường tránh đô thị do vậy cầu được xây dựng ở đây không thông thuyền đảm bảo cho việc kết nối giao thông và dễ dàng trong quá trình sử dụng tạo vẻ mỹ quan cho đô thị. 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, tỉnh Hậu Giang sẽ xem xét giải quyết thỏa đáng những thắc mắc của người dân xung quanh; việc đầu tư xây dựng cầu Tân Hiệp thực hiện theo đúng quy trình về quy mô đúng, về thông thuyền; huyện đã tổ chức lấy ý kiến và có dán các bảng thông báo, thực hiện xây dựng trên cơ sở đồng ý của các hộ dân. “Việc thực hiện quy trình đầu tư xây dựng thực hiện đúng theo quy định, thực hiện đúng theo quy chế dân chủ” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trao đổi với người dân tại buổi đối thoại
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trao đổi với người dân tại buổi đối thoại

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị, huyện Châu Thành A, tiếp thu ý kiến người dân, thống kê, tập hợp danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình cầu trong việc sản xuất và kinh doanh có văn bản báo cáo với thường trực UBND tỉnh, trên cơ sở đó tỉnh sẽ xem xét. Đồng thời, đề nghị huyện thực hiện nạo vét lại kênh Ba Bọng và cầu Ba Bọng để đảm bảo lưu thông cho người dân.Về công trình cần tiếp tục thi công, mong bà con chia sẻ việc này với chính quyền địa phương. 

Được biết, cầu Tân Hiệp (thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A) được xây dựng dựa trên quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Hậu Giang, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng công trình giao thông tỉnh Hậu Giang, với tổng mức đầu tư là 28 tỷ đồng; nguồn vốn đầu tư từ ngân sách địa phương. Đến nay, công trình đã thực hiện được hơn 50% tiến độ công trình. Thời gian qua, hàng chục hộ dân sống 2 bên bờ kênh Tân Hiệp bức xúc trước việc địa phương xây dựng cầu Tân Hiệp nhưng độ cao thông thuyền quá thấp dẫn đến các phương tiện đường thủy không thể lưu thông qua lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất, kinh doanh của người dân địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

Đọc thêm

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố

Các chuyên gia hiến kế kiểm soát giá vàng

Để giảm mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng nhiều chuyên gia đề xuất nên đánh thuế giao dịch vàng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng...

Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024

Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024
(PLVN) - Ngày 10/6/2024, Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024. Lễ vinh danh các Ngân hàng uy tín do Vietnam Report và Báo VietNamNet tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 8/2024 tại Hà Nội.

Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC: Sẵn sàng chia sẻ những công nghệ mới nhất cho cơ quan Hải quan

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC.
(PLVN) - Nhân dịp tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Việt Nam tổ chức vừa qua, ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) đánh giá, các cơ quan Hải quan đã rất tích cực cập nhật các công nghệ mới, đặc biệt là mối quan hệ tham vấn giữa các cơ quan Hải quan và khu vực tư nhân. Đó là một trong những mối quan hệ hợp tác công - tư hiệu quả nhất và có mối quan hệ cộng sinh với nhau.

“Leo thang” tội phạm mạng thời kinh tế số

Các lãnh đạo Bộ, ngành và các chuyên gia tại Hội thảo phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Hiệp hội An ninh mạng quốc gia mới tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”. Với tầm quan trọng của vấn đề an ninh trên không gian mạng, những vấn đề “nóng” của xã hội liên quan đến môi trường mạng đã được đặt ra và diễn giả là các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, các tổ chức đã có những chia sẻ nhằm tháo gỡ vấn đề này.