Hậu Giang cần khoảng 800 tỷ đồng chống sạt lở

(PLO) - Đó là nhận định của Đoàn T.Ư do Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Trọng Đàm làm Trưởng đoàn, khi đi thị sát tình hình sạt lở tại xã Tân Phú Thạnh và ven sông Ba Láng, đoạn qua địa bàn xã Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang).
Đoạn đường dài 100 mét sạt lở nghiêm trọng gần 20 mét tại xã Tân Phú Thạnh – huyện Châu Thành – tỉnh Hậu Giang. Đoạn đường dài 100 mét sạt lở nghiêm trọng gần 20 mét tại xã Tân Phú Thạnh – huyện Châu Thành – tỉnh Hậu Giang.

Thời gian gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông tại tỉnh Hậu Giang ngày càng diễn biến phức tạp, đe dọa đến tính mạng và tài sản của hàng ngàn hộ dân. Chỉ gần 8 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh đã ghi nhận 54 điểm sạt lở với tổng thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Thống kê sơ bộ cho thấy, toàn tỉnh Hậu Giang có khoảng 110 điểm có nguy cơ sạt lở cao. Nếu gia cố, xây kè chống sạt lở thì địa phương phải cần kinh phí khoảng 800 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn quá lớn so với khả năng của địa phương. 

Vì vậy, ông Nguyễn Trọng Đàm cho rằng: “Hậu Giang nên tập trung khảo sát đánh giá tính toán lại toàn bộ vấn đề sạt lở 2 bên các con sông. Cần tính toán nhu cầu nguồn lực rồi xem lại khả năng bố trí xử lý giải quyết. Nếu trường hợp khó khăn thì kịp thời báo cáo với T.Ư để trình Chính phủ và các bộ, ngành xem xét để có giải pháp hỗ trợ, chứ để tình trạng thế này thì nó rất nguy hiểm chưa nói đến hạ tầng kinh tế - xã hội”. 

Theo nhận định của ngành chuyên môn, tình hình sạt lở tại tỉnh Hậu Giang đang diễn biến hết sức nghiêm trọng. Đáng quan tâm nhất là ở huyện Châu Thành  có số điểm sạt lở nhiều nhất là 36 điểm. Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc Sở NN&PTNT Hậu Giang, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do: “Đồng bằng sông Cửu Long có nền địa chất yếu, chênh lệnh mực nước tương đối cao. Cùng với mùa khô hạn kéo dài, khi mưa lớn kéo dài sẽ dễ dẫn đến sạt lở. Đồng thời, việc xây dựng nhà cửa các công trình giao thông sát mé kênh, sông cũng là nguyên nhân dẫn đến sạt lở diễn ra nhanh hơn”. 

Sau khi thị sát, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo “gấp rút khảo sát lên phương án thi công bờ kè chống sạt lở. Tăng cường kiểm tra, các điểm có nguy cơ sạt lở để trên cơ sở đó khuyến cáo cho những hộ dân sống liền kề giải pháp di dời tài sản, tránh giảm thiểu thiệt hại cho con người. Đối với những điểm xảy ra sạt lở, phải xử lý bằng giải pháp công trình, gia cố bằng bờ kè ngay để đảm bảo lưu thông cho bà con”. Bên cạnh đó, địa phương cũng kiến nghị T.Ư tiếp tục hỗ trợ cho Hậu Giang về chương trình phát triển chống sạt lở đưa vào Chương trình mục tiêu quốc gia để có mức hỗ trợ phù hợp với tình hình ngân sách của tỉnh.

Phan Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.