Hậu Giang: Các doanh nghiệp trên địa bàn phải hỗ trợ tối đa cho nhau
Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát và thăm các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn
(PLVN) - Chiều qua (25/2), Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh đã khảo sát dự án Khu dân cư thương mại thị trấn Ngã Sáu, thăm và làm việc với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp đang gặp phải.
Hiện, Công ty Cổ phần nước Aquaone Hậu Giang muốn thực hiện dự án mở rộng Cty với diện tích khoảng 46ha. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn biết cụ thể giá giải phóng mặt bằng để xem có khả năng đầu tư hay không.
Về vấn đề này, ông Đoàn Thanh Vũ, Phó Trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp cho biết, vấn đề này, các sở ban ngành đã làm việc với Cty Aquaone thống nhất đề nghị các sở ngành tham mưu UBND tỉnh để có được giá giải phóng mặt bằng chính thức và thông báo cho doanh nghiệp nếu đồng thuận thì tiếp tục triển khai dự án.
Để kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu đề nghị các ban ngành chậm nhất là 30 ngày sau phải đưa ra con số cụ thể và thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư. Đồng thời, trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được văn bản, nhà đầu tư phải có câu trả lời chính thức.
Về việc Cty CP Thủy sản Minh Phú - Hậu Giang có nhu cầu sử dụng nguồn nước mặt rất lớn nhưng không thỏa thuận được giá với Cty Aquaone, Chủ tịch Lê Tiến Châu cho rằng, nếu Minh Phú làm một nhà máy nữa thì rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Tốt nhất các bên nên chia sẻ, phát huy lợi thế của nhau để phát triển doanh nghiệp của mình.
“Aquaone thì có được một khách hàng lớn, Minh Phú thì mua được giá rẻ, góp phần giảm giá thành. Hai doanh nghiệp ngồi lại thỏa thuận giá để cả 2 bên cùng chấp nhận đươc. Đó là mong muốn của lãnh đạo tỉnh và của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cùng trên địa bàn phải hỗ trợ tối đa cho nhau”, ông Châu nhấn mạnh. Theo đó, lãnh đạo 2 doanh nghiệp đã cùng ngồi lại để thỏa thuận đi đến thống nhất.
Bên cạnh đó, tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ban ngành đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập và khó khăn của doanh nghiệp xung quanh các vấn đề pháp lý, trình tự thủ tục, giá đất…
(PLVN) - Không chỉ là biểu tượng của tầm nhìn trong quy hoạch, ý chí và khả năng của Việt Nam, dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai) còn là minh chứng sống động cho thấy hiệu quả của cải cách thể chế và sự phối hợp đa ngành, đa cấp trong điều hành phát triển hạ tầng quy mô lớn. Từ số báo này, PLVN khởi đăng loạt bài “Sân bay Long Thành, biểu tượng mới của năng lực Việt Nam”.
(PLVN) - Với 51,9% thị phần ngành sữa tươi và có 2 nhà máy đạt trung hòa carbon, Tập đoàn TH đã có những chia sẻ sâu sắc về tầm nhìn và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển bền vững tại Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) Việt Nam 2025.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) Đỗ Đức Duy gửi 10 đề xuất quan trọng với lãnh đạo cấp cao Liên hợp quốc, trong đó có 5 vấn đề về biến đổi khí hậu và môi trường, 5 vấn đề về nông nghiệp và hệ thống lương thực - thực phẩm.
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) Việt Nam 2025 , diễn ra từ ngày 15-17/4/2025, với chủ đề “Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm”, do Việt Nam đăng cai tổ chức trong giai đoạn 2021-2026. Ngày 16/4 Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch phát triển Quốc gia Indonesia và làm việc với Đặc phái viên biến đổi khí hậu Italia, Thứ trưởng Bộ Sinh Thái và Môi trường Trung Quốc.
(PLVN) - Ngày 16/4 , tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Đối thoại chính sách với chủ đề “Khuyến khích đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực chuyển đổi xanh” - trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G 2025). Diễn đàn có sự tham dự của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các chuyên gia trong nước và quốc tế.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia (Petronas) vừa gia hạn hợp đồng chia sản phẩm dầu khí (PSC) tại Lô PM3 CAA.
(PLVN) - Tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường; trong khi nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi, độ mở cao nên dễ bị “tổn thương”; sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng làm việc với doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ngày hôm qua (15/4), thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
(PLVN) - Ngày 15/4/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có công văn số 2756/NHNN-TD đề nghị các ngân hàng thương mại triển khai thực hiện Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản.
(PLVN) - Bộ Xây dựng cho biết, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Bộ trưởng Trần Hồng Minh đã ký kết 7 văn kiện quan trọng trong lĩnh vực đường sắt và đường bộ với các đối tác Trung Quốc.
(PLVN) - Ba động lực của tăng trưởng bao gồm đầu tư, xuất khẩu (XK) và tiêu dùng. Trong đó, động lực XK được nhận định gặp nhiều khó khăn sau “cú sốc” thuế đối ứng của Hoa Kỳ. Điều này được nhiều chuyên gia dự báo và lường trước.
(PLVN) - Để “chạy đua” với thời gian kịp thông xe 04 tuyến cao tốc qua miền Trung, đưa vào khai thác dịp 30/4, trên khắp các công trường, nhà thầu đều cho công nhân tập trung thi công cả ngày lẫn đêm “tăng ca, tăng kíp” nhằm bảo đảm tiến độ đã cam kết.
(PLVN) - Quý I/2025, Đắk Lắk dẫn đầu khu vực Tây Nguyên về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công với gần 20% kế hoạch. Gia Lai và Đắk Nông cũng đang nỗ lực bám sát mục tiêu giải vốn ngân đầu tư công của năm.
(PLVN) - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên là Trưởng Đoàn đàm phán của Chính phủ về thỏa thuận thương mại với Mỹ, trong đó có vấn đề chính sách thuế đối ứng với hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới ký Quyết định kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo).
(PLVN) - Có 90 ngày để các doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài quyết liệt thay đổi hướng sản xuất, nhằm đáp ứng yêu cầu về xuất xứ hàng hóa đang được các thị trường lớn chú trọng.
(PLVN) - Liên quan đến chính sách “thuế đối ứng” của Mỹ, ngày 11/4, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức họp lắng nghe ý kiến từ các hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn, để đưa ra giải pháp ứng phó với tình hình.
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam đề xuất Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ miễn trừ thuế một số nhóm hàng nông thủy sản không cạnh tranh trực tiếp, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.
(PLVN) - Việc Mỹ hoãn lại 90 ngày để áp dụng thuế là một thuận lợi cho Việt Nam để đàm phán và rà soát nhằm đưa ra các chính sách để giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ.
(PLVN) - Phát triển kinh tế tư nhân hiện nay không đơn thuần chỉ là câu chuyện về tăng trưởng hay đóng góp vào GDP, mà còn là “bài toán” chiến lược về “sức sống” của nền kinh tế quốc dân. Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá (Bộ Tài chính) về vấn đề này.
(PLVN) - Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam sẽ hoạt động như “một đặc khu tài chính” trong lòng đô thị, có ranh giới và đối tượng áp dụng rõ ràng, tương đối tách biệt với thị trường nội địa về mặt cơ chế. Vì vậy, những lĩnh vực tài chính triển khai tại TTTC sẽ tuân thủ khung pháp lý đặc thù do Quốc hội và Chính phủ quy định riêng cho Trung tâm, hướng đến đạt các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.
(PLVN) - Chiều ngày 9/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ tuyên dương và trao tặng bằng khen cho các đơn vị, cá nhân thuộc lực lượng vũ trang, cứu nạn, cứu hộ, hãng hàng không Vietjet… về thành tích tham gia cứu trợ nạn nhân động đất tại Myanmar. Tham dự buổi lễ còn có Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, lãnh đạo các đơn vị, cơ quan…