Hậu Giang: 170 trạm cấp nước sạch xuống cấp

(PLO) - Đó là tình trạng thực tế mà đoàn giám sát Ban Văn  hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hậu Giang (Đoàn giám sát) do ông Nguyễn Hữu Tình - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cty CP Cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang về việc giám sát đầu tư xây dựng, quản lý và sử dụng các công trình nước sạch trên địa bàn. 
Các đường ống dẫn nước bị gỉ sét Các đường ống dẫn nước bị gỉ sét

Qua buổi khảo sát thực tế tại 7 trạm cấp nước nông thôn trên địa bàn 2 huyện: Phụng Hiệp và Vị Thủy, Đoàn giám sát cho rằng: “Bên cạnh một số trạm cấp nước được đầu tư mới đã phát huy hiệu quả thì các trạm cấp nước mini được đầu tư trước đây đã xuống cấp, không đảm bảo quá trình cung cấp nước sinh hoạt, gây bức xúc cho người dân.

Vấn đề khó khăn hiện nay đối với các đơn vị cung cấp nước sạch là nguồn vốn đầu tư cho các công trình, cần 70 - 80 tỉ đồng để đầu tư xây dựng 20 trạm cấp nước tập trung. Như vậy mới giải quyết vấn đề nước sạch cho khu vực nông thôn”. 

Ngoài ra, đối với các đơn vị này cần có chính sách hỗ trợ về kinh phí, đất đai để tiếp tục đầu tư xây mới, nâng cấp các nhà máy và các trạm cấp nước đã hết công suất. Tại đây, ông Nguyễn Hữu Tình - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của các đơn vị cung cấp nước sạch sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đoàn sẽ tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh để sớm đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề nước sạch sinh hoạt cho người dân.

Từ năm 2012 đến tháng 7 năm 2016, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Hậu Giang đã đầu tư cải tạo và mở rộng mạng lưới cấp nước, với chiều dài 139.052m ống các loại, cung cấp nước cho thêm khoảng 14.268 hộ khách hàng, nâng tổng số đến nay lên 41.268 khách hàng.

Hiện các Cty đang quản lý 10 nhà máy và các trạm cấp nước, với tổng công suất là 23.300m3/ngày đêm. Tuy nhiên, các nhà máy nước hiện nay đang hoạt động đều vượt công suất thiết kế. Dự kiến trong năm 2016, mạng lưới đường ống phủ kín khoảng 92 - 93%  các khu vực, được UBND tỉnh giao nhiệm vụ cấp nước.

Riêng Cty CP Cấp thoát nước Hậu Giang, trong 199 trạm cấp nước tập trung mà đơn vị đang quản lý thì chỉ có 29 trạm đang hoạt động ổn định và có tính bền vững; còn lại 170 trạm cấp nước mini công suất 4 - 6m3 đang trong tình trạng xuống cấp, lạc hậu, chất lượng nước không ổn định. Đặc biệt, có khoảng 60% số trạm này phải bù lỗ hàng tháng, tổng số hộ nông thôn sử dụng nước từ các trạm cấp nước tập trung chỉ chiếm 23,8%, còn lại trên 70% chưa có nước máy sử dụng.

Phan Huy
Cùng chuyên mục
Lực lượng chức năng phường Thanh Bình tích cực tổ chức thu gom, test nhanh đối tượng lang thang, ăn xin trên địa bàn.

Đồng Nai tiếp tục xử lý các trường hợp lang thang

(PLVN) -  Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa tăng cường rà soát, tổ chức sàng lọc, test nhanh và đưa người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn đến nơi quy định, nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Huế lặng lẽ hơn trong mùa trung thu giữa đại dịch COVID-19

Nghệ nhân dân gian Hồ Văn Thái Sơn với hướng bán hàng online qua shopee tại Thái Nghi số 187 Phan Đăng Lưu, thành phố Huế.
(PLVN) -  Trung thu cận kề, thế nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nghề làm đầu lân truyền thống và các hộ kinh doanh đồ chơi Trung thu tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) năm nay không có cảnh bán mua nhộn nhịp, hối hả như những năm trước. Những cửa hàng bán đồ chơi trung thu đặc biệt là đầu lân đều vắng khách, hoạt động cầm chừng... báo hiệu một mùa Trung thu lặng lẽ hơn giữa đại dịch.

Vẫn tụ tập ăn nhậu giữa 'điểm nóng' COVID - 19

Nhóm người tụ tập ăn ngay dưới chân cầu vượt AMATA.
(PLVN) - Bất chấp nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến hết sức khó lường, nhiều người lang thang vẫn vô tư tụ tập dưới gầm cầu ăn nhậu. Đáng nói, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần gửi hình ảnh và phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đến nay, dường như sự phản ánh chỉ như “đá ném ao bèo”

TP Vinh treo thưởng đến 5 triệu đồng cho việc tố giác người vi phạm phòng, chống dịch

Thực hiện Chỉ thị số 15, nhưng TP Vinh tiếp tục duy trì 14 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh do UBND TP Vinh thành lập
(PLVN) - UBND TP Vinh khuyến khích người dân phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến chính quyền bằng điện thoại, nhắn tin, hoặc đơn thư phản ánh. Những người tố giác sẽ được thưởng từ 100 nghìn đến 5 triệu đồng tùy tính chất tin báo phát hiện, tố giác.

Nút giao thông Mũi Tấn sau nâng cấp, mở rộng càng thêm nhiều... góc 'tối'

Người dân kiến nghị xử lý góc “tối” ở khu vực nút giao thông Mũi Tấn.
(PLVN) - Cho rằng khu vực nút giao thông Mũi Tấn còn góc “tối”, nhiều hộ dân thuộc tổ 40 (khu vực 8, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) kiến nghị chính quyền và ngành chức năng các cấp nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch lại, hạ thấp mặt bằng hoặc hủy bỏ bồn hoa nhằm tạo mỹ quan và để người dân đi lại dễ dàng hơn.

Chợ đầu mối Bình Điền hoạt động trở lại

Chợ đầu mối Bình Điền hoạt động trở lại
(PLVN) - Rạng sáng 8/9, chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM) đã bắt đầu hoạt động trở lại, phát đi tín hiệu lạc quan về tình hình cung cấp hàng hóa thông suốt đến người tiêu dùng sau một thời gian dài ngưng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19.

Bạc Liêu quy định việc đi lại trong nội tỉnh từ 8/9

Người di chuyển nội tỉnh từ địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16 sang địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 15 và ngược lại phải tự theo dõi sức khoẻ, nếu có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay cơ quan y tế gần nhất.
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất không áp dụng các hình thức cách ly y tế, mà tất cả mọi đối tượng di chuyển nội tỉnh từ địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16 sang địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 15 và ngược lại phải tự theo dõi sức khoẻ, nếu có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay cơ quan y tế gần nhất.  

Trước 5/9, Hà Nội hoàn thành kế hoạch thực hiện phân 3 vùng

Trước 5/9, Hà Nội hoàn thành kế hoạch thực hiện phân 3 vùng
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu trước ngày 5/9, Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành TP và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chủ động ban hành và báo cáo UBND TP về Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện tại từng vùng và liên vùng, tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn kịp thời tới các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan.