Hậu Covid – Cuộc cách mạng về các giá trị

(PLVN) - Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, năm 2022 có thể là năm kết thúc của đại dịch, Covid-19 sẽ không còn "thống trị" cuộc sống của con người.
Hậu Covid – Cuộc cách mạng về các giá trị

Đại dịch Covid-19: Những điều chưa từng có tiền lệ

Đại dịch Covid-19 đã "tấn công" mọi ngóc ngách, chi phối tất cả các khía cạnh của đời sống trên toàn thế giới.

Lần đầu tiên trong lịch sử, cụm từ "đại dịch" được hai nhà xuất bản từ điển hàng đầu nước Mỹ chọn là từ khóa của năm 2020.

Lần đầu tiên thành phố Vũ Hán với 11 triệu dân rơi vào tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trước thềm Tết Nguyên Đán, "Giáng sinh phong tỏa" cũng là chuyện chưa từng có tiền lệ của Châu Âu, bởi ngay cả trong hai cuộc chiến tranh thế giới, đêm Noel vẫn có lệnh ngừng bắn.

Lần đầu tiên, thế giới phải trải qua nhiều đêm u tịch với những tiếng còi cấp cứu trên từng con phố, những lớp học trực tuyến, những ngày đi chợ, đi shopping trên điện thoại thông minh, những cuộc đoàn tụ không trao nhau cái nắm tay và ôm hôn, những thỏa thuận được ký qua màn hình,....v.v...

Hậu Covid – Cuộc cách mạng về các giá trị ảnh 1

Hậu Covid – Cuộc cách mạng về các giá trị

Virus Corona khiến cho cuộc sống của con người bị đảo lộn. Nhưng cái gì cũng đều có hai mặt của nó, bên cạnh những rủi ro mà nó đem lại, virus corona cũng định hình lại các cấu trúc mang tính chi phối của nền văn minh toàn cầu.

1. Cộng đồng nhân ái

Việc thất nghiệp và sa thải hàng loạt khiến cho nhà nước phải can thiệp để bảo vệ người dân và doanh nghiệp ở mức kỉ lục. Đan Mạch trả khoảng 75% tiền lương cho nhân viên trong các công ty tư nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, giúp cho nhân viên và doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng. California đã cho thuê các khách sạn để làm nơi ở cho người vô gia cư, tiểu bang New York cũng thả các tù nhân mắc tội nhẹ ra khỏi nhà tù của bang,…v.v…

Hậu Covid – Cuộc cách mạng về các giá trị ảnh 2

Đối diện với thảm họa, các nhóm hỗ trợ được hình thành trong cộng đồng ở khắp mọi nơi để cùng nhau san sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Không chỉ vậy, các cửa hàng, quán ăn vốn đang buộc phải đóng cửa thì bây giờ lại phát những suất ăn miễn phí cho những người vô gia cư, những gia đình gặp khủng hoảng vì Covid.

Có thể nói, Covid – 19 đang đưa mọi người lại gần nhau hơn trong tình đoàn kết nhiều hơn bao giờ hết.

2. Phục hồi hệ sinh thái

Trước kia, việc theo đuổi lợi nhuận không ngừng và đưa mục tiêu tăng trưởng kinh tế lên hàng đầu đã đẩy nền văn minh nhân loại vào một quỹ đạo kinh hoàng. Khủng hoảng khí hậu không thể kiểm soát được cho là mối nguy hiểm nhất.

Giờ đây, đại dịch hoành hành đã làm chậm quá trình biến đổi khí hậu và sụp đổ sinh thái hơn gấp nhiều lần so với các sáng kiến trước đó gộp lại.

Giao thông vận tải chiếm 23% lượng khí thải carbon toàn cầu, nhưng nhờ các sân bay đóng cửa và có rất ít máy bay trên bầu trời, khí nhà kính được thải ra ít hơn, ô nhiêm không khí giảm đáng kể, tầng ozone đang hạ nhiệt và hồi phục.

Hậu Covid – Cuộc cách mạng về các giá trị ảnh 3

Một nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã chỉ ra rằng việc giảm ô nhiễm không khí ở Trung Quốc có thể cứu sống 4.000 trẻ em dưới 5 tuổi và 73.000 người lớn trên 70 tuổi. Thậm chí, số người được cứu sống nhờ cải thiện chất lượng không khí nhiều gấp 20 lần số người tử vong do Covid- 19.

3. Gia tăng tiến trình “địa phương hóa”

Trước kia, tiến trình “toàn cầu hóa” dựa trên các quy tắc thị trường tự do cho phép các tập đoàn xuyên quốc gia đưa ra các điều kiện cho các quốc gia trong việc lựa chọn địa điểm hoạt động, dẫn dắt các quốc gia cạnh tranh với nhau để làm giảm các biện pháp bảo hộ người lao động, sự bất bình đẳng trong xã hội ngày một lớn.

Nhưng các tác động của đại dịch Covid – 19 đã làm đảo ngược tiến trình “toàn cầu hóa” thành “địa phương hóa”. Khi các chuỗi cung ứng bị đứt gãy, người ta sẽ tìm tới các nhà sản xuất địa phương trong khu vực của họ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.Những công nhân bị thất nghiệp có thể chuyển sang làm việc tại địa phương trong các công ty nhỏ hơn, phục vụ trực tiếp cho cộng đồng của họ.

COVID-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu vào cuối năm 2022

Thảm họa Covid – 19 mang lại một cơ hội cho loài người mà mỗi người chúng ta đều tham gia một cách đầy ý nghĩa. Bên cạnh những đóng góp to lớn của các nhà khoa học trong việc phát triển công nghệ, y tế để đẩy lùi Covid còn là những giá trị cốt lõi của con người về sự công bằng, tinh thần lá lành đùm lá rách.

Dù các ca F0 vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi trên thế giới, thậm chí tại một số khu vực dịch COVID-19 vẫn còn rất nóng, song bức tranh chung toàn cầu đã mang màu sắc tươi tắn hơn. Thế giới loài người đã vượt qua cú sốc "đại dịch" để trong thời gian tới sẽ nhìn nhận COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Hậu Covid – Cuộc cách mạng về các giá trị ảnh 4

Thùy Linh
Cùng chuyên mục
Những người chống lại “thủy thần”

Những người chống lại “thủy thần”

(PLVN) - Đuối nước và nỗi đau nhức nhối nó mang lại luôn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Năm học sắp kết thúc, hè về là thời điểm mà nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ gia tăng. Đây cũng là lúc những người chống lại “thủy thần” tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cao cả của mình.

Đọc thêm

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án

Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án
(PLVN) -  Chiều ngày 27/5, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Tọa đàm công tác Công an tham gia giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án,.. tham dự Toạ đàm có Thiếu tướng Đoàn Minh Lý - Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa (Bộ Công an); Đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh Cụm thi đua số 9 (Bộ Công an); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy; Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu; các đồng chí trong Ban Giám đốc; Đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị nghiệp vụ; Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và hộ kinh doanh đã phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vào quỹ đạo phát triển trở lại và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa

 Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi làm việc (trực tuyến) với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục Đài -Việt để kết nối hợp tác trong lĩnh vực y khoa. Về phía Hiệp hội có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài lĩnh vực y tế, Đồng Tháp cũng dự kiến kết nối với Hiệp hội những chương trình giới thiệu về công nghệ kỹ thuật cao dùng trong lĩnh vực nông – công nghiệp trong thời gian tới.

UBND tỉnh Trà Vinh sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5

UBND tỉnh Trà Vinh sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và triển khai một số công tác trọng tâm tháng 6/2022. Theo báo cáo, Trong tháng 5, tổng thu ngân sách ước đạt 1.579,339 tỷ đồng, tình hình kinh tế trên địa bàn ở các lĩnh vực đều tăng trưởng.

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.