Hạt trắc bách: Thuốc an thần, nhuận tràng

(PLO) -Hạt trắc bách còn gọi bá tử nhân, tên khoa học (Semen Thuya orientalis, là nhân hạt phơi hay sấy khô của cây trắc bách: Thuya orientalis L. [Biota orientalis (L) Endl.], họ Hoàng đàn (Cupressaceae).
 
Hạt trắc bách: Thuốc an thần, nhuận tràng

Hạt trắc bách còn gọi bá tử nhân, tên khoa học (Semen Thuya orientalis, là nhân hạt phơi hay sấy khô của cây trắc bách: Thuya orientalis L. [Biota orientalis (L) Endl.], họ Hoàng đàn (Cupressaceae). Hạt trắc bách có chứa lipid, saponosid.

Theo Đông y, hạt trắc bách vị ngọt, tính bình; vào tâm, can, tỳ. Có tác dụng dưỡng tâm an thần, nhuận tràng thông tiện. Dùng cho các trường hợp hồi hộp lo âu, đánh trống ngực, mất ngủ (tâm quý thất miên), đại tiện táo. Liều dùng 9 - 15g bằng cách sắc, nấu, hầm, rang, xào.

Kết quả hình ảnh cho Hạt trắc bách

Hạt trắc bách dùng trị các chứng:

Dưỡng tâm, an thần, trị thiếu máu, tinh thần hoảng hốt, mất ngủ, hay mơ, hồi hộp, tim đập mạnh, trí nhớ suy giảm:

Bài 1: hạt trắc bách 20g, thục địa 20g, mạch môn đông 12g, câu kỳ tử 12g, đương quy 12g, phục thần 12g, huyền sâm 12g, cam thảo 4g, xương bồ 4g. Sắc uống.

Bài 2: Bá tử nhân 16g, toan táo nhân 16g, ngũ vị tử 8g, viễn chí 8g. Sắc uống. Chữa máu không đủ nuôi dưỡng tim, hồi hộp, ngủ ít.

Bài 3: hạt trắc bách 500g, đương quy 500g. Các vị nghiền bột mịn, luyện với mật, làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g.

Nhuận tràng, dùng cho người âm hư, người già và phụ nữ sau đẻ bị táo bón: hạt trắc bách 12g, nhân hạt quả thông 12g, hoả ma nhân 12g. Các vị nghiền bột mịn, luyện với mật làm hoàn hoặc sắc uống.

Bổ âm, cầm mồ hôi: hạt trắc bách 16g, cù mạch 16g, ngũ vị tử 8g, bán hạ khúc 12g, mẫu lệ 12g, đảng sâm 12g, ma hoàng căn 12g, bạch truật 12g. Các vị nghiền bột mịn, trộn với thịt quả đại táo, làm hoàn hoặc sắc uống.cây trắc bách.

Kết quả hình ảnh cho Hạt trắc bách

Món ăn thuốc có hạt trắc bách:

Cháo hạt trắc bách: hạt trắc bách 10 - 15g, gạo tẻ 100g, mật ong vừa đủ. Hạt trắc bách giã dập, nấu với gạo thành cháo, cho mật ong khuấy đều và đun sôi lăn tăn là được. Thích hợp với người loạn nhịp tim, đánh trống ngực hồi hộp, lo âu, mất ngủ, quên lẫn, táo bón lâu ngày.

Tim lợn hầm hạt trắc bách: tim lợn 1 quả, hạt trắc bách 30g. Tim bóc màng rửa sạch, rạch mở cho bá tử nhân vào, khâu lại, hầm cách thủy cho chín nhừ, khi ăn thêm gia vị. Dùng tốt cho người loạn nhịp tim, đánh trống ngực hồi hộp, lo âu, mất ngủ quên lẫn.

Mật ướp hạt trắc bách cúc hoa: hạt trắc bách 30g, cúc hoa 30g. Các vị sao khô tán mịn, để sẵn. Mỗi lần dùng 14 - 18g, hòa với nước nóng, thêm mật ong khuấy đều. Làm đẹp nhan sắc cho phụ nữ.

Kiêng kỵ: Người có đàm thấp, bị tiêu chảy không dùng.

Theo BS. Tiểu Lan/ SKĐS
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ - chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.